Chính sách mới đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Tư vấn pháp luật

Ngọc Quang

(GDVN) - Chính phủ vừa ban hành quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Theo đó, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

Nhiều chính sách mới được áp dụng với quân nhân. ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 5 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành

Hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm

Ngoài chế độ phụ cấp quân hàm được hưởng theo quy định, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Khoản phụ cấp thêm này không áp dụng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ đang chờ chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng; chờ đi học, dự thi tuyển sinh; đang học ở các học viện, nhà trường trong, ngoài quân đội và các trường hợp khác.

Còn hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ, hàng tháng được hưởng phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở.

Ngoài ra, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ nếu trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hoá, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ cũng được tạo điều kiện hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ và chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
chế độ quân nhân , binh sĩ chuyên nghiệp , hạ sĩ quan
Chính sách mới đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyen văn A
1

Cắt tien thâm niem 2 đợt lính 2015 vậy cho hỏi có tăng tiền ra quan k.

đặccông.20
2

Cắt tiền thâm niên khóa 3-2015,vậy tiền Ra quân có được hơn không.biết thế này trước đã không đi học tiểu đội trưởng.thiệt thòi quá.

Hoàng văn cuối
3

Kính thưa thủ truởng các cấp ..chung tôi nhập ngũ đợt 1 2015 ..voi hạ sĩ quan chug tôi phụ vụ thêm 6 thág ..tại sao chugtoi ơkg đk hưởg thâm niên..trog khi đó luật mới thi hàh vao 2016..kính mog trên co lời giải đáp cho chug tôi..chug toi tin vào đảng và nhà nuoc kg ......

trung
6

Thật sự là quá vô lý. Tại sao lại cắt thâm niên của chúng tôi.luật nghĩa vụ quân sự mới kéo dài thời gian phục vụ 24 tháng có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 là áp dụng đối với những công dân nhập ngũ 2016.vậy chúng tôi nhập ngũ đợt 1 năm 2015 vẫn là theo luật cũ và đã phục vụ hết 18 tháng tiếp tục công tác thêm 6 tháng phải được hưởng thâm niên như luật đã quy định,nay chúng tôi bị cắt tiền thâm niên thì đúng là quá vô lý,.làm vậy sao được lòng quân.sao mà yên tâm tư tưởng công tác đây. Quân khu 1

hung95
2

Tại sao lại cắt thâm niên của chúng tôi.luật nghĩa vụ quân sự mới kéo dài thời gian phục vụ 24 tháng có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 là áp dụng đối với những công dân nhập ngũ 2016.vậy chúng tôi nhập ngũ đợt 1 năm 2015 vẫn là theo luật cũ và đã phục vụ hết 18 tháng tiếp tục công tác thêm 6 tháng phải được hưởng thâm niên như luật đã quy định,nay chúng tôi bị cắt tiền thâm niên thì đúng là quá vô lý,.làm vậy sao được lòng quân.sao mà yên tâm tư tưởng công tác đây.

quang
3

Tại sao khóa trước chúng tôi đợt 2 năm 2014 ra quân tháng 7 năm 2016 được thâm niên mà khóa chúng tôi lại bị cắt.trong khi đó luật mới nghĩa vụ quân sự đi 24 tháng có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 không có thâm niên là dành cho đợt 1 năm 2016.chúng tôi không phục.

Vương chí hiếu
16

Tại sao cắt thâm niên đợt 1/2015 trong khi đang phục vụ thêm 6 tháng. Cứ áp dụng luật mà không nói rõ ràng gì hết sao lòng quân an tâm tư tưởng công tác.

thành
8

Thế này không ổn rồi, dốc hết sức bảo vệ tổ quốc mà ko biết ông nào cắt mất thâm niên đi rồi lòng quân sao vững đây... đã thế hạ sĩ còn đc lên trung sĩ còn binh nhất vẫn đứng yên 680 thực sự ko phục.

Xem thêm bình luận
Tin khác