Chế độ đối với viên chức là người hướng dẫn tập sự

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Theo quy định của pháp luật hiện hành, chế độ đối với người hướng dẫn tập sự được quy định như thế nào?.

Tôi là viên chức giảng dạy tại một trường trung học cơ sở. Tôi đã có bằng Đại học chuyên ngành sư phạm và hiện làm tổ trưởng chuyên môn. Tháng 09/2013 tôi được Hiệu trưởng phân công hướng dẫn tập sự cho giáo viên mới (trình độ đại học) là viên chức tập sự từ tháng 09/2013 đến 09/2014. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, chế độ đối với người hướng dẫn tập sự được quy định như thế nào?.

Nguyễn Thị Phương

Điều 27 Luật Viên chức năm 2012 quy định chế độ tập sự của viên chức như sau: “1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng; 2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc; 3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự”.

Khoản 4 Điều 20  Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12.04.2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức (Nghị định 29/2012/NĐ-CP) quy định nội dung tập sự bao gồm: a) Nắm vững quy định của Luật Viên chức về quyền, nghĩa vụ của viên chức, những việc viên chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng; b) Trau dồi kiến thức và rèn luyện năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng; c) Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định: Chậm nhất sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày viên chức đến nhận việc, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp phải cử viên chức có chức danh nghề nghiệp bằng hoặc cao hơn, có năng lực, kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng truyền đạt hướng dẫn người tập sự. Không thực hiện việc cử một người hướng dẫn tập sự cho hai người tập sự trở lên trong cùng thời gian.”

Khoản 4 và Khoản 5 Điều 22 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định chế độ đối với viên chức làm nhiệm vụ hướng dẫn tập sự là: “4. Trong thời gian hướng dẫn tập sự, người hướng dẫn tập sự được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm bằng 0,3 mức lương tối thiểu hiện hành; 5. Người hướng dẫn tập sự và người tập sự còn được hưởng các chế độ tiền thưởng và phúc lợi khác (nếu có) theo quy định của Nhà nước và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập”.

Ảnh minh hoạ

Căn cứ các quy định pháp luật trên, theo thông tin bà cung cấp, bà là viên chức được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn tập sự cho viên chức mới được tuyển dụng trong thời gian 12 tháng, do đó, bà sẽ được hưởng các chế độ đối với người hướng dẫn tập sự viên chức theo các quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
người hướng dẫn tập sự , chế độ , viên chức tập sự , phúc lợi , chế độ tiền thưởng , Nghị định số 29/2012/NĐ-CP
Chế độ đối với viên chức là người hướng dẫn tập sự
Bình luận
Đặng Thị Minh
1

Văn phòng tư vấn giúp em: Em là bác sĩ tại một bệnh viện, được phân công hướng dẫn tập sự đối với một bác sĩ (thời gian 09 tháng). Nhưng khi chưa hết thời gian tập sự (khoảng 07 tháng), thì bác sĩ đó xin đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cho em hỏi, trong trường hợp này người hướng dẫn tập sự có được hưởng chế độ hướng dẫn tập sự không?thủ tục cần những gì ah?Em xin cảm ơn

Nông thị huyền
0

Tôi là giáo viên mầm non đã công tác hợp đồng và được đóng bảo hiểm được 10 năm ở tuyên quang. Đến năm 2010 tôi đã được biên chế ở hà giang. Nhưng khi nhận công tác tôi bắt đầu hưởng lương từ bậc 1 và được hưởng phụ caps thâm niên đến nay là 16%. Những đồng nghiệp công tác cùng tôi đến nay đã được biên chế và đươck xếp bậc lương tính theo số năm đóng bảo hiểm. Vậy cho tôi hỏi trường gợp như tôi có đupwcj chuyển xếp bậc lương không ak.

Đặng Thị Ngàn
1

Tôi là người vừa gửi câu hỏi cho quý anh/chị. Tôi xin lưu ý là vào tháng 9 năm 2015 thầy hiệu trưởng trường tôi về hưu và người kí xác nhận hết tập sự cho giáo viên mới ngoài tôi còn có người đảm nhận vị trí quyền hiệu trưởng (nay là hiệu trưởng nhà trường.

Đặng Thị Ngàn
1

Cho tôi hỏi theo qui định tôi được hưởng chế độ cho giáo viên hướng dẫn tập sự từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 9 năm 2015 với hệ số 0.3 mức lương cơ bản. Đến tháng 10 năm 2016 tôi có yêu cầu nhà trường thanh toán chế độ thì được trả lời là không thể thanh toán vì chế độ của tôi được thanh toán theo tháng cùng với lương nên không thể quay trở lại thanh toán được nữa. Vậy câu trả lời của nhà trường có đúng không? Nếu không thì tôi phải làm gì để được thanh toán chế độ của mình theo qui định của pháp luật?

sơn thủy
0

trong nghị định 29/2012/NĐ-CP có phần này em không hiểu rỏ mong anh chị giải thích giùm em: Điều 39. Trợ cấp thôi việc 1. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau: a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có); b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng; c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. nều người đó có phụ cấp khu vực , phụ cấp đặc biệt ... thì có được tính vào lương trợ cấp không? - được trả bằng mỗi năm bằng nữa tháng hay là một tháng lương hiện hưởng? - mong anh chị giúp dùm em với. xin cảm ơn!

thuy nga
3

cho em hỏi trong trường hợp hiệu trưởng hướng dẫn tập sự cho văn thư thì có được nhận tiền hướng dẫn tập sự không ạ?và để nhận được tiền hướng dẫn tập sự thì phải làm những thủ tục gì a?có anh chị nào biết trả lời giúp em với ạ? em xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Anh
0

Tôi là phó hiệu trưởng một trường mầm non công lập tôi được hiệu trưởng ra quyết định hướng dẫn tập sự cho giáo viên mới đã 4 năm học qua mỗi năm hướng dẫn 1 hoặc 2 giáo viên và cuối đợt đều có bản nhận xét giáo viên tập sự. Vậy mà tôi không nhận được tiền trách nhiệm theo quy đinh. Khi hỏi thì Hiệu trưở bảo không biết và kêu tôi đi hỏi các trường khác xem. Tôi nghĩ đã là người đứng đầu thì phải nắm hết các chế độ chính sách của nghành chứ. Bây giờ tôi biết hỏi ai đây và cách giải quyể như thế nào. Xin tư vấn cho tôi để đòi lại quyền lợi cho tôi trong 8 năm tôi hướng dẫn tập sự cho giáo viên. Chân thành cảm ơn.

Nguyễn thành nam
4

Em là giáo viên tập sự tại trường đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn. Vậy em có được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian tập sự không. Rất mong nhận được tư vấn

Xem thêm bình luận
Tin khác