Philippines quyết đưa vấn đề Biển Đông lên tòa án quốc tế

Tư liệu

(GDVN) - Philippines không còn các nào khác ngoài việc buộc phải đưa vấn đề Biển Đông giữa hai nước lên tòa án Luật biển quốc tế để giải quyết và...

(GDVN) - Hãng thông tấn AP ngày 15/7 đưa tin cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III dự định sẽ một lần nữa đề nghị Trung Quốc đưa vấn đề tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông giữa hai nước lên tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã trao đổi với đại diện của Bắc Kinh về dự định Manila sẽ kiện Trung Quốc lên tòa án Luật biển của Liên Hợp Quốc về các hành động xâm phạm vùng lãnh hải thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III
 


Tuy nhiên, Trung Quốc đã liên tục bác bỏ đề nghị trên của phía Philippines và cho rằng các tranh chấp liên quan tới vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) nên được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên có liên quan một cách phù hợp với dữ kiện lịch sử và luật pháp quốc tế.

Đáp lại phản ứng của phía Trung Quốc, trong bài phát biểu trước báo giới ngày thứ Sáu (15/7), ông Aquino nhấn mạnh: Philippines không còn các nào khác ngoài việc buộc phải đưa vấn đề Biển Đông giữa hai nước lên tòa án Luật biển quốc tế để giải quyết và yêu cầu được bồi thường.

Các quan chức Philippines cũng tiết lộ cho biết, chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của Tổng thống Aquino có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 năm nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/7, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Eduardo Oban cho biết Tổng thống Benigno Aquino đã lệnh cho quân đội nước này ở biển Tây Philippines (Biển Đông) cảnh giác cao độ và tiếp tục bảo vệ các vùng lãnh thổ, lãnh hải của đất nước.

Tổng thống Aquino tuyên bố quân đội Philippines phải sẵn sàng cho dù Trung Quốc bảo đảm rằng họ sẽ không thâm nhập vùng biển Philippines, đồng thời chỉ thị cho lực lượng quân đội phải tăng cường khả năng trong việc bảo vệ các đường biên giới biển, trong đó có kế hoạch thành lập một hệ thống giám sát bờ biển để theo dõi mọi hoạt động đi lại của tàu thuyền trong các vùng biển ngoài khơi Palawan.

Ông Oban cho biết quân đội Philippines vẫn tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại vùng biển Tây Philippines để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của mình và thực thi các đạo luật về môi trường và hàng hải. Ông Oban cũng cho rằng, việc không có các vụ thâm nhập mới không có nghĩa là mức độ đe dọa ở vùng biển này đã giảm.

{iarelatednews articleid='7628,7524,7539,7547,7414,7411,7218,7183,7129,6919,6921,6709,6640,6364,6197,6018,5999,5937'}

Nguyễn Hường (Theo AP)

Từ khóa :
Tình hình Biển Đông , vấn đề Biển Đông , tranh chấp Biển Đông , quần đảo Trường Sa , TRung Quốc , Philippines
Philippines quyết đưa vấn đề Biển Đông lên tòa án quốc tế
Tin khác