Vì sao iPhone không được sản xuất ở Mỹ?

Tin tức

Theo Genk

Tổng thống Barack Obama cũng có cùng thắc mắc như vậy.

Bạn có bao giờ tự hỏi 1 công ty Mỹ luôn tự hào về những sản phẩm của riêng mình và do chính mình sản xuất ra như Apple lại để Trung Quốc là nơi sản xuất máy chứ không phải chính quê hương Mỹ? Tổng thống Barack Obama cũng có cùng thắc mắc như vậy.
 
Tháng 2 năm ngoái khi mà tổng thống Barack Obama tham gia bữa tối cùng các ngôi sao làng công nghệ ở Thung lũng Silicon, mỗi người khách hỏi tổng thống 1 câu hỏi. Khi đến lượt Steve Jobs, trước khi ông mở lời thì Obama đã đưa ra câu hỏi của mình: “Phải làm thế nào để iPhone được sản xuất tại đất Mỹ? Tại sao công việc đó không thể chuyển về quê hương?”. Và Jobs đã trả lời đơn giản: “Những công việc đó sẽ không được làm trên đất Mỹ”.

Theo New York Times thì hồi năm 2007, chỉ vài tuần trước khi iPhone đầu tiên ra mắt, Steve Jobs đã cực kỳ tức giận bởi “đứa con” của ông có thể bị xước bởi chìa khóa khi để trong túi quần. Ông yêu cầu chuyển từ màn hình nhựa sang màn hình bằng kính và nhà máy duy nhất có thể làm được điều đó kịp cho thời điểm ra mắt là Foxconn của Thâm Quyến. Với Foxconn, Apple có thể thông báo giữa đêm và 96 giờ sau đó 10.000 sản phẩm mỗi ngày sẽ được sản xuất. Không 1 công ty Mỹ nào có thể làm được điều tương tự.

Màn hình bằng kính mà Apple sử dụng cho iPhone thực chất được sản xuất ở Kentucky, Mỹ bởi Corning nhưng Apple cần 1 nhà máy để cắt kính và ở Trung Quốc, nhà máy như vậy đã có sẵn. Khi cần thiết, những nhà máy này có thể làm việc 24/24 với tốc độ đáng kinh ngạc. Apple bác bỏ thông tin này và cho biết hãng không bao giờ yêu cầu các nhân viên nhà máy làm việc gấp rút như vậy, tuy nhiên các nhà máy Trung Quốc luôn nổi tiếng vì khả năng làm vừa lòng các công ty lớn bất chấp những khó khăn mà công nhân phải đối mặt.

Apple hiện có 43.000 nhân viên tại Mỹ và 20.000 nhân viên trên toàn thế giới. Mỗi nhân viên Apple kiếm được 400.000 USD trong năm vừa qua – mức lương cao hơn bất kỳ công ty nào khác. Ngoài ra họ còn có khoảng 700.000 nhân công tại Foxconn và các nhà máy sản xuất, lắp ráp iPhone, iPad…  Apple cho biết các công nhân Mỹ không đủ khả năng sản xuất như Foxconn.

Foxconn có thể huy động 3000 nhân viên chỉ trong 1 phút – điều mà các nhà máy ở Mỹ không thể làm được. Và đó là lý do không chỉ Apple mà cả các công ty lớn khác như Samsung, Sony, Amazon, Dell, HP, Motorola… đều phụ thuộc vào các nhà máy Foxconn để sản xuất sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số

Theo Genk
Từ khóa :
iPhone 5 , iphone , Hàng độc , iPhone 4S , Tablet - Máy tính bảng , iPad 3 , ipad 2 , ipad , Ultrabook , SamSung Galaxy S II , Bộ ảnh nền máy tính , Windows 8 , Bài giảng Tin học , SamSung Galaxy S III , iPod
Vì sao iPhone không được sản xuất ở Mỹ?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác