Liên tục cập nhật: Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu

Tin nóng

6 giờ sáng, hệ thống loa đài ở nhiều điểm bỏ phiếu đã rộn rã tiếng nhạc. Những bài ca đi cùng năm tháng vang lên hào hùng, cùng rừng cờ đỏ sao vàng, băng rôn...

6 giờ sáng, hệ thống loa đài ở nhiều điểm bỏ phiếu đã rộn rã tiếng nhạc. Những bài ca đi cùng năm tháng vang lên hào hùng, cùng rừng cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu đủ màu sắc bắt đầu hâm nóng bầu không khí có phần mát mẻ tại Hà Nội vào đầu giờ buổi sáng một ngày đặc biệt.
{iarelatednews articleid='2635,2890'}
 
 
 
Hôm nay, ngày chủ nhật, 22/5, hơn 62,3 triệu cử tri sẽ đi đến 91.438 khu vực bỏ phiếu tại 63 tỉnh, thành phố tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016.
 
Từ 6h30 Tổng bí thư - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt của các cử tri. Ông là người bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử này vào lúc 7h sáng. Với hơn 4,5 triệu cử tri Hà Nội và TP HCM là những địa phương có số người đi bầu đông nhất cả nước.
 
Sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên và các cử tri tại điểm bầu cử. Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn đồng bào cử tri cả nước đã dành sự quan tâm đến cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử thành ngày hội lớn của dân tộc.
 
Ông mong muốn cử tri sáng suốt lựa chọn “những người xứng đáng nhất trong những người xứng đáng” để lực chọn đủ 500 đại biểu vào cơ quan quyền lực cao nhất của bộ máy Nhà nước.
 
Tổng bí thư cũng đã nói về những thuận lợi, khó khăn của đất nước hiện nay và mong đồng bào, cử tri cả nước góp sức cùng các cơ quan Nhà nước xây dựng nước Việt Nam về cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.
 
 
 
Tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, đúng 7 giờ sáng nay, 22.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có mặt để bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. Thủ tướng được nhân dân, cử tri nhiệt liệt chào đón Thủ tướng đến bầu cử tại đây.
 
Đúng 7h17, Thủ tướng đã bỏ lá phiếu bầu của mình. Hải Phòng cũng là địa phương Thủ tướng ứng cử vào Đại biểu Quốc hội khóa XIII.
 
Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND vào cùng một ngày. Thời gian bỏ phiếu theo quy định từ 7h sáng tới 19h. Tùy tình hình cụ thể từng tổ bầu cử, có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm và đóng hòm phiếu muộn nhưng không sớm trước 5h sáng và muộn hơn 22h. 
 
Tất cả công dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ những bạn thanh niên đủ 18 tuổi, lần đầu tiên cầm tấm thẻ cử tri đi bỏ phiếu cho tới những cụ ông, cụ bà đã được trải nghiệm nhiều kỳ bầu cử, ai cũng cảm thấy tự hào, trách nhiệm và tràn ngập niềm tin khi tự mình lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở trung ương và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương.
 
Hà Nội tưng bừng 
 
Tại Thủ đô Hà Nội, không khí bầu cử đã thực sự lan tỏa đến từng ngõ phố, từng con đường và trong niềm mong mỏi, náo nức của mỗi người dân. 
 
Bác Nguyễn Thanh Hải, cử tri cao tuổi ở phường Kim Mã sáng nay thức dậy thật sớm. Nhanh chóng hoàn tất việc tập thể dục, vệ sinh cá nhân hàng ngày, bác chọn cho mình một bộ quần áo mới để mặc khi đi bỏ phiếu.
 
"Tối hôm qua, xem chương trình dự báo thời tiết thấy nói là hôm nay trời đẹp nhưng nắng sẽ gay gắt vào buổi trưa nên tôi muốn đi bỏ phiếu từ sáng sớm cho mát mẻ," bác Hải nói.
 
Nghiên cứu rất kỹ danh sách và tiểu sử người ứng cử từ nhiều ngày trước, cử tri Đinh Thị Hạ thuộc tổ 15 phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy rất tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.
 
"Nếu xét về tiêu chuẩn thì tất cả những người ứng cử có tên trong danh sách chính thức đều rất xứng đáng. Tiếc rằng không thể bầu hết 100%. Tôi sẽ căn cứ vào tính khả thi của chương trình hành động của người ứng cử, sự thuyết phục của họ khi đứng trước người dân vận động bầu cử để đi đến quyết định cuối cùng," bác Hạ nói.
 
