Trung Quốc: Chỉ giải quyết vấn đề Biển Đông qua đàm phán song phương

Tư liệu

(GDVN) - Trung Quốc một lần nữa tái khẳng định thông qua đàm phán song phương là phương thức duy nhất để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

(GDVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm thứ Năm một lần nữa đã lên tiếng tái khẳng định lập trường của Trung Quốc trong việc tiếp cận giải quyết tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, rằng đàm phán song phương là phương thức duy nhất để giải quyết các tranh chấp.

Theo tờ China Daily, lập trường trên được ông Dương Khiết Trì một lần nữa đề cập tới trong cuộc gặp gỡ riêng với các quan chức của một số nước ASEAN bên lề Hội nghị Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á (AMM 44) diễn ra tại đảo Bali, Indonesia.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton,
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) và Ngoại
trưởng Mỹ Hillary Clinton bên lề Hội nghị ở Bali.
 

Trong một diễn biến khác tại Hội nghị AMM 44 ở Bali, trong cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ông Dương Khiết Trì đã lên tiếng yêu cầu phía Mỹ hãy tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc trong bối cảnh vấn đề Biển Đông đang nóng lên trong những tháng qua.

Theo AFP, phát ngôn viên của phái đoàn Trung Quốc tham gia Hội nghị tại Indonesia, Liu Weiming phát biểu sau cuộc họp: Hoa Kỳ nên tôn trọng "các vấn đề về Tây Tạng và một số vấn đề nhạy cảm khác mà Trung Quốc đang gia tăng mối quan tâm. Tôi cảm nhận được rằng, phía Mỹ hiểu được sự nhạy cảm của các vấn đề này và họ đã đồng thuận tục thúc đẩy đối thoại và tăng cường sự hiểu bết lẫn nhau".

Ông Liu cũng cho biết, trong cuộc gặp gỡ giữa hai ngoại trưởng, ông Dương và bà Clinton cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông.

{iarelatednews articleid='8353,8322,8299,8295,8252,8216,7628,7708,7643,7562,7468,7348,7343,7276,7256,7242,7236,7229'}

Nguyễn Hường
(Theo China Daily, AFP)

alt
 
Từ khóa :
vấn đề Biển Đông , tình hình Biển Đông , tranh chấp Biển Đông , ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì
Trung Quốc: Chỉ giải quyết vấn đề Biển Đông qua đàm phán song phương
Chủ đề : Biển Đông
Tin khác