Tìm hiểu lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt Bin Laden

Trang bị người lính

SEAL là một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt có sức chiến đấu hiệu quả nhất, bí mật nhất trên thế giới và đội 6 là đội quân tinh tú của lực lượng này.

Đơn vị đặc nhiệm tiêu diệt thành công Bin Laden là đội 6 thuộc Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ. SEAL là một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt có sức chiến đấu hiệu quả nhất, bí mật nhất trên thế giới và đội 6 là đội quân tinh tú của lực lượng này.

Được thành lập sau nỗ lực giải cứu bất thành 52 con tin Mỹ ở Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tehran, Iran năm 1980, đội 6 có nhiệm vụ tiến hành những nhiệm vụ có độ bí mật cực cao. Đó là những nhiệm vụ mà cả quân đội và chính phủ Mỹ thường xuyên phủ nhận. Vì thế, đội 6 SEAL thường được gọi là đội “mật vụ đen".

Tính bí mật của đội 6 SEAL còn được thể hiện qua việc rất ít người bên ngoài quân đội Mỹ biết được chính xác đội này gọi là gì. Tên mà người ta hay dùng để gọi đội 6 SEAL là NAVSPECWARDEVGRU. Đây là những chữ cái viết tắt cho từ Nhóm Phát triển Chiến tranh Đặc biệt của Hải quân và thường người ta gọi vắn tắt là DEVGRU.

Tuy nhiên, từ tuần này, sau chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, có vẻ như công chúng đã quên cái tên dài loằng ngoằng trên mà chỉ nhớ đến cái tên Đội 6 SEAL.

SEAL là lực lượng đột kích mạnh nhất của Mỹ và cũng được coi là mạnh nhất trên thế giới. Cái tên SEAL được lấy ra từ những từ viết tắt của từ biển, không khí và mặt đất. Theo tin tức được công bố, toàn bộ quân đội Mỹ chỉ có hơn 200 binh sĩ thuộc lực lượng SEAL. Lực lượng này bao gồm những binh sĩ có khả năng chiến đấu đột kích tinh nhuệ. Điểm đặc biệt của lực lượng này là hoạt động chiến đấu đột kích đêm, nên yêu cầu thị lực rất cao. SEAL là lực lượng tác chiến đặc biệt mạnh nhất và thần bí nhất trên thế giới.
 

Đội 6 SEAL là đội quân tinh tú trong lực lượng tinh nhuệ SEAL. Đóng quân tại căn cứ không quân Oceana của Hải quân Mỹ ở Virgina, các thành viên trong đội 6 SEAL không chỉ là những chiến binh cực kỳ xuất sắc và ưu tú mà họ còn sở hữu rất nhiều ưu điểm khác.

Hầu hết các thành viên của đội 6 SEAL đều thông thạo hơn một ngoại ngữ. Các ứng cử viên được chọn tham gia chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đều là người phải nói được tiếng Pashto – ngôn ngữ của người dân Afghanistan và người vùng tây bắc Pakistan. Ngoài ra, những người này còn được chọn dựa vào tiêu chí về khả năng trà trộn vào bất kỳ môi trường nào.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những lính biệt kích trong đội 6 SEAL phải trải qua quá trình tập luyện vô cùng gian khổ. Nhiều người đã bị thương trong những bài tập đánh giáp lá cà hầu hết được tiến hành bằng cách bắn đạn thật. Chế độ tập luyện hà khắc và nguy hiểm này là để chuẩn bị cho các thành viên của đội biệt kích luôn sẵn sàng cho các cuộc chiến thực sự và việc toàn bộ đội 6 SEAL không bị hề hấn gì trong cuộc đột kích kéo dài 40 phút vào hang ổ của Bin Laden là một minh chứng rõ ràng nhất cho tính hiệu quả của lực lượng này.

