Xử lý vụ rò rỉ 1000 lít dầu tại Bắc Giang

Tin nóng

(GDVN) – Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang xác nhận sự cố rò rỉ xăng dầu xảy ra vào ngày 20/4 nguồn gốc từ kho chứa xăng dầu thuộc doanh nghiệp Hà Quy.

(GDVN) – Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang xác nhận sự cố rò rỉ xăng dầu xảy ra vào ngày 20/4, nguồn gốc từ kho chứa xăng dầu thuộc doanh nghiệp Hà Quy (ở xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). 

Mấy ngày gần đây, nhiều người dân tại thôn Hưng Thịnh xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đào đất để tìm... xăng; chỉ cần đào sâu 30- 40cm, là có thể múc được vài chục đến hàng trăm lít xăng. Sáng ngày 24/4, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bùi Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay: nguyên nhân gây ra sự cố là do rò rỉ lại kho chứa xăng dầu thuộc doanh nghiệp Hà Quy (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Ngay sau khi sự việc xảy ra lãnh đạo tỉnh đã giao cho Sở Công Thương tham gia giải quyết vấn đề này. 

Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho hay: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo doanh nghiệp tiến hành vận hành máy móc, thiết bị để hút xăng dầu còn lại ở các téc tránh tiếp tục rò rỉ”. 
 
Biện pháp được tiến hành là, đào mương tạo đường hào ngăn cách không cho nước tràn vào khu vực chôn téc xăng dầu và cũng ngăn không cho dầu tiếp tục tràn ra ngoài.
 
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa đã làm việc với doanh nghiệp Hà Quy, Công an, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, các ngành liên quan của huyện để đưa ra các biện pháp khắc phục tránh ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân. 
 
Số lượng xăng dầu tràn ra ngoài, bà Hoa nhận định rằng số lượng xăng dầu tràn ra bên ngoài là gần 1.000 lít. Doanh nghiệp cam kết sẵn sàng đền bù nếu gây thiệt hại, làm ảnh hưởng đến người dân. Trước hết, phía doanh nghiệp sẽ tạo nguồn nước cho các hộ dân quanh khu vực bị ảnh hưởng. Nếu cây cối hoa màu bị ảnh hưởng doanh nghiệp cũng đã cam kết bồi thường. 
 
Về nguyên nhân để xảy ra sự việc trên, bà Hoa cho biết rằng: Doanh nghiệp tư nhân Hà Quy chôn téc xăng trên địa phận đất thuê của một hộ dân trên địa bàn trên diện tích rộng. Trong quá trình lưu giữ, téc xăng bị rò rỉ, bị hở.
 
Cũng về vấn đề này, lãnh đạo sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết hiện khu vực tràn xăng dầu đã được lực lượng công an khoanh vùng. 
 
Thanh Nga
 
Từ khóa :
tràn dầu , mót dầu , bắc giang
Xử lý vụ rò rỉ 1000 lít dầu tại Bắc Giang
Tin khác