Nhà giáo Ngò sẽ kiện GS. Đức ra tòa vì phát ngôn 'tào lao'

Tin nóng

(GDVN) - Chiều ngày 20/4, nhà giáo đã về hưu ông Lưu Đức Ngò cho biết đang viết đơn để một lần nữa kiện PGS.TS. Hà Đình Đức ra tòa.

(GDVN) - Chiều ngày 20/4, nhà giáo đã về hưu ông Lưu Đức Ngò cho biết đang viết đơn để một lần nữa kiện PGS.TS. Hà Đình Đức ra tòa với lý do “ông Hà Đình Đức có những phát ngôn thiếu văn hóa và xúc phạm tôi”.

"Nói hồ Gươm có nhiều Cụ Rùa là tào lao"

Tam đại đồng đường' nhà Rùa ở Hồ Gươm?

Ông Lưu Đức Ngò, là một nhà giáo đã về hưu, người được biết tới với hơn 500 kiểu ảnh về Cụ Rùa Hồ Gươm, được chụp trong gần 10 năm, và đi bán những ảnh đó để làm từ thiện, ông cũng là người đưa ra những bức ảnh khác nhau để chứng minh Hồ Gươm có ít nhất 5 Cụ Rùa.

Còn PGS.TS. Hà Đình Đức, nguyên là giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH QGHN), được mệnh danh là “nhà rùa học” vì có nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu về Cụ Rùa Hồ Gươm, và liên tục khẳng định Hồ Gươm chỉ có 1 Cụ Rùa.

Nhà giáo Lưu Đức Ngò sẽ kiện PGS.TS Hà Đình Đức ra tòa lần thứ hai, vì những phát ngôn của GS Đức trên báo chí.
Nhà giáo Lưu Đức Ngò sẽ kiện PGS.TS
Hà Đình Đức ra tòa lần thứ hai
 Ông Ngò cho biết: “ông Đức là một Giáo sư, một thầy giáo, nhưng có những phát ngôn thiếu tính chất sư phạm trong bài viết “Đến lúc GS Hà Đình Đức khẳng định Hồ Gươm có 2 “cụ” rùa” đăng trên Phunutoday.vn ngày 12/4/2011, đấy là những phát ngôn thiếu văn hóa và xúc phạm đến tôi”.

Để minh chứng, ông Ngò đưa bản phô tô bài viết trên cho chúng tôi xem và ông gạch chân từng câu nói của GS. Hà Đình Đức, mà ông Ngò cho là “phát ngôn thiếu văn hóa và xúc phạm đến tôi”.

Chúng tôi xin trích lại đây nguyên văn đoạn viết trong bài báo kể trên:

“Về ý kiến của ông Lưu Đức Ngò cho rằng, ở Hồ Gươm có cả “tam đại đồng đường” nhà rùa, GS Hà Đình Đức gay gắt lên tiếng phản đối và cho đó chỉ là ý kiến tào lao. Khi được hỏi về bức ảnh cụ rùa đang nổi trong vòng xoáy nước và ngay sát cạnh cụ này là một vòng xoáy nước khác, GS Đức quả quyết nói “tôi không quan tâm.” GS Đức cũng cho rằng, nếu nói về nghiên cứu rùa, ông Ngò không phải là chuyên gia, và không có hiểu biết sâu trong lĩnh vực này, nên những ý kiến của ông Ngò đưa ra là không có cơ sở.”

Theo ông Ngò, từ “tào lao” chỉ dùng cho những buổi nói chuyện phiếm, nói linh tinh, như người ta hay nói với nhau “tôi với anh ra quán trà đá nói chuyện tào lao cho vui”.

Còn ông Đức nói tôi không phải là chuyên gia và không có hiểu biết sâu trong lĩnh vực này thì tôi thừa nhận là đúng, vì tôi chỉ có kinh nghiệm chụp ảnh Cụ Rùa, chứ không nghiên cứu mang tính khoa học về Cụ Rùa.

“Tuy nhiên, ông ấy lại nói “những ý kiến của tôi đưa ra là không có cơ sở”, thì đây là lập luận không logic, không khoa học. Ý kiến của tôi đưa ra là dựa trên những bức ảnh mà tôi chụp được trong suốt 10 năm qua, những bức ảnh này đã được đăng trên rất nhiều báo” ông Ngò nhấn mạnh.

Hơn nữa, ông Ngò tiếp, ông Đức là một nhà khoa học mà “không quan tâm” tới những bằng chứng là những bức ảnh của tôi đã chụp được, thì đấy đâu phải là khoa học.

“Tôi đang viết đơn kiện ông Đức ra tòa, khi nào xong sẽ gửi lên Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, chắc chỉ trong tuần tới” nhà giáo Ngò khẳng định lại.

Ông Ngò cũng cho biết, lần này sẽ không gặp ông Đức để giải quyết nội bộ nữa, mà đâm đơn kiện thẳng ra tòa, vì theo ông Ngò: “Đây là lần thứ 2 ông Đức lặp lại việc này. Hơn nữa, trong lần kiện trước, trước khi ra tòa tôi đã hẹn gặp ông Đức tại nhà để nói chuyện, nhưng khi tới nhà ông ấy lại đi vắng, lúc đấy vợ ông ấy đã ra trả lời tôi là “tôi biết nếu ông Đức có ở nhà cũng không xin lỗi, rất may cho ông là ông ấy không ở nhà”. Nên lần này không gặp nữa”.

Nếu kế hoạch của nhà giáo đã về hưu ông Lưu Đức Ngò không có gì thay đổi, thì đây là lần thứ hai ông Lưu Đức Ngò phát đơn kiện GS. Hà Đình Đức ra tòa vì những phát ngôn của GS Đức trên báo chí.

Theo tư liệu ông Lưu Đức Ngò cung cấp, sau khi GS Hà Đình Đức có bài trả lời phỏng vấn trên báo GD&TĐ Chủ nhật số 21 (ra ngày 27/5/2007), ông Ngò đã đâm đơn kiện ra tòa vì cho rằng: Ông Đức có những phát ngôn thiếu thận trọng và xúc phạm đến ông.

Đến ngày 29/8/2007, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sau khi có sự trao đổi với nhau và hòa giải của tòa án, GS Đức đã xin lỗi ông Ngò, và mong ông Ngò thông cảm và bỏ qua cho.

Vì thế, nhà giáo Lưu Đức Ngò đã đồng ý rút đơn khởi kiện, với mong muốn “tập trung vào sưu tầm, chụp ảnh để có nhiều tư liệu phục vụ cho việc nghiên cứu về Rùa Hồ Gươm và bán được nhiều tiền để làm công đức, từ thiện, có lợi cho nhiều người”.

Lê Đức Thanh
Từ khóa :
Lưu Đức Ngò , Hà Đình Đức , rùa Hồ Gươm
Nhà giáo Ngò sẽ kiện GS. Đức ra tòa vì phát ngôn 'tào lao'
Tin khác