Hai Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo TQ về xung đột ở Biển Đông

Tư liệu

Hai thượng nghị sĩ trên đưa ra cảnh báo này trong thư gửi tới ông Đới Bỉnh Quốc, quan chức cao cấp nhất về chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc những cuộc xung đột hải quân gần đây với các nước láng giềng trên Biển Đông có thể hủy hoại “lợi ích quốc gia” của Mỹ trong khu vực.
 

Theo tờ Thời báo Tài chính, hai thượng nghị sĩ trên đưa ra cảnh báo này trong thư gửi tới ông Đới Bỉnh Quốc, quan chức cao cấp nhất về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trước khi cuộc gặp của bộ trưởng ngoại giao các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các đối tác đối thoại diễn ra tuần này tại Bali của Indonesia.
 

a
 
 


Trong thư, hai thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện của Đảng Dân chủ và John McCain, nguyên ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa viết: “Chúng tôi quan ngại về một loạt sự việc trên Biển Đông xảy ra trong những tháng gần đây vốn đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nếu không tiến hành các biện pháp phù hợp để làm dịu tình hình thì các vụ việc có thể tiếp tục leo thang trong tương lai, làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia sống còn của Mỹ.”
 
Tại hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức hội thảo trong hai ngày 20-21/6 tại thủ đô Washington, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã nêu đích danh Trung Quốc là nguyên nhân gây ra căng thẳng ở Biển Đông đồng thời khẳng định những tuyên bố chủ quyền của nước này là "không có cơ sở nào theo luật quốc tế."
 
"Tình hình hiện nay đòi hỏi phải nói thẳng: một trong những lực lượng chính làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, và khiến cho khó đạt một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp này, chính là lối hành xử hung hăng của Trung Quốc cùng những tuyên bố chủ quyền không có căn cứ mà nước này tìm cách đưa ra," ông McCain nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên website của CSIS.
 
Một nghị quyết kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải tại Biển Đông và các vùng biển nằm kề đất liền ở Đông Á đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ ngày 15/7.
 
Nghị quyết mang mã số H. Res. 352 do Hạ nghị sỹ Eni F.H. Faleomavaega, ủy viên cấp cao của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đệ trình.
{iarelatednews articleid='7927,7829,7649,7750,7628,7524,7539,7547,7414,7411,7218,7183,7129,6919,6921,6709,6640,6364'}
(Theo Vietnam+)

 

Từ khóa :
tình hình Biển Đông , vấn đề Biển đông , tranh chấp Biển Đông , thượng nghị sĩ Mỹ nói về vấn đề Biển Đông
Hai Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo TQ về xung đột ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Tin khác