Điểm sàn là gì, vì sao Bộ loại bỏ?

Tư vấn pháp luật

Thùy Linh

(GDVN) - “Bỏ điểm sàn là chủ trương đúng bởi Bộ không nên quyết định thay mà hãy để các trường được tự chủ trong tuyển sinh”.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh chính quy hệ đại học năm 2017.

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT dự kiến không đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) như mọi năm. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thực hiện “3 chung”, Bộ GD&ĐT bỏ quy định này. 

Điều kiện cần chung nhất để thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2017 là tốt nghiệp THPT.

Quy định này của Bộ khiến nhiều người lo lắng về chất lượng xét tuyển.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Lê Viết Khuyến – Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học (Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) đồng tình với quyết định “bỏ điểm sàn” của Bộ GD&ĐT. 

Bởi theo TS.Lê Viết Khuyến, trên thế giới nếu ai vượt qua được bậc học nào đó thì đều có quyền được đăng ký học ở bậc học cao hơn. Và quyền này có được chấp nhận hay không là do các trường quyết định. 

Thực chất của việc này cũng giống như “bỏ điểm sàn” mà Bộ đưa ra.  

Bỏ điểm sàn là chủ trương đúng bởi Bộ không nên quyết định thay mà hãy để các trường được tự chủ trong tuyển sinh”. (Ảnh: Báo VTC)

Và GS.Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cũng khẳng định bỏ điểm sàn là chủ trương đúng bởi Bộ không nên quyết định thay mà hãy để các trường được tự chủ trong tuyển sinh. 

GS.Lâm Quang Thiệp phân tích, thí sinh tốt nghiệp THPT đó đã là điểm sàn. Khi có bằng tốt nghiệp rồi thì việc có vào được Đại học hay không là tùy thuộc ở các trường.

Nhà trường được tự chủ nhưng phải chịu trách nhiệm chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, khi tuyển sinh, các trường phải công bố minh bạch điều kiện xét tuyển, theo tiêu chuẩn nào, điểm bao nhiêu để xã hội sẽ biết trường này có chất lượng thế nào.  

Vì chất lượng các trường hiện nay khác nhau nên những điều kiện đó phải công bố, không có chuyện nói thế này, tuyển thế kia  để xã hội đánh giá các trường còn cho con em học hoặc tuyển dụng
”, GS.Lâm Quang Thiệp nêu ý kiến. 

Vì sao Bộ Giáo dục bỏ quy định “điểm sàn” Đại học?

(GDVN) - “Bộ GD&ĐT thấy việc đưa ra quy định ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường Đại học không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng".

Trao đổi thêm, PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: 

Theo tôi, nếu người học đã tốt nghiệp THPT là có đủ điều kiện để vào đại học nhưng để được vào trường đại học nào thì phải do chính trường đó có quy định riêng.

Bởi mục tiêu của các trường là tuyển đủ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Theo đó, trường có chất lượng cao sẽ có tiêu chuẩn yêu cầu cao hơn”. 

Ngoài ra, nếu năm 2016 thí sinh làm thủ tục đăng ký trong một thời gian quyđịnh sau khi có kết quả thi nhưng sau khi đăng ký rồi thì không được thay đổi nguyện vọng.

Thì năm 2017, dự thảo quy chế tuyển sinh quy định cho thí sinh thực hiện đăng ký trước khi thi, cùng lúc với làm thủ tục dự thi. Nhưng sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng trong thời gian quy định.

Sự thay đổi này, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Quy định như vậy một mặt giúp việc chuẩn bị cơ sở dữ liệu không quá gấp gáp và mặt khác, giúp cho thí sinh có nhiều thời gian để suy nghĩ việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp”. 

Việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi.

Nhờ phương thức điều chỉnh trực tuyến nên thí sinh không phải gửi hồ sơ qua bưu điện hay phải đến nộp tại trường.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, được áp dụng từ năm 2004.

