Phát hiện phóng xạ trong lá cây ở Việt Nam

Tin nóng

Thông tin mới nhất từ Bộ Khoa học và Công nghệ, đám mây phóng xạ mạnh nhất sẽ phân tán trong ngày 10/4.

Báo cáo mới nhất của tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của bộ Khoa học và Công nghệ đến hết ngày 9/4 cho biết, từ cuối ngày 9/4 đám mây phóng xạ vào Việt Nam và có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian. Đám mây phóng xạ mạnh nhất (màu xanh dương) được dự đoán sẽ phân tán rất nhanh trong ngày 9 và 10/4.

Phóng xạ tự nhiên là Be-7 (có nguồn gốc từ tia vũ trụ), K-40, Th-232 và U-238 (có nguồn gốc từ bụi đất), tiếp tục ghi nhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo là: I-131. Ở Thành phố Hồ Chí Minh còn ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137.

Các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được tại 3 địa điểm nói trên đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường .

Trong mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đo, ngoài các đồng vị Be-7, K-40, U-238, Th-232 và Cs-137 có hàm lượng ở mức bình thường như trước khi xảy ra sự cố tại Nhật Bản, còn phát hiện được đồng vị Cs-134 với hàm lượng rất nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 8/4 so với ngày 7/4.

Theo Thanh Tuyền/SGTT

Từ khóa :
điện hạt nhân , mây phóng xạ , động đất tại Nhật Bản
Phát hiện phóng xạ trong lá cây ở Việt Nam
Tin khác