Hợp đồng lao động trong Hồ sơ đăng ký thi liên thông đại học

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Để có đủ giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cho nhà trường xem xét, ông nên đề nghị công ty ký lại hợp đồng hoặc xác nhận ông đang làm việc tại công ty.

Câu hỏi: Tôi làm viêc tại chi nhánh của một công ty cổ phần dược từ năm 2009 đến năm 2012 theo Hợp đồng lao động xác định thời hạn 03 năm. Khi hợp đồng hết hạn, tôi vẫn làm việc và vẫn đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ nhưng không ký lại hợp đồng lao động. Vừa qua, tôi đăng ký thi liên thông đại học ngành dược nhưng nhà trường không nhận hồ sơ vì cho rằng hợp đồng lao động của tôi không còn hiệu lực. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết nhà trường không nhận hồ sơ của tôi có đúng không? Tôi nên làm gì?

Phan Ngọc

Trả lời: Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định về giao kết hợp đồng lao động như sau: 1. a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Ảnh minh hoạ

Căn cứ quy định nói trên, dựa trên các thông tin ông đã cung cấp, hợp đồng lao động của ông đã trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn dù ông không tiếp tục ký hợp đồng lao động mới với công ty.

Tuy nhiên, khi nhận hồ sơ, nhà trường sẽ chỉ có thể dựa trên các giấy tờ và tài liệu mà ông nộp trong hồ sơ để đánh giá tiêu chuẩn dự thi. Vì vậy, nếu chỉ với hợp đồng lao động đã hết hạn (dù trên thực tế và theo quy định của luật lao động, hợp đồng này đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn) thì nhà trường không thể biết được thực tế ông có đang còn làm việc cho công ty hay không. Để có đủ giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cho nhà trường xem xét, ông nên đề nghị công ty ký lại hợp đồng hoặc xác nhận ông đang làm việc tại công ty.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc, bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
hồ sơ liên thông đại học , hợp đồng lao động hết hạn , đại học dược
Hợp đồng lao động trong Hồ sơ đăng ký thi liên thông đại học
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác