Cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên y tế

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh.

Tôi tốt nghiệp trung cấp y sỹ đa khoa và ký hợp đồng làm nhân viên y tế trường học từ đầu năm 2012 đến nay. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Trần Đức

Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh hiện hành quy định: 1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây: a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc  nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sỹ ; b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ; c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên. d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên.

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây gọi là Thông tư 41/2011/TT-BYT) quy định hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam bao gồm: a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu 01 quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này và 2 ảnh 04x06 cm được chụp trên phông nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn; b) Bản sao có chứng thực văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn đối với lương y hoặc giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) cấp; c) Giấy xác nhận quá trình thực hành; d) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác; đ) Phiếu lý lịch tư pháp (chỉ áp dụng khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp có hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định của Luật lý lịch tư pháp).

Việc xác nhận về thời gian thực hành được quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 41/2011/TT-BYT, trong đó: b) Đối với y sỹ bắt đầu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2012 thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

 

Ảnh minh hoạ

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông tốt nghiệp trung cấp y sỹ đa khoa và ký hợp đồng làm nhân viên y tế trường học từ đầu năm 2012 đến nay. Do đó, ông sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề khi có đủ các điều kiện về thời gian thực hành và hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề như đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
trung cấp y sĩ , nhân viên y tế , trường học , chứng chỉ hành nghề , Thông tư 41/2011/TT-BYT
Cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên y tế
Bình luận
nguyễn thị nhung
4

em học điều dưỡng làm nhân viên y tế trường mầm non được 2 năm có được cấp chứng chỉ hành nghề không ạ. phòng y tế của em thì chỉ có 1 giường bệnh thui có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề không ạ

nguyen hang
0

Tôi đang làm điều dưỡng công ty có phòng y tế và có bác sỹ. Vậy sau 2 năm tôi có đủ điều kiện làm chứng chỉ hành nghe khong.toi công tác vào tháng 2/2012.

Quang
8

Em học y sĩ đã khoa, vào làm y tế trường học hồi tháng 6/2015. Vậy sau 12 tháng, e có được cấp chứng chỉ hành nghề không ạ.!

Harusary
1

Các bác cho em hỏi là y sỹ học việc lấy chứng chỉ điều dưỡng chuyển đổi thì có chuyện làm ở 1 khoa mà người hướng dẫn thực hành ở khoa khác không ạ? Vậy thì sau nhận xét sao, lên mạng search không ra các bác ạ

nguyen thi hong khanh
3

Trung cấp điều dưỡng có làm nhân viên y tế học đường được không??Và có được hợp đồng hay biên chế nhà nước không?

nguyen thi hong khanh
2

E học trung cấp y điều dưỡng đa khoa,e làm y tế ở trường từ năm 2013 đến nay,vậy e có được cấp chứng chỉ hành nghề không,và điều dưỡng đa khoa có phải là trung cấp Y không vậy?

Thu Thủy
8

mình làm nhân viên y tế hoc đường từ năm 2012 và có bằng cao đẳng điều dưỡng vậy mình có làm được chứng chỉ hành nghề không.và cơ quan đơn vị nào xác nhận thời gian thực hành cho mình ạ

Ngọc thúy
0

Tóm lại, nhân viên y tế có được cấp chứng chỉ hành nghề không. Sao thế toàn câu hỏi mà không có câu trả lời.

Xem thêm bình luận
Tin khác