Tội ác diệt chủng kinh hoàng của tướng Serbia Ratko Mladic

Tư liệu

(GDVN) - Ratko Mladic đã chịu trách nhiệm về những điều bị coi là hành động tàn ác tệ hại nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ Hai...

(GDVN) - Cựu chỉ huy quân đội Serbia, Tướng Ratko Mladic đã bị bắt và sẽ phải đối mặt với toàn án Tội ác chiến tranh ở Hague trong thời gian tới sau 16 năm lẩn trốn trách nhiệm trước những tội ác diệt chủng kinh hoàng mà hắn đã gây ra ở Bosnia từ năm 1992 tới 1995.

Với tư cách chỉ huy lực lượng Serbia ở Bosnia trong thời gian 3 năm nội chiến Bosnia, Ratko Mladic đã chịu trách nhiệm về những điều bị coi là hành động tàn ác tệ hại nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ Hai - đó là vụ tàn sát hàng ngàn thường dân Hồi giáo tại khu vực Svebrenica được Liên Hợp Quốc bảo vệ.

a
Hài cốt của các nạn nhân trong vụ thảm sát năm 1995 tại Srebrenica
được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Bosnia.

 

Ông này cũng là thủ phạm vụ pháo kích kéo dài 43 tháng từ 1992 đến 1996 nhắm vào thủ phủ Sarajevo của Bosnia – vụ vây hãm dài nhất trong lịch sử chiến tranh cận đại.

Mladic đã bỏ trốn ngay sau đó khi bị truy tố về tội diệt chủng. Chính phủ Serbia đã tăng số tiền thưởng lên tới 10 triệu euro và nước Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp được thông tin có giá trị dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Mladic.

a
Lệnh truy nã Tướng Mladic và đồng bọn.
 
Trong bản cáo trạng được đọc tại tòa án Tội ác chiến tranh xử Mladic vắng mặt hơn 10 năm trước đã liệt kê một loạt các tội ác kinh hoàng của vị tướng này.
 
Trong đó kinh khủng nhất là hoạt động chỉ huy giết hại 8.000 đàn ông và bé trai tại Srebrenica, một khu vực an toàn được bảo vệ bởi lính Hà Lan dưới sự chỉ đạo của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, vào năm 1995 trong một cuộc thảm sát.

Vài giờ trước khi bắt đầu một cuộc giết chóc, tra tấn đẫm máu và hãm hiếp những người dân theo đạo Hồi ở Srebrenica, người ta còn nhìn thấy Tướng Mladic chia kẹo cho trẻ em ở quảng trường thành phố, đảm bảo với tất cả người dân rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp và lấy tay vỗ nhẹ vào đầu một cậu bé.
 
alt
 
 
Bản cáo trạng về tội ác năm 1995 của Mladic được thẩm phán Fouad Riad đọc năm đó có viết: đã tìm thấy những bằng chứng "về sự tàn bạo không thể tưởng tượng nổi: Hàng ngàn người đàn ông bị giết hại và chôn trong các ngôi mộ tập thể, hàng trăm người bị chôn sống, những người đàn ông và phụ nữ bị cắt xén và giết mổ, trẻ em bị giết trước mặt mẹ của họ, ông phải ăn gan của cháu trai mình. Đây giống như những cảnh từ địa ngục được viết trong các trang đen tối nhất của lịch sử con người".

Trong cuộc nội chiến Bosnia từ 1992 đến 1995, có khoảng 100.000 người đã bị giết hại và hơn triệu người bị mất hết nhà cửa.
 

a
Tù nhân là người Hồi giáo ở Srebrenica được dẫn tới một vị trí nào
đó trên núi Treskavica và bị sát hại bởi binh sĩ của Tướng Mladic.
 

Ratko Mladic sinh ra ở Bosnia vào ngày 12/3/1942 tại ngôi làng Kalinovik. Tướng Mladic lớn lên ở nước Nam Tư của Tito và được đào tạo tại học viện quân sự của Quân đội Nhân dân Nam Tư ở Belgrade và lên tới quân hàm đại tá trong thời gian phục vụ tại đây.

Khi Liên bang Nam Tư bắt đầu tan rã vào năm 1991, Mladic được điều tới thị trấn Knin, địa điểm diễn ra cuộc nổi dậy của người Serbia ở Bosnia chống lại việc Croatia tuyên bố độc lập tách khỏi Nam Tư.

Một năm sau, Mladic được lên hàm cấp tướng và đảm nhận quyền chỉ huy toàn bộ lực lượng quân đội Serbia ở Bosnia.

a
Tướng Mladic bị bắt - kết thúc 16 năm lần trốn.
 
Mladic bị bắt tại một ngôi làng nhỏ tên là Lazarevo thuộc đông bắc Belgrade, Serbia vào một sớm bình minh ngày 26/5 sau một cuộc đột kích bất ngờ của quân đội Serbia, kết thúc 16 năm lẩn trốn của viên tướng tàn ác. Cùng ngày, Tổng thống Serbia Boris Tadic đã khẳng định chiến thắng trên trong một cuộc họp báo.

Mladic, 69 tuổi, sẽ được giải tới tòa án tội phạm chiến tranh của Liên Hợp Quốc ở Hague trong vòng một tuần tới và có thể sẽ phải đối mặt với tù chung thân nếu bị kết án.
{iarelatednews articleid='3142,3050,2900,2898'}

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)

 

Từ khóa :
Tội ác diệt chủng kinh hoàng của tướng Serbia Ratko Mladic
Tin khác