10 loại súng trường hàng đầu mọi thời đại

Trang bị người lính

(GDVN) - Mặc dù đã trải qua rất nhiều các cuộc cách mạng trong cải tiến vũ khí chiến đấu thì trong vòng 100 năm qua, súng trường vẫn là vũ khí cơ bản nhất.

(GDVN) - Súng trường luôn là bạn đồng hành của mọi người lính. Mặc dù đã trải qua rất nhiều các cuộc cách mạng trong cải tiến vũ khí chiến đấu thì trong vòng 100 năm qua, súng trường vẫn là vũ khí cơ bản nhất, đắc dụng nhất của tất cả quân đội hiện đại trên thế giới. Dưới đây là 10 loại súng trường chiến đấu hàng đầu của thời đại.

1. AK-47

Loại: Súng trường tự động hoặc bán tự động
Nước sản xuất: Liên Xô
Kích thước đạn: 7,62 x 39 mm
Cơ cấu nạp: hộp cong 30 viên
Tốc độ bắn: 600 viên/phút

alt
 

AK-47 được coi là một vũ khí huyền thoại, một biểu tượng trong quân sự, một thứ vũ khí làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh. Với 75 triệu khẩu trên toàn thế giới, đây là loại vũ khí thông dụng, hạ được nhiều kẻ thù hơn so với bất kỳ một loại súng nào từng được sản xuất.
 
alt
 
 

Chi phí thấp, độ tin cậy và hiệu quả rất cao trong điều kiện chiến đấu phức tạp của loại súng này làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới, dù tầm bắn hiệu quả nhất của nó trong khoảng 300 đến 400m, và tối đa chỉ đến 600m. Tuy độ chính xác chỉ ở mức trung bình nhưng AK-47 bù lại bằng sức mạnh có khả năng xuyên thủng.

2. M16

Loại: Súng trường bán tự động hoặc tự động
Nước sản xuất: Hoa Kỳ
Cỡ đạn: 5,56 x 45 mm
Băng đạn: 20-30 viên
Vận tốc đầu đạn: 886m/s
Tốc độ bắn: 700-950 viên/phút

alt
 
 

Mặc dù phải mất một thời gian để sửa lỗi trong quá trình thử nghiệm chiến đấu những năm 1960, M16 đã được chứng minh là một khẩu súng trường tuyệt vời với độ chính xác tuyệt đối, hiệu quả chiến đấu cao.

alt
 
 

M16 đã đáp ứng được tham vọng của Mỹ về một khẩu sung truờng tấn công hiện đại thay thế khẩu M1 bán tự động và nhẹ hơn M14. Cải tiến thay thế bằng hợp kim loại nhẹ, một số bộ phận bằng nhựa cứng, hệ thống tiếp đạn đơn giản, sử dụng đạn cỡ nhỏ 5.56mm cho phép binh lính có thể mang gấp đôi số lượng đạn.

3. Lee-Enfield SMLE

Loại: Súng trường lên đạn bằng tay
Nước sản xuất: Anh
Cỡ đạn: 7,7 x 56 mm
Băng đạn: 10 viên
Tốc độ đầu đạn: 658 m/s
Tốc độ bắn: 15 - 20 viên/phút

alt
 
 

Đây là loại vũ khí bộ binh tiêu chuẩn của quân đội Anh kể từ Chiến tranh thế giới I đến cuộc khủng hoảng Suez năm 1956, SMLE Lee-Enfield chính xác, độ tin cậy cao và sử dụng băng đạn 10 viên, nhiều hơn tất cả các loại súng chiến đấu trong nửa đầu thế kỷ 20.

alt
 
 

Với khoảng cách thời gian lên đạn ngắn, có che chắn nên giảm thiểu tối đa bụi vào trong súng. Lee-Enfield trong tay 1 binh lính được huấn luyện tốt sẽ tạo ra một kỳ tích với khoảng 30 viên đạn trúng mục tiêu ở cự ly cách 200m chỉ trong vòng 1 phút, điều mà cả súng trường bán tự động hiện đại cũng không thể thực hiện được.

4. M1 GARAND

Loại: Súng trường bán tự động
Nước sản xuất: Hoa Kỳ
Cỡ đạn: 7,62 x 63 mm
Băng đạn: 8 viên
Tốc độ đạn: 766m/s
Tốc độ bắn: 30 viên/phút

alt
 
 

Được cấp cho quân đội Mỹ vào năm 1936, M1 Garand đã chứng minh là một vũ khí mạnh trên chiến trường. Cuối Chiến tranh thế giới thứ 2, Tướng Geogre S. Patton đã ca ngợi Garand M1 như một vũ khí vĩ đại nhất từng được phát minh.

alt
 
 

Điều này có thể hơi quá nhưng Garand M1 là khẩu súng trường bán tự động thành công nhất bởi sức mạnh, độ bền và độ chính xác của nó đã từng một thời thống trị trên các chiến trường. Hơn 6,25 triệu Garand M1 đã được sản xuất cho đến năm 1963.

(Còn nữa)

Nguyễn Hưng (Tổng hợp)


alt

Từ khóa :
10 , loại , súng trường , hàng đầu , mọi thời đại.
10 loại súng trường hàng đầu mọi thời đại
Chủ đề : Nghiên cứu, cải tiến vũ khí bộ binh
Tin khác