Vụ chết người tại Bình Dương: "Đủ điều kiện khởi tố một số công an"

Tin nóng

(GDVN) - Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân cho rằng sự việc anh Nhựt chết trong trụ sở công an có rất nhiều dấu hiệu phạm luật.

(GDVN) - Nói  về cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương ngày 25/4, LS Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân cho rằng: Căn cứ vào nội dung vụ việc đã đủ điều kiện tiến hành khởi tố về tội bắt giữ người trái pháp luật với một số cán bộ công an có thẩm quyền của công an huyện Bến Cát và công an tỉnh Bình Dương.

{iarelatednews articleid='1260,1442'}

Thưa LS. ông có nhìn nhận gì về việc bắt giữ người trong vụ án anh Nguyễn Công Nhựt chết tại trụ sở công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương?

Anh Nguyễn Công Nhựt bị công an huyện Bến Cát bắt giữ, sau 4 ngày thì anh chết tại trụ sở công an huyện Bến Cát. Để nhìn nhận về sự việc này theo pháp luật, chúng ta cần làm rõ các điều sau: Trước tiên, theo quy định của Pháp lệnh về xử phạt hành chính và theo quy định của CP, Thông tư của Bộ Công an về việc tạm giữ hành chính thì việc tạm giữ hành chính đối với người không được quá 24 giờ. Đối với các đối tượng thuộc vùng sâu vùng xa, nơi có điều kiện đặc biệt thì không được quá 48 giờ đồng hồ.

alt
LS Trần Đình Triển: "nói anh Nhựt thắt cổ tự tử là không có căn cứ."

Còn trong trường hợp của anh Nhựt thì họ đã tạm giữ anh 4 ngày – như vậy đã vượt quá thời gian theo quy định tạm giữ hành chính; đồng thời theo quy định thì người nhà của họ phải được thông báo về việc tạm giữ người hành chính. Đối với trường hợp anh Nhựt, theo gia đình anh cung cấp thông tin và các phương tiện thông tin đại chúng đã nói thì quyết định tạm giữ hành chính đối với anh Nhật là không có, gia đình anh Nhựt cũng không được thông báo về việc tạm giữ hành chính với anh. Hơn nữa, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bến Cát không hề phê duyệt quyết định bắt giữ nào đối với anh Nhựt.

Chỉ cần căn cứ vào những điều trên đã đủ điều kiện tiến hành khởi tố về tội bắt giữ người trái pháp luật với một số cán bộ có thẩm quyền liên quan của công an huyện Bến Cát và công an tỉnh Bình Dương.

Việc này, Cục điều tra hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân cần vào cuộc và xác minh rõ để xử lý theo pháp luật. Đó là việc bắt giữ người đối với trường hợp của anh Nhựt.

Theo kết luận của cơ quan CA huyện Bến Cát về cái chết của anh Nhựt thì nạn nhân chết do tự tử. Theo ông, có điều gì bất thường trong kết luận này so với hiện trường đề lại?

Theo quy định của Bộ Công an, khi tạm giam, bắt giữ người, phòng giam giữ phải được dọn dẹp không còn bất cứ vật dụng gì. Trong trường hợp này, cơ quan công an huyện Bến Cát khẳng định rằng anh Nhựt đã thắt cổ tự tử. Vậy những vật dụng để anh Nhựt tự tử ở đâu ra?

Câu hỏi thứ hai đặt ra là xuất hiện hai bức thư mà công an huyện Bến Cát nói một bức gửi công an huyện, một bức gửi người nhà anh Nhựt là của anh Nhựt viết. Vậy giấy, bút ai là người cung cấp cho anh ta? Công tác quản lý phòng giam ở đó ai là người chịu trách nhiệm? Như vậy nói anh Nhựt thắt cổ tự tử là không có căn cứ.

