Xả nước sông Hồng để thau rửa sông Đáy

Tin nóng

(GDVN) – Trong các tháng 7, 8, 9 Hà Nội sẽ dẫn 5 đợt lũ từ sông Hồng để thau rửa sông Đáy.

(GDVN) – Trong các tháng 7, 8, 9 Hà Nội sẽ dẫn 5 đợt lũ từ sông Hồng để thau rửa sông Đáy. 

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở NN&PTNT có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình đầu mối, các khu chứa lũ, phân chậm lũ như: sông Đáy, Lương Phú, Quảng Oai, chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng phân lũ, chậm lũ khi có tình huống bất thường về thiên tai.

Thông tin từ Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy cho biết, trong các tháng 7, 8, 9 Hà Nội sẽ dẫn 5 đợt lũ từ sông Hồng để thau rửa sông Đáy. Theo đó, cuối tháng 7 Hà Nội sẽ dẫn một đợt lũ vào sông Đáy, tháng 8 dẫn hai đợt và tháng 9 hai đợt.

Bên cạnh đó, các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây tổ chức tuyên truyền, quán triệt chủ trương phân lũ, chậm lũ đến dân, sẵn sàng thực hiện việc sơ tán, bảo vệ, cứu hộ và hướng dẫn người dân sơ tán.

alt
Tình trạng "đầu độc" sông Đáy đang diễn ra tại khắp các huyện mà nó đi qua. (Ảnh: NP)
 

Trước đó, Nghị định 04/2011/NĐ-CP của Chính phủ đã nêu rõ, sẽ bãi bỏ việc sử dụng các khu chậm lũ Tam Thanh thuộc tỉnh Phú Thọ, Lập Thạch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Lương Phú - Quảng Oai, Ba Vì thuộc thành phố Hà Nội và hệ thống phân lũ sông Đáy kể từ khi công trình Thủy điện Sơn La chính thức tham gia cắt lũ cho hạ du.

Chính phủ yêu cầu các giải pháp phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng phải được điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho Thủ đô Hà Nội và đồng bằng sông Hồng theo quy hoạch phòng, chống lũ phù hợp với quy định.

Một giải pháp khác được Chính phủ thông qua là việc quy hoạch xây mới, cải tạo nâng cấp các công trình đầu mối, hệ thống đê sông Đáy, nạo vét lòng dẫn sông Đáy để chủ động đưa nước sông Hồng vào sông Đáy.

Đồng thời, đảm bảo sông Đáy thoát được lưu lượng nước tối đa 2.500 m3/s để dự phòng khi xuất hiện lũ có chu kỳ lặp lại lớn hơn 500 năm trên hệ thống sông Hồng, hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống đê điều khu vực nội thành Hà Nội.

{iarelatednews articleid='7662,7623,7494,7436,7227,7184,7168,7067'}

Nam Phong

Từ khóa :
sông Đáy , sông Hồng , , thiên tai
Xả nước sông Hồng để thau rửa sông Đáy
Tin khác