'Mãnh cẩu lạ" hung dữ cắn người ở Lào Cai: Vẫn còn 2 con chưa bị diệt

Tin nóng

(GDVN) – Việc chó lạ xuất hiện ở một số xã thuộc huyện Si Ma Cai và Mường Khương là có thật và đã có nhiều người dân bị chó lạ tấn công.

(GDVN) – Việc chó lạ xuất hiện ở một số xã thuộc huyện Si Ma Cai và Mường Khương là có thật và đã có nhiều người bị chó lạ cắn. Chó lạ cắn người và tấn công gia súc đang gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. 
 {iarelatednews articleid='2009'}
Mặc dù lãnh đạo huyện Si Ma Cai và Mường Khương cũng như các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai không khẳng định, nhưng theo người dân vùng giáp biên thuộc 2 huyện kể trên, thì chó lạ từ phía bên kia biên giới tràn về. Xung quanh sự việc này đã xuất hiện nhiều tin đồn thổi khiến người dân hết sức hoang mang.
 
Một con chó lạ bị bắt sống, chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.
Một con chó lạ bị bắt sống, chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.
 
 
Từ giữa tháng 3/2011, tại các xã: Nậm Chảy, Pha Long, Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương); Thào Chư Phìn, Quan Thần Sán, Bản Mế, Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai) xuất hiện khoảng hai đến ba chục con chó lạ. Đây là những xã giáp biên của tỉnh Lào Cai với huyện Mã Quan (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc). Theo lời kể của người dân địa phương, những con chó này thân thon dài, chân cao, tai nhọn, mắt đỏ, mõm dài, mầu lông đốm trắng, khoang đen trắng hoặc vằn vàng và đặc biệt là rất hung dữ. 
 
Chúng thường vào nhà dân tranh cướp thức ăn với chó nhà, đuổi vồ gia cầm, thậm chí tấn công cả lợn, bê, nghé… Khi bị xua đuổi, những “mãnh cẩu” này thậm chí còn tấn công cả người.
 
Ông Phạm Bá Uyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện Mường Khương phát hiện 9 con chó lạ, trọng lượng từ 12 đến 19kg/con lạc đến thôn bản của 3 xã: Pha Long (4 con), Tả Gia Khâu (2 con), Nậm Chảy (3 con). Đến nay, đã tiêu diệt được 6 con (Tả Gia Khâu còn 1 con, Nậm Chảy còn 2 con chưa tiêu diệt được).
 
Vàng Thị Thủy (trái) và Tải Ý Phùng (phải), học sinh lớp 4A, trườngtiểu học xã Bản Mế (Si Ma Cai) bị chó lạ cắn ngày 12/4
Vàng Thị Thủy (trái) và Tải Ý Phùng (phải), học sinh lớp 4A, trường tiểu
học xã Bản Mế (Si Ma Cai) bị chó lạ cắn ngày 12/4
 
 
Tại một số xã của huyện Si Ma Cai cũng xuất hiện những con chó tương tự. Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Si Ma Cai cho biết: Theo báo cáo của các địa phương và của cơ quan chuyên môn thuộc huyện, tính đến 8/5, có 15 người ở các xã biên giới của huyện bị chó lạ cắn (xã Bản Mế 6 người; xã Thào Chư Phìn 7 người; xã Quan Thần Sán 1 người và xã Si Ma Cai 1 người).
 
Tại xã Pha Long và xã Tả Gia Khâu (Mường Khương) cũng có một số người bị chó lạ cắn. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, lãnh đạo phòng từ chối trả lời vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, đang kiểm tra làm rõ.
 
Trước sự xuất hiện của chó lạ, nhân dân và chính quyền các xã biên giới đã rất cảnh giác, chủ động tiêu diệt giống chó lạ khi có cơ hội, sau đó đem đi chôn chứ không giết mổ, đồng thời nhanh chóng đưa những người bị chó lạ cắn đi tiêm phòng vắc-xin.
 
Một con cho bị người dân tiêu diệt tại xã Bản Mế (Si Ma Cai)
Một con cho bị người dân tiêu diệt tại xã Bản Mế (Si Ma Cai)
 
 
Được biết, sau khi biết tin xuất hiện chó lạ, Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo Trạm Thú y 2 huyện Si Ma Cai và Mường Khương tham mưu cho UBND huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống chó lạ. Ngày 18/4, UBND huyện Si Ma Cai đã ban hành công văn số 237 về việc ngăn chặn chó lạ gây hại. 
 
Ngày 6/5, UBND huyện Mường Khương cũng có công văn số 279 về việc tăng cường các biện pháp tiêm phòng, tiêu diệt chó lạc đến gây hại.
 
Ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau khi có thông tin xuất hiện loài chó lạ, Chi cục đã khoanh vùng, kiểm tra, triển khai tiêu diệt và tiêu hủy chó lạ; những nơi đập chết chó được tiêu độc khử trùng kỹ lưỡng. Đồng thời, Chi cục tăng cường tiêm vắc-xin phòng dại bổ sung cho đàn chó tại các địa bàn trọng điểm. “Đánh giá ban đầu cho thấy, có thể đây là giống chó “béc””. – ông Đào Duy Kiên cho biết.
 
Một vị lãnh đạo huyện Mường Khương nhận định: Có thể những con chó này do một số đơn vị thi công các công trình trên địa bàn nuôi để sổng ra và lạc vào một số thôn, bản!
 
Tuy nhiên, những người dân vùng biên mà chúng tôi hỏi đều cho rằng chắc chắn những con chó này từ bên kia biên giới lạc sang, vì từ xưa đến nay ở đây chưa hề có giống chó như vậy, và trên địa bàn cũng không có đơn vị thi công nào nuôi nhiều chó lạ như vậy.
 
Có người nói đó là những con chó do một trang trại nuôi chó phía bên kia biên giới để sổng ra và xâm nhập vào. Lại có người khẳng định một xe chở chó phía bên kia biên giới bị tai nạn, làm chó xổng ra chạy tứ tung..
 
Việc chó lạ xuất hiện ở một số xã thuộc huyện Si Ma Cai và Mường Khương là có thật và đã có nhiều người bị chó lạ cắn. Chó lạ cắn người và tấn công gia súc đang gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Nhiều người vì sợ bị chó lạ tấn công nên không dám đi lại hoặc lên nương, lên rẫy một mình. Đặc biệt, lợi dụng trình độ nhận thức của người dân vùng cao còn thấp, một số kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt, như có chó sói hoặc hổ báo tấn công người và gia súc.
 
Ngày 10/5, Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung. 
Chiều 10/5, UBND tỉnh Lào Cai đã chính thức ban hành công văn này.
 
Phạm Linh
 
Từ khóa :
chó lạ , lào cai , si ma cai , mường khương , tấn công người
'Mãnh cẩu lạ" hung dữ cắn người ở Lào Cai: Vẫn còn 2 con chưa bị diệt
Tin khác