Kiềm chế lạm phát, ổn kịnh an sinh xã hội là mục tiêu hàng đầu

Tin nóng

(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong thời gian tới, nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn kịnh an sinh xã hội là mục tiêu hàng đầu.

(GDVN) - Tại buổi Họp báo chính phủ chiều ngày 1/7 tại Hà nội, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong phiên họp về tình hình kinh tế xã hội, Chính phủ cũng nhìn nhận rằng, lạm phát, lãi suất còn cao, khiến cho đời sống người dân, công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong thời gian tới, nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn kịnh an sinh xã hội là mục tiêu hàng đầu.

Thống nhất lộ trình tăng lương tối thiểu 

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho biết: việc điều chỉnh lương tối thiểu dịp này nằm trong lộ trình tăng lương 2008 - 2012 đã được Chính phủ thông qua. Hàng năm, Chính phủ đều điều chỉnh lương theo thông lệ: công bố thông tin vào tháng 10 và bắt đầu thực hiện từ 1-1 năm sau.

 
 

 

“Việc điều chỉnh tăng lương sớm trước 3 tháng so với lộ trình là do tình hình thực tế thu nhập của người lao động, người làm công ăn lương giảm sút”, ông Huân nhấn mạnh. Theo đó, trong tháng 7, Bộ LĐ sẽ trình Chính phủ thông qua và thực hiện trả lương mới ngay từ 1/10 thay vì 1/1/2012 như lộ trình. “Như vậy, lương tối thiểu thực hiện sớm hơn 1 quý so với thông lệ”, ông Huân cho biết.

Điểm mới nhất là việc tăng lương khối DN ở khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước sẽ có một mức lương tối thiểu chung, thống nhất cả nước. Dự kiến, mức lương vẫn phân chia thành 4 vùng với các mức như sau: Vùng 1: 1,9 triệu đồng; vùng 2: 1,73 triệu đồng; vùng 3: 1,55 triệu đồng; vùng 4: 1,44 triệu đồng.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bên lề buổi họp báo, ông Huân cho hay: “Trong tuần sau, Bộ LĐ-TB-XH sẽ lấy ý kiến của DN và các địa phương sau đó trình Chính phủ ban hành nghị định”.

Theo nhận định của ông Huân, không chỉ người lao động mà DN cũng rất khó khăn trong thời điểm này. Việc tăng lương cũng phải tính tới khả năng chi trả của DN.

“Thị trường bất động sản chỉ “xì hơi” một chút”.

Một trong những vấn đề dân sinh được quan tâm đặc biệt trong thời gian qua là sự bất ổn của thị trường bất động sản. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Bộ xây dựng đề nghị nới lỏng tín dụng cho bất động sản, vậy Chính phủ có đồng ý không? Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Bộ có báo cáo về tình hình bất động sản gửi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Nhưng tôi khẳng định, cả hai văn bản đó đều không có đề nghị nào nới lỏng tín dụng cho thị trường bất động sản cả!”.

Cũng theo ông Nam, hiện nay có nhiều quan ngại, thị trường bất động sản mất khả năng chi trả. Thậm chí, có người nói đến việc sụp đổ, “vỡ bong bóng” thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thực tế, quy mô và tổng lượng bất động sản xây dựng lên để bán chỉ chiếm 30% chứ 70% là nhà cửa để ở nên tính chất giao dịch không quá cao.

Đồng thời, dư nợ bất động sản chỉ chiếm chưa đến 10% tổng dư nợ chung. Ngoài ra, giá bất động sản thời gian qua, tuy có suy giảm nhưng giá vào thời điểm cuối tháng 5-2011 vẫn cao hơn thời điểm tháng 1- 2010 và vẫn cao hơn giá thành tạo lập nên BĐS.

“Có thể khằng định rằng, xu hướng giảm nhưng vẫn trong vòng an toàn. Các DN vẫn có khả năng thanh toán và trả cho ngân hàng. Do vậy, bất động sản không có khả năng vỡ bong bóng mà chỉ “xì hơi” một chút”- ông Nam ví. Cũng theo ông Nam đánh giá, giá bất động sản hiện nay vẫn còn cao hơn giá thành tạo sản phẩm bất động sản. Các DN kinh doanh BĐS cũng cần phải cùng với cả xã hội để thực hiện mục tiêu chung chống lạm phát.

“Bộ hoàn toàn ủng hộ những giải pháp mà Chính phủ đã đề cập trong Nghị quyết 11. Chúng tôi, cũng không đề nghị tăng dư nợ cho bất động sản mà chỉ muốn kiểm soát dòng tiền vào bất động sản một cách chặt chẽ. Đặc biệt là không chuyển dòng tiền vào giải phóng mặt bằng, vào các dự án cao cấp, mà chuyển sang cho vay ở các dự án nhà ở quy mô nhỏ, giá trung bình, nhà cho người có thu nhập thấp”- ông Nam khẳng định.

“Không có chuyện phá 3 cây cầu vượt trị giá hàng ngàn tỷ”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng. Liên quan đến thông tin Hà Nội có thể phá 3 cầu vượt trị giá hàng ngàn tỷ đồng, ông Lê Mạnh Hùng khẳng định, không hề có chuyện phá 3 cây cầu vượt ở Hà Nội (ở Mai dịch, Ngã tư sở và Ngã tư vọng). Việc xây dựng các cây cầu này trước đó đã giúp giảm ách tắc giao thông trong thủ đô, giảm chi phí vì giải phóng mặt bằng quá đắt. “Các cây cầu vượt đều có đường ngầm hoặc đường vượt cho người đi bộ, thuận tiện cho nhân dân.

Quan điểm của Bộ GTVT và cả trong quy hoạch của Hà Nội cũng chưa bao giờ đề cập tới vấn đề này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Chính phủ đã thông qua phương án do Bộ tài chính xây dựng để trình Quốc hội trong tháng 7. Trong đó, sẽ mở rộng đối tượng giãn thuế cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Đồng thời, miễn thuế cho những người có mức thu nhập dưới 9 triệu, cũng như các trường hợp chuyển nhượng chứng khoán và những trường hợp được chia 5% cổ tức trở xuống. Ngoài ra, CP còn trình QH cho phép giảm 50% cho DN có nhà cho công nhân thuê, có nhà giữ trẻ, với điều kiện không tăng giá cho thuê. Tại TP. HCM, đáng ghi nhận là Liên đoàn lao động đã vận động được 65.000 hộ cho thuê nhà không tăng giá.

Kết thúc buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá: Thực tiễn tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm đã khẳng định Kết luận số 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11 của Chính phủ là đúng đắn, phù hợp. Kết quả đạt được là công sức chung của cả nước.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là rất nặng nề. Phải tiếp tục thực hiện nhất quán, quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả hơn nữa việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải cùng nhau chung sức đồng lòng, phát huy kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức khó khăn, thực hiện với quyết tâm cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2011, tạo tiền đề để phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Tư Khương
 

Từ khóa :
Kiềm chế lạm phát, ổn kịnh an sinh xã hội là mục tiêu hàng đầu
Tin khác