Sức mạnh tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin

Trang bị người lính

(GDVN) – Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 Javelin mang hệ thống điều khiển tự động vẫn sẽ “sốt” cho tới tận năm 2020.

(GDVN) – Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 Javelin mang hệ thống điều khiển tự động vẫn sẽ “sốt” cho tới tận năm 2020.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ
Nga bổ sung thêm 20 tổ hợp tên lửa mới bảo vệ Moscow

Javelin là tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 được tích hợp với hệ thống điều khiển tự động. Hãng Javelin Joint Venture đã bắt đầu triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo tổ hợp tên lửa này vào năm 1986 trong khuôn khổ chương trình AAWS-M (Advanced Anti-tank System Medium).
 

Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin
 

Quân đội Mỹ đã nhận được tổ hợp Javelin đầu tiên vào mùa thu năm 1995. Đến cuối năm 1996, tổ hợp tên lửa này đã được đưa vào biên chế trang bị cho lực lượng bộ binh và lính thủy đánh bộ.

Chương trình nghiên cứu và sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa Javelin được định giá là 5 tỷ USD, trong đó giá mỗi tổ hợp là 75.000 USD. Javelin sẽ được sử dụng để dần thay thế hoàn toàn tổ hợp tên lửa chống tăng Dragon đã cũ hiện vẫn đang được biên chế, trang bị cho quân đội Mỹ.

Theo nhận định, đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, đặc tính kỹ-chiến thuật của tổ hợp tên lửa Javelin hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu khi tiến hành tác chiến cho tới năm 2020.

Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bao gồm: thiết bị ngắm-bắn tự động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, hộp phóng vận tải mang tên lửa tầm trung loại “bắn và quên” có gắn đầu đạn tự dẫn hồng ngoại và đầu đạn nén mang động cơ hai lớp chạy bằng nhiên liệu cứng.

Chính tên lửa “bắn và quên” là điểm khác biệt chủ yếu giữa tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin với tổ hợp tên lửa chống tăng cùng loại thế hệ thứ 2. Sau khi phóng tên lửa từ tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 2, người điều khiển vẫn phải đứng nguyên vị trí cho tới khi tên lửa bay tới mục tiêu.

Trong khi đó, với tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin thế hệ thứ 3, sau khi tên lửa rời ống phóng, người điều khiển vẫn có thể thay đổi vị trí hoặc chạy vào nơi ẩn nấp để bảo đảm an toàn, tránh hỏa lực săn diệt của đối phương, tăng khả năng sống còn cho tổ hợp và chính người sử dụng.

Tên lửa có hai cơ chế hoạt động: cơ chế tấn công trực tiếp ở giao diện thẳng và cơ chế tấn công bổ nhào ở góc 45 độ. Cơ chế đầu tiên chủ yếu được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu được xây dựng kiên cố, bảo vệ chắc chắn và máy bay trực thăng. Cơ chế tấn công thứ hai chủ yếu được sử dụng để tấn công các mục tiêu từ phía trên như xe tăng, xe thiết giáp.
 

 

Tên lửa được phóng đi nhờ thiết bị đẩy chuyên dụng đặt ở góc 18 độ so với mặt đất, sau đó được sự hỗ trợ của động cơ phóng để lựa chọn độ cao – 50 m khi tấn công mục tiêu ở cơ chế bắn trực tiếp và 150 m khi tấn công mục tiêu ở cơ chế bổ nhào.

Trong quá trình bay, tên lửa sẽ được điều khiển nhờ thiết bị thay đổi hướng, do vậy tên lửa có thể duy trì ở độ cao cần thiết đủ để tiêu diệt mục tiêu từ trên cao ở cự ly ngắn.

Hơn nữa, khi phóng tên lửa, số lượng khí thải thuốc nổ thải ra rất ít, áp lực nhỏ, do vậy, tổ hợp tên lửa Javelin có thể được sử dụng ngay cả ở những địa điểm có địa hình hẹp. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả tác chiến và sự sống còn của người sử dụng cũng như vũ khí.

Hiện nay, Mỹ đã xuất khẩu tổ hợp tên lửa Javelin cho quân đội các nước: Tây Ban Nha với số lượng 12 tổ hợp, đảo Đài Loan 40 tổ hợp và 360 tên lửa đi kèm, Hà Lan 240 tổ hợp, Jordan 30 tổ hợp và 110 tên lửa đi kèm.

 

 

 

Một số đặc tính kỹ-chiến thuật của tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin

Tầm bắn xa, m    50-2500
Tốc độ bắn tối đa, m/s    300
Loại đầu đạn tác chiến    nén
Loa ống phóng, mm    750
Trọng lượng toàn bộ tổ hợp, kg    22,5
Đường kính tên lửa sử dụng, mm    126,9
Chiều dài tên lửa sử dụng, mm    1081,2
Trọng lượng tên lửa, kg    11,8
Chiều dài tổ hợp, mm    1198
Đường kính tổ hợp, mm    142,1
Trọng lượng tổ hợp, kg    4,1
Trọng lượng thiết bị ngắm-bắn, kg    6,36
Thời gian chuẩn bị bắn, s    30
Thời gian nạp đạn (thay tổ hợp), s    20
Biên chế, người    1-2

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ
Nga bổ sung thêm 20 tổ hợp tên lửa mới bảo vệ Moscow
Trực thăng vận tải “khủng” nhất của quân đội Mỹ
Tìm hiêu tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc

Hữu Kỷ- Nhật Minh (theo Topwar)

Từ khóa :
(GDVN) – Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ , tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 Javelin mang hệ thống điều khiển tự động vẫn sẽ “sốt” cho tới tận năm 2020.
Sức mạnh tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin
Chủ đề : Trang bị thiết yếu của bộ binh
Tin khác