Đài Loan đưa đoàn nghiên cứu tới đảo Ba Bình ở Trường Sa

Tư liệu

(GDVN) - Một phái đoàn gồm 14 học giả đến từ Đại học Hải Dương Quốc gia Đài Loan đã hoàn thành chuyến thăm kéo dài bảy ngày tới hòn đảo Ba Bình ở Trường Sa.

(GDVN) - Theo AFP ngày 18/7, Hải quân Đài Loan đã đưa một nhóm các học giả của mình tới thăm một trong những hòn đảo lớn nhất trên Biển Đông.

Theo một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Đài Loan ban hành ngày 18/7, một phái đoàn gồm 14 học giả đến từ Đại học Hải Dương Quốc gia Đài Loan (National Taiwan Ocean University) đã hoàn thành chuyến thăm kéo dài bảy ngày tới hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa mà Đài Loan tên gọi là đảo Ba Bình (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và lặp lại lập trường đảo này thuộc quyền kiểm soát của mình.

Đảo Ba Bình
Đảo Ba Bình
 
Theo đại diện của Đài Loan, "chuyến đi này không chỉ giúp các thành viên trong đoàn hiểu rõ hơn về hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa" mà còn thể hiện nỗ lực của Hải quân trong việc tổ chức bảo vệ khu vực ven biển và bảo vệ lãnh thổ.

Đứng đầu nhóm các học giả tới thăm đảo Ba Bình trên là Su Hui-ching - Trưởng Viện Luật biển của trường Đại học Hải dương quốc gia Đài Loan, và Sung Yen-hui - chuyên gia về vấn đề biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Cả hai học giả này đã gặp có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu ngay sau khi trở về Đài Loan từ đảo Ba Bình.

Theo AFP, Đài Loan một lần nữa đã lên tiếng tuyên bố chủ quyền của mình đối với đảo Ba Bình và 3 đảo khác trên quần đảo Trường Sa trong tháng 6 vừa qua giữa lúc các vấn đề tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông đang trở nên nóng bỏng sau một loạt các động thái gần đây của Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Đài Loan trong tháng 6 cũng đã tiết lộ việc họ đang cân nhắc triển khai tàu tên lửa trong vùng biển tranh chấp và xe tăng trên các đảo tranh chấp.

{iarelatednews articleid='7829,7649,7750,7628,7524,7539,7547,7414,7411,7218,7183,7129,6919,6921,6709,6640,6364,6197'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)

 
 
 

 

Từ khóa :
vấn đề biển đông , tình hình Biển Đông , tranh chấp Biển Đông , Đài Loan tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông , Biển Đông
Đài Loan đưa đoàn nghiên cứu tới đảo Ba Bình ở Trường Sa
Chủ đề : BA BÌNH - TRƯỜNG SA
Tin khác