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

Căn cứ điểm sàn của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh, các trường đưa ra mức điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ để thí sinh đỗ đại học, cao đẳng. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Năm 2016, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học là 15 điểm cho tất cả các khối A, A1, B, C, D; không có mức sàn cho cao đẳng.
Thùy Linh
Từ khóa :
tuyển sinh , giáo dục đại học , tự chủ , điểm sàn , đăng ký xét tuyển
Điểm sàn là gì, vì sao Bộ loại bỏ?
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
son bui
0

nếu dạy thật, học thật, đầu vào hình trụ đầu ra hình nón thì đúng.

Hoài Thu
3

Bộ GD không nên "copy" theo nhiều nước đã phát triển trên thế giới, ở nhiều nước họ học ĐH là có trình độ thật, học để làm việc thực sự;Các đơn vị ,cơ quan tuyển dụng là tuyển người đã tốt nghiệp ĐH là làm việc được việc theo trình độ đã đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ; chứ không phải như ở VN thường "học một đàng,làm một nẻo",nhiều người chỉ lấy bằng ĐH để "luồn lách" vào cơ quan nhà nước để "hành là chính", nạn hồ sơ ảo ...Tôi mong muốn các trường ĐH đào tạo cho ra lò các "mẻ SV" là phải đảm bảo công việc và thu nhập cho họ, nếu đào tạo kiểu "đưa trâu qua rào" để một loạt SV ra trường không tìm được việc làm hoặc không làm được việc. Xã hội cần minh bạch chất lượng đào tạo của các trường ĐH, nếu trường nào có chất lượng ĐT kém thì phải khuyến cáo HS không nên theo học, tránh kiểu GD ĐH : GD thỉnh thoảng mà thu tiền thường xuyên- gây lãng phí và tiêu cực cho Gia đình và Xã hội.

"PHẢN BIỆN"
9

Thưa bạn Hoàng Nguyễn Bảo Lâm, người “PHẢN BIỆN” xin nêu một số ví dụ và tình huống rất cụ thể liên quan đến điểm TN THPT (điểm TN), điểm sàn và điểm tuyển ĐH để bạn tham khảo xem sao? Trước đây (2015, 2016), với mỗi thí sinh (TS), điểm TN các môn thi có giá trị 15,0 điểm và không có điểm liệt (không có điểm ≤ 1,0). Bộ GD-ĐT cũng lấy điểm này làm “ngưỡng điểm sàn” để các trường ĐH dùng làm cơ sở xét tuyển sinh vào trường. Với giá trị điểm TN như vậy, sẽ có rất nhiều trường hợp cho thấy chất lượng TN THPT, do đó chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH cũng rất thấp. Nguyên nhân do quy định giá trị điểm liệt quá thấp, nên rất nhiều trường hợp có nhiều môn thi điểm dưới trung bình (dưới 5,0 đ), mà TS vẫn TN, ví dụ: Toán: 2,5 đ; Văn: 3,5 đ; Ngoại ngữ: 9,0 đ; Toán: 3,0 đ; Lý: 4,0 đ; Ngoại ngữ: 8,0 đ; .v.v. Với CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO như vậy, thậm chí từ 2017, Bộ còn cho phép các trường xét tuyển qua học bạ, không cần thi TN THPT, và tổ chức hình thức xét hoặc thi tuyển riêng. Thử hỏi rằng - nếu số TS đó được tuyển vào ĐH, khi đó việc học và dạy của các em và các thầy, cô sẽ rất tốn kém, mất nhiều công sức, vì trình độ (ĐẦU VÀO) của các em đó CHỈ CÓ VẬY; làm cho HIỆU SUẤT LỌC RẤT THẤP, mà “CHÚNG TA” vẫn cứ cố “LỌC” thì quả là lãng phí, phản khoa học, chỉ tốn tiền của dân, nhưng có lợi cho các trường, vì ĐẦU VÀO được “THẢ NỔI, KHÔNG LỌC”, do đó nguồn thu rất lớn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo hết và kỹ bình luận của bạn “THẢO DÂN” nhé. Xin cảm ơn.

Lê Công Thìn
3

Điểm sàn còn gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng, nghĩa là thí sinh đạt điểm đó thì đủ khả năng học đại học! Bỏ điểm sàn là xóa bỏ rào cản cuối cùng, là sự khẳng định 16 năm qua chúng ta làm sai,...

