Thủa hàn vi của tân Chủ tịch Quốc hội qua ký ức hàng xóm, bè bạn

Tin nóng

(GDVN) - “Tưởng như mới ngày nào đây thôi, ông ấy còn cắp sách đi học, về gặp chúng tôi là chào rõ to và lễ phép, vậy mà đã trở thành Phó thủ tướng và nay chính thức giữ chức Chủ tịch Quốc hội rồi"...

(GDVN) - “Tưởng như mới ngày nào đây thôi, ông ấy còn cắp sách đi học, về gặp chúng tôi là chào rõ to và lễ phép, vậy mà đã trở thành Phó thủ tướng và nay chính thức giữ chức Chủ tịch Quốc hội rồi"...

Chuyện về người hàng xóm

Ngày 23/7/2011, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng chính thức được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016 với số phiếu bầu 457/497 phiếu (tương đương 91,4%). 

 
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh VOV)
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII tặng hoa chúc mừng tân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh VOV)

 

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm về nơi ông và gia đình từng sinh sống trong những năm tháng khó khăn trên phố Huế (Hà Nội). Ở nơi đây, người dân nhắc tới ông và gia đình ông bởi sự hòa đồng và đức khiêm tốn.

Cuối giờ chiều ngày 23/7, chúng tôi đã tìm gặp bà Nguyễn Thị Mười, sống tại số 56B phố Huế - người từng làm Tổ trưởng tổ dân phố nơi đây trong hơn 30 năm qua. Đã ở cái tuổi 73, nhưng bà Mười vẫn nhớ như in kỷ niệm về ông hàng xóm Nguyễn Sinh Hùng.

“Từ hôm qua (22/7) chúng tôi theo dõi thời sự được biết ông ấy được đề cử giữ chức vị cao nhất trong Quốc hội khóa này và thấy rất vui mừng, tự hào vì đã từng là hàng xóm của ông ấy. Chúng tôi cũng tin rằng ông ấy sẽ được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Giờ thì điều ấy đã thành sự thực rồi.”, bà Mười vui vẻ cho biết.

Bà Mười kể lại, những năm trước đây, “khi mà cuộc sống còn nhiều khó khăn, gia đình ông ấy sống ngay cạnh nhà tôi, mọi người ai cũng đều nể trọng. Bởi ông bà cụ (song thân của ông Hùng – PV) sống rất hòa nhã, biết điều. Tôi thường hay nói chuyện với bà cụ, tuy nhiên không bao giờ bà cụ khoe rằng con mình học hành thế này thế khác”.

Gia đình ngày xưa cũng không lấy gì làm khá giả, ông bà cụ có 5 người con, mẹ ông Hùng ngày đó đi làm thuê bánh quy lai, quy xốp… rồi sau về bán bia ở phố đây. Bà ấy cũng chịu khó lăn lộn vất vả nuôi con cái ăn học.

“Về phần ông Hùng, dù thời gian sinh sống ở đây cũng không phải nhiều (bởi ông ấy học hết cấp 2 ở trong Nam Đàn mới ra ngoài này học cấp 3 ở trường Việt Đức, rồi sau này cậu ấy đi du học. Nhưng từ khi ông ấy còn đi học hay khi làm lãnh đạo cũng luôn lễ phép với bề trên, người lớn tuổi. Hễ đi đâu về gặp mọi người cũng ông ấy cũng rất lễ phép chào hỏi” – bà Mười nói.

“Tưởng như mới ngày nào đây thôi, ông ấy còn cắp sách đi học, về gặp chúng tôi là chào rõ to và lễ phép, vậy mà đã trở thành Phó thủ tướng và nay chính thức giữ chức Chủ tịch Quốc hội rồi. Mong là ông ấy cùng những người đứng đầu đất nước sẽ lãnh đạo đất nước phát triển đi lên, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện và nâng cao hơn nữa. Mong là các vị lãnh đạo sẽ luôn quan tâm tới đời sống của người dân và lắng nghe ý kiến của dân”, bà Mười nói.

alt
Bà Nguyễn Thị Mười kể về ông Nguyễn Sinh Hùng và gia đình với PV. (Ảnh: NP)
 

Và người bạn học thuở khốn khó

Qua bà Mười, chúng tôi được biết ông Tuấn, hiện là chủ cửa hàng giày da tại chính số nhà mà trước đây ông Nguyễn Sinh Hùng và gia đình sinh sống (54 phố Huế) và cũng là người từng học tập tại Bungari cùng ông Hùng.

