Chế độ đối với giáo viên giảng dạy cho người khuyết tật

Tư vấn pháp luật

Luật gia Quách Thị Duyên

(GDVN) - Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tham gia giáo dục người khuyết tật, nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật được hưởng chế độ phụ cấp và chính sách ưu đãi

Tôi là giáo viên dạy hòa nhập cho học sinh khuyết tật. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi đứng lớp giảng dạy cho người khuyết tật theo phương pháp giáo dục hòa nhập thì tôi có quyền lợi gì và được hưởng trợ cấp, ưu đãi như thế nào?.

Nguyễn Văn Căng

Khoản 2 Điều 28 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định: “Giáo dục hòa nhập là phương thức giáo dục chủ yếu đối với người khuyết tật”.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật người khuyết tật năm 2010 thì: “Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tham gia giáo dục người khuyết tật, nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật được hưởng chế độ phụ cấp và chính sách ưu đãi theo quy định của Chính phủ”.

Tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10.04.2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật quy định về chế độ phụ cấp, chính sách ưu đãi đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật như sau: “1. Các đối tượng sau đây được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: a) Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trực tiếp giảng dạy, quản lý người khuyết tật theo phương thức giáo dục chuyên biệt trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; b) Nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục chuyên biệt trong các cơ sở giáo dục không thuộc Điểm a Khoản này. 2. Nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này được hưởng phụ cấp ưu đãi như sau:

Phụ cấp ưu đãi giảng dạy người khuyết tật

=

Tiền lương 01 giờ dạy của giáo viên

x

0,2

x

Tổng số giờ thực tế giảng dạy ở lớp có người khuyết tật

3. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính quy định về chức danh nghề nghiệp, chính sách đối với nhân viên hỗ trợ giáo dục người khuyết tật công tác trong các cơ sở giáo dục và trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.”

Ảnh minh họa

Căn cứ các quy định nói trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là giáo viên trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập, do đó, ông sẽ được hưởng các quyền lợi và ưu đãi như nội dung đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe

Luật gia Quách Thị Duyên
Từ khóa :
người khuyết tật , giáo dục hòa nhập , nghị định 28/2012/NĐ-CP
Chế độ đối với giáo viên giảng dạy cho người khuyết tật
Bình luận
Lan Pham
0

Lớp 1 nam nay,tôi có 3 học sinh khuyết tật (1diec và 2 về tri tuệ- có hồ so ăn lương trẻ khuyết tật) tôi rất muốn biết mình có được hưởng chế độ gì không?

Lê Thị Thu Hạnh
1

Tôi là gv tiểu học. Lớp tôi chủ nhiệm có 1 học sinh dạy khuyết tật hòa nhập. Hệ số lương của tôi là 4,32. Tôi dạy 17 tiết/ tuần. Vậy chế độ bồi dưỡng học sinh khuyết tật của tôi 1 năm được bao nhiêu? Xin báo tư vấn và chỉ giúp tôi cách tính vì chúng tôi rất nhiều người muốn biết. Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Thị Kim Anh
2

Tôi đã dạy hòa nhập 1 học sinh khuyết tật: thiểu năng trí tuệ từ lớp 1 đến lớp 4 và tôi sẽ được hưởng phụ cấp như thế nào?

Nguyệt
2

Tôi đã dạy hòa nhập 2 học sinh khuyết tật: thiểu năng trí tuệ và câm điếc từ lớp 1 đến lớp 4 và tôi sẽ được hưởng phụ cấp như thế nào?

kiều huế
6

cho em hỏi lớp mẫu giáo có 30 cháu mà có 1 cháu bị khuyết tật thì cách tính chế độ lương cho cả hai cô giáo mầm non ở lớp này như nào ạ

NGuyễn Hoàng Nhật Linh
9

xin cho tôi hỏi tôi dạy trẻ khuyết tât năm 2012-2013 và 2013-2014 vạy tôi có được truy lảnh tiền theo nghị định không? và lảnh thế nào?

Hoàng Thị Kim Anh
4

Xin cho tôi hỏi tôi dạy trẻ khuyết tât năm 2013-2014 đến 2017-2018 vạy tôi có được truy lảnh tiền theo nghị định không? và lảnh thế nào?

mai thị mỹ hiền
15

Cho em hỏi: em la GVMN dạy lớp Lá ở khu vực miền núi, sỉ số lớp em hiện nay la 36 cháu trong đó có một cháu bị khuyết tật (câm điếc) theo thong tu 06 cua chính phủ thì lớp em được giảm đi 5 cháu tức là sỉ sô bây giờ chỉ còn 31 cháu, ngoài vấn đề giảm đi 5 cháu/lớp thi gv (2 cô trong 1 lớp) có được hưởng thêm chế độ nào nữa không?

Xem thêm bình luận
Tin khác