Tiểu sử của một trong những người giàu nhất thế giới

Tư liệu

(GDVN) - William Henry Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955), thường được biết dưới tên Bill Gates, là một doanh nhân người Mỹ.

(GDVN) -  William Henry Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955), thường được biết dưới tên Bill Gates, là một doanh nhân người Mỹ, người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm máy vi tính. Cùng Paul Allen, ông đã sáng lập nên tập đoàn Microsoft, một công ty phần mềm được coi là lớn nhất thế giới.

Tại sao tỷ phú Bill Gates bị trục xuất khỏi Brazil?

Trong suốt sự nghiệp tại Microsoft, Bill Gates giữ chức chủ tịch đồng thời đóng vai trò kiến trúc sư trưởng phần mềm của hãng. Ông là người sở hữu cổ phần lớn nhất của Microsoft với khoảng 9% tài sản chứng khoán.
 

William Henry Gates III
William Henry Gates III
 

Gates là người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm máy vi tính, một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực này. Mặc dù được nhiều người khâm phục, song các chiến lược kinh doanh của Gates lại gặp phải rất nhiều chỉ trích như chống độc quyền; đôi khi còn bị tố cáo ra tòa án.

Từ khi gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh, ông còn tích cực trong các hoạt động nhân đạo, ủng hộ những khoản tiền lớn cho nhiều tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, hoạt động từ năm 2000.

Cùng với nhiều người khác, ông viết nên chương trình Altair BASIC cho máy Altair 8800 (một máy tính thuộc thế hệ trước). Danh sách những tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes đã xếp Bill Gates vào vị trí người giàu nhất thế giới từ năm 1995 đến năm 2007, với tài sản năm 2007 vào khoảng $59 tỉ USD.

Vào tháng 7 năm 2007, tạp chí Fortune cho hay tỉ phú người Mexico Carlos Slim đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới. Nhưng Forbes vẫn giữ Slim ở vị trí thứ 2 sau Gates trong danh sách mới nhất.

Năm 2010, trong danh sách tỷ phú thế giới Forbes mới công bố, Bill Gates đứng thứ hai trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới cho dù tài sản đã tăng 13 tỷ USD trong suốt năm qua với tài sản: 53 tỷ USD. Ông hiện không còn tham gia công việc điều hành hằng ngày ở Microsoft mà chuyên tâm làm từ thiện.

Bill sinh tại Seattle, Washington, trong một gia đình giàu có. Bố ông, William H. Gates là một luật sư nổi tiếng, mẹ ông Mary Maxwell Gates là một thành viên trong ban giám đốc của ngân hàng Interstate và United Way, và ông ngoại - J. W. Maxwell là chủ tịch một ngân hàng quốc gia.

Bill có một chị gái, Kristianne, và một em gái, Libby. Ông là người thứ tư mang tên "William Henry Gates" trong gia đình, nhưng vẫn được bố đặt thêm III vào sau tên.

Bill Gates đã thu nhập được những kinh nghiệm về vi tính, ngay từ lúc ông mới 14 tuổi đang còn học ở trường trung học. Ông đã học cách lập trình cùng bạn học Paul Allen và thành lập công ty đầu tiên trong cuộc đời Traf-O-Data.

Năm 1973 Gates học ở trường Đại học Harvard. Trong khi ở trường, ông đã sử dụng rất nhiều thời gian cho máy tính. Tháng 11 năm 1974, ông đã cùng Allen phát triển trình thông dịch cho ngôn ngữ BASIC.

Năm 1975 ông đã nghỉ học ở trường Đai học Harvard và ông dành thời gian cho việc thành lập Microsoft. Năm 1994 ông lập gia đình với Melinda French và có hai người con gái (Jennifer Katharine Gates và Phoebe Adle Gates) và một cậu con trai (John Gates).

Hiện nay, ông sống cùng với gia đình gần hồ Washington ở Medina, Washington. Người kiến trúc sư của ngôi nhà là Jame Cutler. Trị giá ngôi nhà khoảng 50 triệu đô la.

Năm 2006, có tin đồn là Gates tuyên bố sẽ dần dần từng bước nhường chức "kiến trúc sư trưởng" của Microsoft để dồn tâm sức cho Quỹ Bill & Melinda Gates (Bill & Melinda Gates Foundation)[2].

Cũng trong năm 2006, Bill Gates đã có chuyến viếng thăm Việt Nam với dự định mở rộng công nghệ thông tin ở đây. Năm 2007, Bill Gates đã nhường quyền chủ tịch tập đoàn cho Steve Ballmer.

Ngày 27 tháng 6 năm 2008, Bill Gates có buổi làm việc chính thức cuối cùng tại trụ sở Microsoft.

Tại sao tỷ phú Bill Gates bị trục xuất khỏi Brazil?

Theo Wikipedia

Từ khóa :
Tiểu sử của một trong những người giàu nhất thế giới
Tiểu sử của một trong những người giàu nhất thế giới
Tin khác