Ngoài chiến thắng giành được trong cuộc chiến chống Bin Laden, Đội 6 SEAL đã từng thực hiện một loạt các nhiệm vụ thành công khác trước đây. Mặc dù người ta không thể biết được tường tận tất cả các chiến dịch của đội 6 SEAL nhưng đơn vị này được cho là đã tham gia giải cứu thành công Toàn quyền Grenada trong cuộc tấn công của Mỹ vào hòn đảo Grenada nhằm phá vỡ một cuộc đảo chính ở đây. Trong những năm 1990, đội 6 SEAL đã tham gia vào chiến dịch truy bắt một loạt tội phạm chiến tranh ở Bosnia.

Tất nhiên, giống như tất cả các đơn vị khác, đội 6 SEAL không tránh khỏi những thất bại trong quá trình hoạt động của mình. Vào tháng 3 năm 2002, trên một ngọn núi được gọi là Takur Ghar ở phía đông nam Afghanistan, một chiếc trực thăng Chinook chở các thành viên của đội 6 SEAL đã gặp nạn khi trúng phải một quả lựu đạn.

Trong khi viên phi công đang cố kiểm soát chiếc máy bay thì một thành viên của đội 6 có tên là Neal Roberts đã bị trượt ra ngoài và rơi xuống đỉnh ngọn núi. Theo những bằng chứng thu thập được sau đó, Roberts được cho là đã có cuộc đối đầu ác liệt với các chiến binh Al Qaeda. Anh này được cho là đã chống đỡ và đẩy lui được các chiến binh Al-Qaeda trong suốt 30 phút trước khi bị giết chết.
 

Tuy nhiên, trong lịch sử hình thành và tồn tại chưa lâu của mình, những vụ việc như trên hiếm khi xảy ra với đội 6. Với việc tiêu diệt thành công Bin Laden, đội 6 SEAL được dự báo sẽ là nguyên mẫu để ngành công nghiệp phim cảnh và trò chơi điện tử đẻ ra một loạt sản phẩm sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh về đội 6 SEAL:

Đội 6 SEAL luôn hoạt động cực kỳ bí mật.
Đội 6 SEAL luôn hoạt động cực kỳ bí mật.
 
Lính biệt kích thuộc đội 6 SEAL đã nhảy dù từ trực thăng xuống nơi ẩn nấp của Bin Laden để tiêu diệt tên trùm khủng bố này.
Lính biệt kích thuộc đội 6 SEAL đã nhảy dù từ trực thăng
xuống nơi ẩn nấp của Bin Laden để tiêu diệt tên trùm khủng
bố này.
 
Với tư cách là lực lượng tinh tú nên SEAL luôn được cung cấp những vũ khí tối tân nhất, hiện đại nhất.
Với tư cách là lực lượng tinh tú nên SEAL luôn được cung cấp
những vũ khí tối tân nhất, hiện đại nhất.
 
Những binh lính thuộc đội 6 SEAL thường được cử đi làm những nhiệm vụ đầy thách thức và khó khăn.
Những binh lính thuộc đội 6 SEAL thường được cử đi làm
những nhiệm vụ đầy thách thức và khó khăn.
 
Đây là lực lượng được đánh giá là mạnh nhất trong các đội đột kích của thế giới.
Đây là lực lượng được đánh giá là mạnh nhất trong các đội
đột kích của thế giới.
 
 Những thành viên của SEAL thường phải trải qua các cuộc huấn luyện cực kỳ gian khổ và nguy hiểm.
Những thành viên của SEAL thường phải trải qua các cuộc
huấn luyện cực kỳ gian khổ và nguy hiểm.
 
Một thành viên thuộc SEAL của Mỹ.
Một thành viên thuộc SEAL của Mỹ.
 

{iarelatednews articleid='1509,1538,1511,1520,1513,1505,1494,1515,1476,1498,1492,1487,1488,1471,1479,1489,1477,1472'}

Theo Kiệt Linh (vnmedia)

Từ khóa :
Tìm hiểu lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt Bin Laden
Chủ đề : Trang bị thiết yếu của bộ binh
Tin khác