Chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ thư viện trường học

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp theo quy định.

Tôi là viên chức và hiện đang là cán bộ thư viện tại một trường trung học cơ sở công lập. Trong suốt thời gian tôi công tác tại nhà trường, tôi không được hưởng khoản phụ cấp nào. Đề nghị Phòng tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm hay không?

Trần Duyên

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông thì: Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định.

Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT của Bộ Văn hóa - Thông tin hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ công chức, viên chức ngành Văn hóa - Thông tin (sau đây gọi là Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT) trong đó quy định người làm công tác kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật các hiện vật, tài liệu, sách, báo, phim ảnh trong kho lưu trữ của bảo tàng, thư viện; tu sửa, phục chế tài liệu, hiện vật của thư viện được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở mức 2: Hệ số 0,2 so với lương tối thiểu.

Về cách tính và phương thức chi trả phụ cấp, tại khoản 1 Mục III Thông tư 26/2006/TTBVHTT quy định: Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm, nếu làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 tiếng trở lên thì được tính cả ngày làm việc. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Ảnh minh hoạ

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là viên chức và hiện đang là cán bộ thư viện tại một trường trung học cơ sở công lập, do đó, bà sẽ được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Văn hóa – Thông tin. Cách tính và phương thức chi trả phụ cấp được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.

 

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

 

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
cán bộ thư viện , phụ cấp , độc hại , nguy hiểm , thông tư 26/2006/TTBVHTT , Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT
Chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ thư viện trường học
Bình luận
Lý Thị Hảo
0

tôi hiện đang làm thư viện trường học và được phụ cấp trách nhiệm là 0,1 như vậy có đúng là phụ cấp độc hại thư viện không.xin cảm ơn!

nhung vu
3

Tốt nhất nên bỏ nghề thư viện vì lương quá thấp

huyền
2

Tuy vậy nhiều nơi tài chính vẫn không đưa ra văn bản để thư viện được hưởng phụ cấp độc hại thì phả làm sao,làm đơn đưa lên phòng thì phòg nói chờ tài chính ra công văn vậy mà mãi vẫn không có,vậy biết hỏi ai bây giờ. Giúp với

Lê Văn Cường
5

Trong trường học, độc hại nhất là phòng thiết bị; sao ko có phụ cáp độc hại?

Hương Liên
0

Cái này thực tế theo Thông tư của văn bản pháp luật thì có được hưởng nhưng mức độ được hưởng ở mỗi cơ quan, trường học là khác nhau, tùy vào tình hình tài chính mà đơn vị đó chi trả nhé các bạn.

Hằng Trần
0

Theo bài viết này cán bộ thư viện trường học được hưởng phụ cấp độc hại nguy hiểm 0.2% lương tối thiểu. Vậy còn chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Văn hóa – Thông tin cán bộ thư viện là gì, có phải thực hiện theo thông tư liên tịch số 13/2012/ TTLT-BLĐTBXH- BYT hay không nhỉ?

vân nguyên
0

Đâu đầu với cái này lúc thì k đc hưởng khi đc hưởng thì chỉ có 0,1 lí do là hưởng theo hạng trường có đúng k mọi người?

Xem thêm bình luận
Tin khác