7 thành phố nên đến trước khi chúng… biến mất

Tư vấn mua bán

Theo TTVN Cuối tuần

Tạp chí US News khuyến cáo khách du lịch hãy nhanh nhanh lên kế hoạch khám phá 7 đô thị dưới đây trước khi chúng bị chìm xuống dưới mực nước biển.


1. Bangkok, Thái Lan
Không ai ngạc nhiên về điều này, Bangkok đang chìm nhanh. Nằm trên bờ sông Chao Phraya chảy vào vịnh Bangkok cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 50km, siêu đô thị này đang lún dần và trận lũ lụt khủng khiếp năm 2011 càng khẳng định điều đó.

Các chuyên gia nói nếu không có những biện pháp quyết liệt, hàng chục ngôi chùa cổ xung quanh Bangkok có thể biến mất dưới nước biển chỉ trong 7 năm nữa. Bangkok hiện là một trong những điểm đến được nhiều người Việt yêu thích vì dịch vụ tốt và giá du lịch rẻ.

2. New York, Mỹ
Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy tượng Nữ thần Tự do hay Quảng trường Times hào nhoáng, thì nên tranh thủ đến New York sớm. Thành phố đông dân nhất nước Mỹ cũng đang oằn mình trước sức ép biến đổi khí hậu. Nằm ngay cửa sông Hudson đổ ra Đại Tây Dương, khu rừng bê-tông lớn nhất thế giới sẽ sớm bị đe dọa bởi nước biển dâng và những cơn bão nhiệt đới hoành hành. Mạng tin khoa học Science Daily cho biết mực nước biển ở New York dự kiến sẽ dâng nhanh gấp hai lần so với các khu vực khác trên thế giới.

Không phải là thủ đô chính trị, nhưng New York là thủ đô kinh tế, văn hóa của nước Mỹ, tập trung các bảo tàng nghệ thuật lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước này, nổi tiếng với Nhà hát Broadway và đại lộ thời trang Fifth Avenue…

3. Houston, Texas, Mỹ
\Được dựng xây trên một mỏ vàng tài nguyên thiên nhiên với quyết tâm phồn thịnh, thành phố lớn nhất bang Texas đã trở thành một trung tâm khoa học lớn của nước Mỹ. Tuy nhiên, đô thị lớn thứ tư Hoa Kỳ lại có nền tảng chỉ toàn là cát. Houston cũng nằm rất gần bốn cửa sông lớn đổ vào vịnh Mexico.

Trong nhiều năm, người dân đô thị dựa vào nước ngầm để phục vụ các nhu cầu hàng ngày, nhưng việc rút quá nhiều nước từ lòng đất đã làm yếu đi rất nhiều phần móng. Khai thác dầu là một nguyên nhân khác khiến giờ đây nhiều vùng của thành phố này, bao gồm khu vực Jersey Village ở Đông Bắc, đang chìm dần 5cm mỗi năm.

4. Thượng Hải, Trung Quốc
Nằm ở vùng bờ biển Trung Quốc, thành phố sầm uất này có quá khứ là một vùng đầm lầy trũng xung quanh cửa sông Dương Tử đổ ra Thái Bình Dương. Trước kia chỉ là một ngôi làng đánh cá, ngày nay Thượng Hải có tới 23 triệu dân và vẫn đang thu hút người nhập cư từ khắp Trung Quốc đổ về. Những căn nhà xập xệ đã bị thay bằng các tòa nhà chọc trời, những khu mua sắm đông phát ngợp và đang là siêu đô thị đông đúc nhất thế giới.

Theo hãng tin PBS, Thượng Hải đã lún khoảng 2,4m trong giai đoạn 1921-1965, tương đương với khoảng 5cm mỗi năm và tốc độ lún đang tăng tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa.

5. New Orleans, Lo uisiana, Mỹ
Khi những kẻ thực dân đầu tiên chọn New Orleans làm thủ phủ của vùng Louisiana thuộc Pháp, đây là một vùng đất trù phú. Tuy nhiên, các hoạt động khai thác kinh tế dữ dội của con người đã quét sạch đất đai, biến đây thành một trong những thành phố dễ tổn thương bởi bão nhiệt đới nhất trên thế giới.

Mãi cho đến cơn bão Katrina kinh hoàng năm 2005 khiến hơn 1.800 người thiệt mạng, các chuyên gia mới bắt đầu để ý đến tình trạng đang chìm dần của New Orleans, khoảng 0,6cm mỗi năm trong những năm trước khi bão Katrina tràn vào. Còn con đê bảo vệ thành phố được xem là “thủ phủ của nhạc jazz” này lún nhanh hơn, gấp 4-5 lần con số này.

6. Venice, Ý
Những năm gần đây, thành phố hấp dẫn du lịch bậc nhất của nước Ý đã nhiều lần bị lụt trong nước biển. Trong quá khứ, vị trí tiếp cận trực tiếp với biển của Venice là lợi thế sống còn với thành phố, giúp nó trở thành hải cảng sôi động và giàu có nhất trên toàn Địa Trung Hải. Nhưng ngày nay, đó lại là một vấn đề nhức nhối. Venice chìm dần với tốc độ vào khoảng 30cm trong mỗi 100 năm qua. Tệ hơn, mực nước ở Địa Trung Hải đang dâng lên.

Hàng tỷ euro đã được đổ vào các dự án chống lụt ở Venice, nhưng các chuyên gia cảnh báo cách duy nhất để thực sự cứu Venice là di dời toàn bộ người dân ở đây đi nơi khác. Venice hiện đứng thứ 5 trong danh sách 12 thành phố đẹp nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố đầu tháng 1/2012.

7. Mexico City, Mexico
Nằm trên một vùng hồ với mực nước thất thường ở thung lũng Mexico, Mexico City đã đối mặt với nguy cơ bị chìm hàng thế kỷ nay. Thời gian gần đây, tốc độ lún đã tăng lên đến 20cm mỗi năm do đô thị hóa quá mức, hệ thống thoát nước cũ kỹ lạc hậu và tình trạng khai thác nước ngầm bừa bãi. Khi thành phố lún xuống, như câu ngạn ngữ quen thuộc nước chảy chỗ trũng, hệ thống thoát nước không hoạt động lại càng khiến nước thải đổ ngược vào thành phố.

Nhiều công trình trong thành phố, bao gồm những tòa nhà lịch sử như nhà thờ Metropolitan đang lún dần. Nhiều dự án đã được vẽ ra để đối phó với tình hình, bao gồm hệ thống thoát nước trị giá 1,1 tỷ USD, dự kiến hoàn tất trong năm nay, nhưng các kỹ sư vẫn nghi ngờ khả năng cứu được Mexico City khỏi tình trạng ngập lụt. Theo dự kiến, năm 2012 du khách thế giới sẽ dồn về Mexico City, vùng đất xưa của người Maya cổ, nơi đã đưa ra lời nguyền về Ngày tận thế 21/12/2012.

Theo TTVN Cuối tuần
Từ khóa :
Venezia , Mexico , Bangkok , New Orleans , Thành phố New York , Thượng Hải , Houston , bão nhiệt đới
7 thành phố nên đến trước khi chúng… biến mất
Chủ đề : Clip - Ảnh ấn tượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác