Được quan tâm

FBI cũng phải bó tay với mật mã hóc búa

Tư liệu

(GDVN) - FBI đã thử rất nhiều cách giải mật mã nhưng vẫn không thể giải mã được những dòng chữ trong hai tờ giấy.

(GDVN) - Sau nhiều năm giải mật bất thành FBI đã buộc phải lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của những bộ óc thông minh trên toàn thế giới nhằm làm sáng tỏ hai mảnh giấy viết tay được tìm thấy trên thi thể của Ricky McCormick, 41 tuổi, người đã bị sát hại một cách bí ẩn vào mùa hè nóng nực năm 1999.

FBI hy vọng hành động này sẽ giúp họ có được cây trả lời cho vụ án mạng vẫn ở trong ngõ cụt suốt 12 năm qua. Nếu bất kỳ ai đó có ý tưởng về câu trả lời hoặc biết cách giải những mật mã kiểu này, hãy liên hệ với Phòng Nghiên cứu mật mã ở Quantico.

Ngày 25/6/1999, Ricky McCormick, một kẻ từng phải ngồi tù và đang thất nghiệp phải sống nhờ trợ cấp xã hội được trông thấy bước ra từ một phòng khám.

Đây cũng là lần cuối cùng người ta trông thấy hắn còn sống. 5 ngày sau đó, một người nông dân tìm thấy thi thể của hắn đang phân hủy ở giữa cánh đồng ngô gần thành phố St Louis (Missouri), cách nhà hắn khoảng 30 km.

a
Ricky và bức thư bí ẩn để lại.
 
Nguyên nhân dẫn tới cái chết cho đến giờ vẫn còn là một câu hỏi bị để ngỏ mặc dù các khám nghiệm tử thi cho thấy hắn đã bị tổn thương não do bị vật cứng tác động. Cái chết của một người đàn ông nghèo sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như người ta không tìm thấy hai mẩu giấy bí ẩn trong túi quần của anh ta.

"Trên các mảnh giấy hơn 30 dòng chữ đã được mã hóa bằng cách sử dụng các kết hợp khác nhau giữa chữ cái, số, dấu gạch ngang và dấu ngoặc đơn" - Dan Olson, người đứng đầu phòng Phân tích mật mã của FBI cho biết.

Ricky McCormick chưa từng được đánh giá là một người uyên bác,  và thậm chí còn chưa tốt nghiệp trung học. Nhưng theo lời thân nhân của hắn thì từ nhỏ Ricky đã tỏ ra là đứa trẻ thích mật mã, thích viết mã hóa các chữ cái nhưng không ai trong số họ biết cách viết mật mã của Ricky. Các nhà điều tra tin rằng, những dòng chữ này đã được Ricky viết 3 ngày trước khi hắn chết.

Các thông dịch viên của FBI đã sử dụng các phần mềm đặc biệt, máy tính công suất lớn để thử giải mã hai bức thư nhưng đề vô ích. Hiệp hội Mật mã của Mỹ cũng bó tay. Câu hỏi được đặt ra sau đó là: "Liệu có phải mật mã này đã sai ngữ pháp hay đó là một câu chuyện đùa, chuyện bịa của Ricky?".
 
a
Trang giấy thứ nhất được tìm thấy trong túi quần của nạn nhân.
 

"Không" - Olson nhận xét. "Các ký tự được đặt theo một trình từ lặp đi lặp lại. Chúng tuân theo một quy luật, rõ ràng như được viết bằng một ngôn ngữ nào đó".

Ricky sống một mình, chưa từng kết hôn nhưng cũng có vài đứa con, mà theo cảnh sát thì họ vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi. Hắn đã từng bị buộc tội hiếp dâm và phải ngồi từ 11 tháng, nhưng khi được thả tự do vẫn phải chịu sự quản thúc của cảnh sát địa phương.

Cảnh sát không biết vì sao Ricky lại tới giữa cánh đồng ngô vào ngày hắn chết. Ricky không có ô tô, mà khu vực này cũng chẳng có xe bus chạy qua. Có thể, xác của Richky đã được ai đó mang tới đó để lại sau khi hắn chết hoặc bị sát hại.

FBI đã thử rất nhiều cách giải mật mã nhưng vẫn không thể giải mã được hai mẩu giấy. Cảnh sát đã tìm kiếm những gì Richky để lại nhưng chẳng tìm thấy gì giúp họ có thể có một manh mối nào đó để giải được câu đố ẩn chứa trong những tờ giấy đó.

a
Trang mật mã thứ hai.
 
Lần đầu tiên buộc phải lên tiếng huy động trí tuệ tập thể, FBI hy vọng rằng họ một tài năng giải mã các mật mã nào đó có thể giúp họ tháo gỡ vụ án và bắt giữ được kẻ giết người (nếu có).

Trên thế giới, mật mã được coi là bí ẩn nhất từ trước tới nay đối với nhân loại là "Bản thảo Voynich". Đó là một cuốn sách với những ký tự bí ẩn không rõ nội dung được viết vào thế kỷ 15 bởi một tác giả vô danh. Nhiều người đã thử tìm cách giải mã cuốn sách này nhưng đều thất bại mà chẳng hiểu được một từ nào.

Nguyễn Hường (Theo Sự thật)

Từ khóa :
FBI cũng phải bó tay với mật mã hóc búa
Tin khác