Chính sách mới đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Tư vấn pháp luật

Ngọc Quang

(GDVN) - Chính phủ vừa ban hành quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Theo đó, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

Nhiều chính sách mới được áp dụng với quân nhân. ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 5 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành

Hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm

Ngoài chế độ phụ cấp quân hàm được hưởng theo quy định, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Khoản phụ cấp thêm này không áp dụng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ đang chờ chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng; chờ đi học, dự thi tuyển sinh; đang học ở các học viện, nhà trường trong, ngoài quân đội và các trường hợp khác.

Còn hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ, hàng tháng được hưởng phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở.

Ngoài ra, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ nếu trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hoá, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ cũng được tạo điều kiện hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ và chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
chế độ quân nhân , binh sĩ chuyên nghiệp , hạ sĩ quan
Chính sách mới đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Lê văn thanh
7

Tôi nhập ngũ 2/2016 sau khi huấn luyện 3 tháng tân binh tôi tiếp tục huấn luyện thêm 1 khoá tiểu đội trưởng.. xin hỏi là chúng tôi có phải ở lại thêm 6 tháng k..?

Nhật Quyên
2

Tầm tháng 11 mới có quyết định b nhé

duuhung
5

Cháu đi lính tháng 2 năm 2016 và có học thêm tiểu đội trưởng, cho cháu hỏi là bọn cháu có phải ở lại thêm 6 tháng hay k ? Và cho cháu biết thêm các thông tin về luật nghĩa vụ quân sự mới này với

Hoàng tùng
1

Tôi nhập ngũ tháng 2 năm 2016 và khoảng tháng 1 năm 2018 tôi xuất ngũ. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tôi có bị phát bệnh mạn tính là basedow và phải uống thuốc chữa trị cả đời. Vậy cho tôi hỏi là sau khi xuất ngũ tôi có được hưởng thêm chính sách gì đối với căn bệnh của tôi không ạ. Bởi vì trước khi đi lính tôi khoẻ mạnh bình thường mà giờ xuất ngũ lại mắc phải bệnh này ạ.tôi xin cảm ơn

Nguyễn Ngọc Toàn
6

Nhập ngũ khoá tháng 2 năm 2106 thì được hưởng bao nhiêu ngày phép.đợt nghỉ phép vào ngày nào.phép được chia làm hai lần hay một lần.anh em chiến sỹ chúng tôi mong bộ quốc phòng cho câu tả lời.

thuong anh
3

đáng lý ra là bộ đội diện 18 tháng học tiểu đội trưởng thì đc thâm niên. hết diện 18 tháng thì sửa đổi. nếu không có thâm niên thì thà không học tiểu đội trưởng còn hơn.

ẩn danh
6

Thật sự rất thắc mắc vì sao BQP lại cắt thâm niên của khoá 2015 mà không đưa ra lý do chính đáng? Mình tìm hiểu vấn đề này rất nhiều mà không thấy báo chí hay cơ quan pháp luật nào nhắc tới mặc dù vấn đề này ảnh hưởng đến quyền lợi của rất nhiều quân nhân cũng như không có cơ sở pháp lý chính đáng. Bức xúc nhất là luật NVQS 2 năm có hiệu lực từ 2016, mà tại sao mới khoá 2015 mà đã có nhiều quân nhân phải đi thêm 6 tháng nhưng lại không hề có thâm niên? Cho tôi hỏi các cơ quan có thẩm quyền các anh làm thế này thì có khác gì vi phạm pháp luật, mất niềm tin nhân dân không? Đặc biệt là NVQS chúng tôi đã phải hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ cho lợi ích của quốc gia mà các anh lại làm thế này thì có thấy áy náy không? Tôi thất sự rất bực khi thấy báo chí thường đăng bài về việc chính sách quân nhân ngày càng được ưu đãi. Mà trong khi đó thực tế thì hoàn toàn ngược lại vì cường độ và tiêu chuẩn làm việc của nhiều đơn vị hiện khá cao so với trước đây mà những lợi ích thật sự có lợi cho quân nhân như phụ cấp thâm niên thì lại bị cắt giảm dần.

lê tùng
1

Mong các thủ trưởng cấp trên xem sét lại về chế độ được hưởng thâm niên 2 khoa 2015 chứ đi 24t ra quân bằng 18t thế chúng tôi đi hơn 6t mà không được thêm chế độ gì ạ

Xem thêm bình luận
Tin khác