“THẢO DÂN”
14

Kính thưa bác Nhật Minh, “ĐẦU RA” bộ máy tiêu hóa của “CHÚNG TA” sẽ ra sao khi mà “ĐẦU VÀO” toàn THỰC PHẨM BẨN, ÔI THIU VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG? Như bác Minh nêu: “xu thế của các nước trên thế giới là mở rộng đầu vào, …”, điều này chỉ đúng với các nước đó mà thôi! Làm sao lại có thể so sánh với “CHÚNG TA”, khi mà “THƯỢNG TẦNG KIẾN TRÚC, HẠ TẦNG CƠ SỞ” của “TA” không giống họ; nhất là hệ thống QLGD, tư duy, lề lối cách thức, tác phong tổ chức công việc và VĂN HÓA của “TA” cũng rất khác họ. Và “THẾ GIỚI” họ làm như vậy là vì “CÁI PHỄU” của họ có CẤU TRÚC BÊN TRONG rất khác CẤU TRÚC BÊN TRONG “CÁI PHỄU” của “TA”, mặc dù BÊN NGOÀI đều có HÌNH PHỄU! “CÁI PHỄU” của “TA” không có “BỘ LỌC” vì CHẲNG CẦN ĐIỂM SÀN NỮA (“ông Bộ” đã quy định rồi mà), kính thưa bác Nhật Minh?!

Hoàng Nguyễn Bảo Lâm
0

Chưa đọc kĩ mà đã vào bình luận. Bài báo này có ghi "theo TS.Lê Viết Khuyến, trên thế giới nếu ai vượt qua được bậc học nào đó thì đều có quyền được đăng ký học ở bậc học cao hơn. Và quyền này có được chấp nhận hay không là do các trường quyết định." Sau này, sau khi các sinh viên đã học hết các bận ở trường đại học, còn có một cuộc thi đại học nữa rồi mới được ra trường. ĐÓ MỚI LÀ LƯỚI LỌC CUỐI CÙNG, CÒN VIỆC CÁC HỌC SINH LỚP 12 ĐƯỢC VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ THÔI. HAHA, KHÔNG LẼ ĐẦU RA LẠI TÍNH Ở GIỮA LỚP 12 VÀ ĐẠI HỌC SAO. ĐẦU VÀO KHÔNG TỐT, NHƯNG LỠ SAU ĐÓ TỐT THÌ SAO??? HOẶC DÙ THỰC SỰ KHÔNG TỐT, THÌ TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỚI CHÍNH LÀ ĐẦU RA VỮNG CHẮC NHẤT. BẠN NÓI NHƯ THẾ, NGHĨA LÀ COI KHINH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO??

Mạnh Cường
0

Tốt nghiệp THPT là có quyền theo học ĐH rồi. Vấn đề là các trường ĐH tự chủ cần "LỌC ĐẦU VÀO" thế nào để tồn tại bằng uy tín từ "ĐẦU RA" của mình và "ĐẦU VÀO" từ nơi tuyển dụng sẽ tiếp tục "LỌC NỮA". Đó là quy luật tự nhiên tôi, đừng hy vọng Bộ GD làm thay cho tất cả.

Nhật Minh
4

Tôi ủng hộ chủ trương này của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ trước đến nay, chúng ta chỉ quan tâm đến vấn đề tuyển đầu vào, không quan tâm đến vấn đề đào tạo và đảm bảo chất lượng đầu ra nên dẫn tới tình trạng đào tạo hình ống. Hiện nay, xu thể của các nước trên thế giới là mở rộng đầu vào, tốt nghiệp Trung học phổ thông là đủ cơ sở để các trường tự chủ xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm soát chặt chất lượng đào tạo và đầu ra theo quy trình đào tạo hình phễu. Điều này, sẽ mang lại kết quả là các trường phải tự cạnh tranh với nhau về chất lượng đào tạo, chất lượng dịch vụ và xã hội sẽ sàng lọc sản phẩm của các trường.

Xem thêm bình luận
Tin khác