Được quan tâm

Bóp méo chính sách dân số để trục lợi (p3)

Tư liệu

(GDVN) - Huyện Hành Dương đã "mua" được 169 trẻ em, viện phúc lợi huyện Hành Nam mua được 232 trẻ em và viện phúc lợi Hành Dương cao nhất, mua được 409 trẻ em.

(GDVN) - Trước khi vụ việc được phanh phui, cách thức triển khai chính sách dân số bằng bắt người ép nộp phạt vô tội vạ lại trở thành điển hình, không chỉ Cao Bình mà nhiều địa phương khác trong huyện Long Hồi, thành phố Thiệu Dương cũng học tập. Thậm chí tại Cao Bình, chính quyền địa phương còn coi đây là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. 

{iarelatednews articleid='1964,1952'}

Tiền bắt phạt trẻ em trở thành nguồn thu chính của địa phương (p3)?

Bóp méo chính sách dân số để trục lợi
 
Năm 2002, Chính phủ Trung Quốc ban hành quy định Biện pháp quản lý trưng thu phí bảo trợ xã hội, trong đó đối tượng phải nộp là những cặp vợ chồng vi phạm chính sách dân số.

Tỉnh Hồ Nam tiếp tục ban hành văn bản quy định thêm những trường hợp "không chồng mà đẻ", nhận con nuôi trái pháp luật...đều nằm trong diện phải nộp loại tiền phạt này.

Khi triển khai về tới huyện Long Hồi, địa phương này đã quyết định thành lập hẳn một tòa án hành chính sinh đẻ có kế hoạch với 7 thẩm phán từ tòa án huyện chuyển sang kết hợp với một số cán bộ chuyên trách của ban Dân số kế hoạch hóa gia đình. "Kinh nghiệm" này của Long Hồi nhanh chóng được nhân rộng ra toàn tỉnh Hồ Nam để xiết chặt chính sách dân số.
 
 
Trụ sở ban dân số thành nơi
Trụ sở ban dân số thành nơi "gom" trẻ em
 
Từ năm 2005, chính quyền huyện Long Hồi đưa chỉ tiêu hạn chế dân số lên tiêu chí hàng đầu trong việc xét nâng lương, thăng cấp cho cán bộ cũng như mọi hoạt động thi đua khen thưởng hàng năm khiến cho áp lực dồn lên những "cán bộ sinh đẻ" này càng ngày càng nặng. Đặc biệt, người ta nhận thấy rằng từ sau khi Trung Quốc bãi bỏ thuế nông nghiệp, nguồn thu cho ngân sách địa phương cơ sở ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa càng ngày càng giảm.

Vô hình chung, tiền phạt vi phạm chính sách dân số lại trở thành nguồn thu chủ yếu của ngân sách địa phương, một điều khó người nào có thể tưởng tượng được. Không những các địa phương này thu vô tội vạ và không có khung quy định cụ thể các mức tiền phạt là bao nhiêu mà căn cứ vào "hứng" của cán bộ dân số mà ngay cả việc chi dùng khoản tiền này cũng không theo quy định nào.
 
Kinh hoàng đường dây "thu mua, xuất khẩu" trẻ em
 
Việc bắt trẻ em của các gia đình mà họ cho rằng "vi phạm chính sách dân số" không chỉ mang lại nguồn tài chính không nhỏ  từ việc các gia đình phải bỏ tiền ra chuộc lại con đẻ, con nuôi nhà mình mà việc nhóm người này hợp tác với viện phúc lợi xã hội Thiệu Dương để làm thủ tục cho người nước ngoài nhận các em làm con nuôi cũng là một nguồn thu khá lớn, ít nhất cũng phải 1000 tệ một bé.

Từ viện phúc lợi xã hội Thiệu Dương, khi có người nước ngoài muốn nhận các bé làm con nuôi (trên danh nghĩa là trẻ mồ côi, mặc dù thực tế cha mẹ chúng vẫn đang ngóng con từng ngày), họ phải nộp cho viện này 3000 USD, gọi là chi phí nuôi dưỡng các em.
 
 
Anh Quyền thôn Mao Bình chưa hết bàng hoàng vì con bị bắt, vợ bỏ đi
Anh Quyền thôn Mao Bình chưa hết bàng hoàng vì con bị bắt, vợ
bỏ đi
 
Choáng váng hơn, theo thống kê từ năm 2003 viện phúc lợi huyện Hành Dương đã "mua" được 169 trẻ em, viện phúc lợi huyện Hành Nam mua được 232 trẻ em và viện phúc lợi Hành Dương cao nhất, mua được 409 trẻ em. Chưa dừng lại ở đây, viện phúc lợi Hành Dương thuộc huyện Kỳ Đông còn yêu cầu nhân viên của mình tỏa đi khắp nơi để lùng mua trẻ em, thậm chí còn móc nối với một số phần tử chuyên bắt cóc và buôn bán trẻ em để "gom hàng xuất khẩu".

Các viện này chỉ phải bỏ ra một khoản tiền từ 2000 đến 3000 tệ để mua một đứa bé, nhưng bán lại cho người nước ngoài muốn nhận làm con nuôi 3000 USD, đây thực sự là một khoản lợi nhuận kếch xù khiến nhiều kẻ mờ mắt, bất chấp luân lý và pháp luật.
 
 
Khẩu hiệu sinh đẻ có kế hoạch trên tường nhà thôn Phượng Hình
Khẩu hiệu sinh đẻ có kế hoạch trên tường nhà thôn Phượng Hình
 
Viện phúc lợi xã hội trở thành nơi hợp pháp hóa hoạt động mua bán trẻ em. Năm 2006 tòa án huyện Kỳ Đông đã xét xử một vụ án gây chấn động dư luận bấy giờ, đó là một viện phúc lợi bán trẻ em cho người nước ngoài để trục lợi.

Tuy nhiên thời điểm này viện phúc lợi Thiệu Dương lại "ăn lên làm ra" nhờ cao trào "chiến dịch" bắt trẻ em đòi tiền phạt của lực lượng cán bộ dân số địa phương.

Rất nhiều gia đình khó khăn hoặc bố mẹ đi làm xa không có tiền/không có điều kiện chuộc con, những đứa trẻ ấy đã được bán cho viện phúc lợi, hợp pháp hóa thủ tục thành những trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi mang họ Thiệu để kiếm lời bất chính.

Rất nhiều trẻ em ở Thiệu Dương đã được bán cho người Mỹ, Hà Lan và Tây Ban Nha làm con nuôi với giá 3000 USD/em.
 
Kỳ 4: Đường dây "xuất khẩu trẻ em" và số phận những đứa trẻ bị ép "mồ côi"
 
Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã, Tân thế kỷ)
 
 

 

Từ khóa :
Bóp méo chính sách dân số để trục lợi (p3)
Tin khác