Qua quan sát bằng những hình ảnh hiện trường để lại, cơ thể của anh Nhựt với nhiều vết bầm tím ở người, chân tay có nhiều vết bầm tím hoặc vết nhỏ, môi thì bị bầm tím và chảy máu, hạ bộ của anh Nhựt cũng bị bầm tím. Rất có thể đây là do kích điện gây ra… Hơn nữa, sợi dây còn để lại trên cổ anh lại rất ngắn, không thể đủ để anh Nhựt thắt cổ. Tất cả những dấu vết để lại đó nó không phú hợp với kết luận về cái chết của anh Nhựt là do thắt cổ tự tử.

Theo ông, trong vụ án này có những điều gì là bất thường?

Những điều bất thường và những điểm nghi vấn đó là: cho đến bây giờ, cơ quan công an huyện Bến Cát vẫn chưa trả lời cho gia đình anh Nhựt biết thời điểm anh ta chết là vào lúc nào? Theo người nhà nạn nhân cho biết thì vào khoảng 8h sáng ngày 25/4 công an huyện Bến Cát gọi điện mời vợ anh Nhựt lên trụ sở công an. Từ 9h30 đến 13h30 cùng ngày, đã diễn ra cuộc họp giữa cơ quan công an huyện Bến Cát và lãnh đạo công ty – nơi anh Nhựt làm việt cũng không được công khai nội dung cuộc họp là gì. Sau 13h30, thông tin anh Nhựt đã chết mới được thông báo. Nhưng sau đó, việc khám nghiệm hiện trường, kết quả khám nghiệm tử thi như thế nào, người nhà anh Nhựt cũng không được biết.

alt
Cái chết của anh Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương đầy nghi vấn. (Ảnh; gia đình cung cấp)
 
- Hai bức thư mà được cho rằng nó được anh Nhựt viết và để lại cho đến nay vẫn chưa được giám định. Nếu được đưa đi giám định thì cần làm rõ là hai bức thư được viết do ý định chủ quan hay bị ép buộc? Kèm theo đó là việc cần công khai ngay toàn bộ những thông tin, kết quả giám định để gia đình anh Nhựt được biết theo quyền lợi của người ta. Bởi việc này liên quan tới quyền khiếu nại của người nhà nạn nhân. Nếu người ta có kháng nghị, thì việc khai quật tử thi để tiến hành khám nghiệm là cần phải làm ngay bởi nếu không, thi thể anh Nhựt sẽ phân hủy, rất khó cho việc mổ khám nghiệm.

- Việc bắt giữ người của cơ quan công an huyện Bến cát là không bình thường. Những dấu vết để lại trên cơ thể anh Nhựt đầy nghi vấn.

- Đáng quan tâm nữa là trong thời gian diễn ra sự việc, đã xuất hiện một số điện thoại liên lạc với vợ anh Nhựt “gạ gẫm”. Đây là hành vi cưỡng dâm. Và việc xác định người gọi cú điện thoại đó là ai thì rất dễ dàng, bởi số điện thoại đã gọi là số của mạng Viettel chỉ cần sau khoảng hơn một tiếng đồng hồ là có thể xác định đích xác giọng nói thông qua hệ thống tổng đài.

Được biết, ông đã nhận lời mời làm người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình nạn nhân. Có gì bất thường trong quá trình tiếp nhận hồ sơ vụ việc này không, thưa ông?

Tôi mới nhận được hồ sơ, tài liệu và đơn đề nghị của phía gia đình anh Nhựt ngày hôm qua. Tôi đã xem tài liệu, và sẽ khẩn trương tiến hành các bước theo quy định của pháp luật để đứng ra bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nạn nhân.

Tôi chưa vào Bến Cát để làm việc với các bên liên quan. Nếu trong trường hợp tôi vào mà không nhận được sự hợp tác từ phía cơ quan điều tra thì tôi sẽ có kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền.

Xin cảm ơn ông!
 

Nam Phong

Từ khóa :
Vụ chết người tại Bình Dương: "Đủ điều kiện khởi tố một số công an"
Tin khác