Anh Tuấn và ông Hùng từng ở cùng phòng trong thời gian học tập tại Bungari từ những năm 1978 – 1982. “Thời đấy, tôi là sinh viên, còn anh Hùng là nghiên cứu sinh được cử sang học chuyên ngành kinh tế. Hai anh em sống cùng nhau, chia sẻ trong cuộc sống, học tập. Chúng tôi rất rõ ràng, một người đi chợ nấu cơm, một người rửa bát. Cứ thế thay phiên nhau trong 5 năm khốn khó ấy.”

Qua lời của anh Tuấn, ngay từ thuở sinh viên, ông Nguyễn Sinh Hùng đã bộc lộ tư chất rất thông minh, khuôn phép, sáng tạo và tư duy trong vai trò lãnh đạo. "Từ ngày còn đi học, anh ấy luôn là lớp trưởng hoặc bí thư chi đoàn. Ngày đi học bên Bungari anh Hùng là Bí thư Chi bộ khối Kinh tế khóa nghiên cứu sinh người Việt tại Bungari. Anh ấy rất có tài trong việc lãnh đạo, thuyết phục mọi người, biết cách điều hành và rất quyết đoán trong mọi công việc. Tôi từng chứng kiến anh ấy đứng trước rất đông người để nói chuyện. Tôi vẫn nhớ như in rất nhiều người thán phục khả năng hùng biện của anh ấy”.

Không những thế, anh ấy còn là người luôn coi lợi ích cá nhân đứng sau cùng, làm việc gì cũng vì cộng đồng mọi người. Trong công việc thì anh là người hết sức tâm huyết và cẩn thận. Trong hoạt động đoàn thể, anh ấy luôn là người gương mẫu đi đầu, làm việc rất nghiêm túc".

Chậm rãi chỉ tay về ngôi nhà số 54 Phố Huế, ông Tuấn tấm tắc nói: "Có một điều mà ít ai biết. Tôi quen anh Hùng từ ngày còn đi học cấp 3. Cái ngày đó, khốn khó là gia cảnh chung của bao gia đình nhưng anh Hùng hơn nhiều người bởi cái tính chịu khó. Gia đình đông anh em nên ngoài thời gian học, anh ấy ra bãi than ngoài sông nắm than thuê lấy tiền phụ giúp gia đình rồi còn lặn lội xuống tận Ninh Bình đi kéo dây điện thuê cho ngành điện lực nữa".

“Trong quan hệ bạn bè hay giao tiếp với mọi người, anh Hùng luôn cư xử rất đúng mực và gần gũi mọi người. Có lần, chúng tôi liên hoan, anh ấy khi đó đã giữ cương vị lãnh đạo rất cao nhưng vẫn xuống tận bếp để cảm ơn mọi người đã nấu nướng cho bữa liên hoan. Điều này khiến mọi người hết sức kính nể anh ấy. Trong khi đi chơi hay giao lưu, hễ ai lôi chuyện công việc vào là anh ấy vui vẻ đề nghị "chuyển". Với anh Hùng, việc gì đi việc ấy, không đan xen, lẫn lộn”, ông Tuấn kể.

Nhiều người từng là hàng xóm của tân Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ: "Người luôn gần gũi, giản dị, đầy trách nhiệm và tài năng như ông ấy, nắm giữ cương vị lãnh đạo cấp cao cũng là điều dễ hiểu. Chúng tôi luôn mong rằng, ông sẽ cùng những người lãnh đạo sẽ đưa đất nước đi lên". 

 {iarelatednews articleid='8422,8423,8397,8374,8308,7626,8262,8292,8244,8214,8219'}

Nam Phong - Huyền Anh

alt

Từ khóa :
Quốc hội khóa XIII , Nguyễn Sinh Hùng , phố Huế
Thủa hàn vi của tân Chủ tịch Quốc hội qua ký ức hàng xóm, bè bạn
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Tin khác