Hiện tại, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu, dấu của các đơn vị bầu cử… đã hoàn tất. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử đã được các đơn vị liên quan triển khai chu đáo, đúng luật định. Tất cả đều quyết tâm để ngày bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
Ghi nhận ở một số địa phương trước "giờ G"
 
Không chỉ ở Hà Nội mà không khí náo nức còn hiện diện trên nhiêề tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
 
 
Hơn 4,5 triệu cử tri thành phố Hồ Chí Minh cũng đã sẵn sàng đi bỏ phiếu bầu 30 người trong số 51 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của Thành phố mình.
 
Các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã bố trí lực lượng tuần tra canh gác, giám sát chặt chẽ nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các điểm bầu cử.
 
Hơn một tuần qua, lực lượng đoàn viên thanh niên của thành phố với những chiếc xe máy được trang bị loa phát thanh, cờ Tổ quốc và danh sách các ứng cử viên trên địa bàn tỏa đi khắp nơi tuyên truyền về bầu cử.
 
"Không tốn kém quá nhiều về kinh phí, cách truyền thông này của tụi em bước đầu giúp nhiều người dân hiểu thêm về luật bầu cử, nơi niêm yết danh sách cử tri cũng như biết được cách thức bỏ phiếu, phân biệt được từng loại phiếu bầu qua màu sắc để khi bỏ phiếu hạn chế tối đa sự nhầm lẫn," bạn Nguyễn Thị Thanh, sinh viên Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, một thành viên trong tổ tuyên truyền lưu động cho biết.
 
Tròn 19 tuổi, sinh viên Hoàng Thị Hoa, đến từ trường đại học Ngoại thương (cơ sở 2) tâm sự về tâm trạng háo hức xen lẫn hồi hộp trước giờ bỏ phiếu, điều mà những cử tri trẻ lần đầu tiên đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình như em có thể cảm nhận được.
 
"Em sẽ ủng hộ những ứng cử viên trẻ và hy vọng nếu trúng cử, họ sẽ có nhiều hành động cụ thể, thiết thực tạo môi trường học tập và nâng cao chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn cho học sinh, sinh viên," Hoa nói.
 
Hòa chung niểm vui này, gần 630 nghìn cử tri của thành phố Đà Nẵng cũng đã sẵn sàng.
 
Nhiều địa phương khác, từ nhiều ngày nay, cờ hoa, panô, áp phích lớn, nhỏ cũng đã làm mới bộ mặt của phố phường.
 
Dọc theo cầu sông Hàn, những chiếc cờ phướn sặc sỡ đang tung bay trong gió, làm cho bầu không khí trước giờ bầu cử thêm rộn ràng hơn.
 
Tại các tổ dân phố, danh sách các ứng cử viên đã được niêm yết công khai từ nhiều ngày trước để nhân dân có dịp nghiên cứu, tham khảo, bàn luận về các ứng cử viên và kiểm tra danh sách cử tri để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nếu có sai sót.
 
Anh Đức Cường, công nhân ở khu công nghiệp Hòa Khánh rất phấn khởi khi nhìn thấy tên mình trong danh sách cử tri.
Anh cho biết, vì không thể về quê Nam Định để bỏ phiếu được nên đã quyết định thực hiện quyền công dân của mình tại địa phương nơi bản thân đang làm việc.
 
Gửi nhiều kỳ vọng vào lá phiếu, chị Bùi Thùy Linh, công nhân đến từ khu công nghiệp Liên Chiểu mong muốn các đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ phát huy hơn nữa vai trò là người đại biểu của nhân dân, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, nhất là công nhân viên chức và người lao động để cập nhật hơi thở cuộc sống, phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng, qua đó đề ra những quyết sách đúng đắn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Trong đợt bầu cử này, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội (gồm quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ);

Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của TP HCM (gồm quận 1, 3, 4).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3 của Hải Phòng (các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và quận Kiến An, Dương Kinh);

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Tĩnh (gồm huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Khê và thành phố Hà Tĩnh).

Theo Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 91.000 khu vực bỏ phiếu. Trung bình mỗi tỉnh có tới 4.000 - 5.000 cán bộ tham gia phục vụ công tác bầu cử. Tổng kinh phí dành cho bầu cử trên 700 tỷ đồng.

Theo Vnexpress

 
 
Theo Vnexpress/Vietnam+/NTNN
 

 

Từ khóa :
bầu cử , đại biểu quốc hội , hđnd
Liên tục cập nhật: Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Tin khác