Lời kể kinh hoàng vụ ngư dân Việt Nam bị bắn trên biển

Tin nóng

(GDVN) - Sau khi bắn như vãi đạn, làm bị thương 2 ngư dân, chiếc tàu lạ áp sát tàu cá QNg 90360 TS. Một nhóm người cầm súng nhảy lên khống chế ngư dân...

(GDVN) - Sau khi bắn như vãi đạn làm bị thương 2 ngư dân, chiếc tàu lạ áp sát tàu cá QNg 90360 TS. Một nhóm người cầm súng nhảy lên khống chế ngư dân, cướp sạch mọi thứ, trừ phương tiện và bỏ đi.

{iarelatednews articleid='2704'}

Ngày 8/4, chiếc tàu đánh cá QNg 90360 TS, do anh Nguyễn Tấn Luận, là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, cùng 13 ngư dân Bình Châu, thẳng tiến ra khơi hướng về vùng biển Malayxia. Khi thời gian của một phiên biển (bình thường từ 40-50 ngày), sắp kế thúc, thì vào chiều tối ngày 14/5, chị Nguyễn Thị Phụng (sinh 1973), ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, vợ thuyền trưởng Luận choáng váng khi nghe tin báo từ một ngư dân đi trên tàu là anh Vang, rằng: chồng và em rể của chị là Nguyễn Tư, bị một nhóm người lạ mặt có vũ trang bắn trọng thương. Hiện hai người này đang được cấp cứu tại Malayxia.

Chị Phụng, vợ thuyền trưởng Luận
Chị Phụng, vợ thuyền trưởng
Luận
 Chị Phụng cũng được thông báo, toàn bộ ngư cụ trên tàu trị giá 110 triệu đồng và hải sản khai thác được, ước khoảng 350 triệu đồng cũng đã bị nhóm người kia lấy sạch. Theo lời anh Luận kể lại qua di động, vụ việc xảy ra vào chiều tối ngày 16/4, tại khu vực biển giáp ranh giữa Malayxia và Philippin.

Sau một loạt đạn bắn về phía tàu, làm anh Luận và Tư bị thương, chiếc tàu lạ áp sát vào mạn tàu, rồi một nhóm người lạ mặt cầm vũ khí lao lên, khống chế mọi người, lấy đi mọi thứ, rồi bỏ đi. Khi thấy chiếc tàu lạ mất hút trong bóng đêm, mọi người mới dám điều khiển tàu, đưa 2 anh: Luận và Tư vào Malayxia cấp cứu.

Chị Phụng, kể: Đến tối ngày 19/5, anh Luận gọi điện về và cho biết bị mảnh vụn gỗ do đạn bắn cày vào ca bin văng ra, làm bị thương nhẹ vào lưng. Còn nạn nhân Vang bị đạn bắn trúng vào phần mềm của chân. Hiện mọi người đang trên đường về, khoảng 4-5 ngày nữa sẽ đến nơi.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, PCT UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết: Qua máy Icom,  anh Trần Văn Dũng (sinh 1973), ở thôn Phú Quí, cùng xã, chủ tàu QNg 90360 TS, báo tin: Cũng tại khu vực trên, ngay trong chiều tối ngày diễn ra vụ việc trên, tàu của anh đã bị nhóm không rõ mặt tấn công, cướp sạch mọi thứ, chỉ để lại phương tiện.

Ngay sau khi nhận được tin báo vào ngày 18/5, lãnh đạo UBND xã Bình Châu, đã gọi điện thoại báo cáo trực tiếp cho huyện. Theo Đại uý Nguyễn Quyết Chiến, cán bộ đồn Biên phòng 288, huyện Bình Sơn, hiện tại thông tin về tàu cá của anh Luận, anh Dũng bị nhóm người có vũ trang bắn trọng thương, rồi khống chế và cướp chỉ là qua lời kể lại của thân nhân gia đình ngư dân bị hại.

Cụ thể vụ việc thế nào, diễn biến ra sao…thì khi các tàu trên về đến bến mới có thể điều tra rõ ràng và chính xác. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng mới đưa ra kết luận và kiến nghị cụ thể.

C.T

 

Từ khóa :
ngư dân Việt Nam bị bắn , hải phận , trường sa , hoàng sa , lãnh thổ quốc gia
Lời kể kinh hoàng vụ ngư dân Việt Nam bị bắn trên biển
Tin khác