Tân chủ tịch nước:"Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm"

Tin nóng

(GDVN) - Ngay sau phát biểu nhậm chức, ông Trương Tấn Sang đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề chủ quyền biển đảo, chống tham nhũng và nhất thể hóa chức danh Bí thư và Chủ tịch nước.

(GDVN) - Ngay sau phát biểu nhậm chức, ông Trương Tấn Sang đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề chủ quyền biển đảo, chống tham nhũng và nhất thể hóa chức danh Bí thư và Chủ tịch nước.

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải năng nổ và tích cực hơn

Thưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông có thể cho biết về công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới? Và những hành động cụ thể của các cấp lãnh đạo nhà nước về vấn đề này?

Chủ tịch Trương Tấn Sang: Đây là vấn đề rất bức xúc của đồng bào cử tri cả nước. Đảng, Nhà nước, luật pháp nước ta cũng có quy định rất rõ, Nghị quyết của Quốc hội cũng có, vấn đề là chúng ta hành động như thế nào thôi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn báo chí
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn báo chí

Đảng, Nhà nước có trách nhiệm rất lớn trong điều hành lãnh đạo trên mặt trận phòng chống tham nhũng, đáp ứng nguyện vọng rất lớn của cử tri gửi gắm đến QH khoá XIII. Tôi biết chắc rằng, cũng có nhiều đại biểu hứa hẹn tiếp tục phòng chống tham nhũng lãnh phí. Tôi cũng hy vọng rằng, các vị đại biểu QH sẽ không bao giờ quên lời hứa trước nhân dân và nhân dân cùng giám sát chúng tôi, để ít ra cũng tốt hơn khoá vừa rồi.

Thưa Chủ tịch, nói là sẽ tốt hơn và kiên quyết hơn, vậy vấn đề cần đặt ra là gì? Cần hành động như thế nào?

Chủ tịch Trương Tấn Sang: Nghị quyết trung ương 3, khoá 10 đã nói cụ thể, luật pháp cũng đã quy định đầy đủ.... QH cũng đã cho phép thành lập Ban phòng chống tham nhũng hai cấp. Tại đại hội đảng vừa qua cũng đã đánh giá có đạt một số kết quả, nhưng so với mục tiêu mà yêu cầu của Đảng, QH thì chưa đạt được.

Mục tiêu ở đây là ngăn chặn và từng bước đẩy lùi, nhưng kết quả đó chưa đủ ngăn chặn và đẩy lùi. Vấn đề là ở chúng ta phải thực hiện. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải năng nổ và tích cực hơn trong việc thực hịên chức năng của mình.

Tôi cũng nói rồi, thứ nhất phải xem cơ chế chính sách có gì sơ hở không để điều chỉnh; thứ hai là tổ chức bộ máy chỉ đạo chống tham nhũng xem khâu nào còn thiếu, cần chấn chỉnh và sửa ngay.

Tóm lại là hành động ngay từ bây giờ, văn bản giấy tờ là nhiều và hết sức đầy đủ rồi, không phải tốn công sức nhiều lắm nghiên cứu văn bản nữa, vấn đề là hành động kiên quyết thôi.

Về vấn đề tham nhũng, một số cử tri bức xúc nói: hiện nay không còn là một "con sâu", mà là nhiều "con sâu". Chủ tịch đánh giá vấn đề này như thế nào?

Chủ tịch Trương Tấn Sang: Khi tiếp xúc cử tri có một đồng chí cựu chiến binh bức xúc, nói là "một con sâu làm rầu nồi canh", nhưng giờ không phải là một con mà là nhiều con thì phải làm như thế nào? Tôi trả lời rằng, một con sâu làm hỏng nồi canh rồi, giờ nhiều con sâu thì rất nguy hhiểm cho đất nước. Do đó, tôi nhấn mạnh, phải làm, phải hành động kiên quyết ngay từ bây giờ.

Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm

Chủ tịch Trương Tấn Sang: Về vấn đề biển Đông, Chính phủ sẽ có báo cáo cụ thể. Còn việc ra Nghị quyết hay không thì do QH quyết định. Đây là thẩm quyền của QH. Ý kiến cá nhân tôi sẽ tuỳ thuộc vào tính chất tình hình, ý chí của ĐBQH. Đến khi có chương trình, tôi sẽ bày tỏ thái độ.

Trên hết, phải khẳng định rằng, chủ quyền đất nước là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm. Bất kể một công dân của Quốc gia nào dù to hay là nhỏ, cũng có nhận thức giống nhau như vậy. Chúng ta cũng là như thế, với mọi người dân Việt Nam, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm.

Giữ vững độc quyền biển đảo, phải dựa vào 3 cơ sở. Luật pháp phải dựa vào luật quốc nội và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước biển 1982. Đây là một quá trình đấu tranh và là thắng lợi của các nước nhỏ.

Vậy chúng ta cần hành động như thế nào?

Chủ tịch Trương Tấn Sang: Chúng ta phải dựa vào sức mạnh tập thể cộng đồng và luật pháp quốc tế, dứt khoát phải dựa vào đó để bảo vệ quyền, chủ quyền biển đảo. Trên cơ sở đó, nước nào cũng thế và chúng ta cũng thế, phải luật hoá luật quốc nội để thực hiện chiếm hữu về mặt pháp lý. Trên cơ sở đó chiếm hữu về mặt thực tế. Ba mặt vấn đề trên sẽ xác định chủ quyền của một quốc gia biển đảo, về pháp lý, lịch sử và thực tế, chiếm hữu và sử dụng, khai thác sử dụng.

Liên quan đến việc nhất thể hóa chức danh Tổng bí thư sẽ kiêm Chủ tịch nước, ông Trương Tấn Sang nói: "Đây là vấn đề sẽ được thảo luận và chắc sẽ được đưa ra khi mà chúng ta bàn đến sửa Hiến pháp năm 1992".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Cần phân biệt, Quốc hội là cơ quan lập pháp, giám sát, cơ quan quyết định vấn đề tối cao của đất nước về mặt nhà nước.

Còn việc có nhất thể hóa hai chức danh Tổng bí thư và Chủ tịch nước là chuyện khác, tùy thuộc vào công tác bố trí sử dụng cán bộ của Đảng lâu nay.

Điều này thì mọi người cũng biết là các kỳ đại hội đảng các cấp cũng bàn chuyện này, từ xã, huyện, tỉnh, trung ương cũng bàn. Nhưng mà cái độ "chín" để mà đi đến quyết định nhất thể hóa hai chức danh này là một thì chưa có sự nhất trí tuyệt đối cao nên vẫn còn là vấn đề đang được nghiên cứu, xem xét, bàn tiếp.

 

Tư khương 

{iarelatednews articleid='1718,8600,8444,8423,8419,8397,8374,8336,8308,8256'}

Từ khóa :
quốc hội
Tân chủ tịch nước:"Chủ quyền biển đảo là bất khả xâm phạm"
Tin khác