Những giáo viên nào cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2?

Tư vấn pháp luật

Thùy Linh

(GDVN) - Năm 2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành các Thông tư liên tịch quy định định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông.

Việc xây dựng các Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông là thực hiện triển khai Luật Viên chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. 

Theo đó, các Thông tư liên tịch nêu trên đã quy định danh mục các chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh nghề nghiệp, đồng thời hướng dẫn việc bổ nhiệm vào hạng và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, phổ thông. 

Giáo viên nào cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập được phân thành 4 hạng theo cấp độ từ thấp đến cao, gồm: viên chức hạng IV, viên chức hạng III, viên chức hạng II, viên chức hạng I. 

Trên cơ sở nghiên cứu chung toàn ngành về nhiệm vụ, tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ thực tế, khả năng thăng tiến nghề nghiệp và định hướng phát triển đội ngũ nhà giáo trong tương lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Bộ Nội vụ xếp đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông vào 3 hạng với mã số và tên gọi cụ thể như sau:

- Giáo viên Mầm non hạng II: mã số V.07.02.04

- Giáo viên Mầm non hạng III: mã số V.07.02.05

- Giáo viên Mầm non hạng IV: mã số V.07.02.06

- Giáo viên Tiểu học hạng II: mã số V.07.03.07

- Giáo viên Tiểu học hạng III: mã số V.07.03.08

- Giáo viên Tiểu học hạng IV: mã số V.07.03.09

- Giáo viên THCS hạng I: mã số V.07.04.10

- Giáo viên THCS hạng II: mã số V.07.04.11

- Giáo viên THCS hạng III: mã số V.07.04.12

- Giáo viên THPT hạng I: mã số V.07.05.13

- Giáo viên THPT hạng II: mã số V.07.05.14

- Giáo viên THPT hạng III: mã số V.07.05.15

Sau khi các Thông tư liên tịch nêu trên có hiệu lực, tất cả giáo viên hiện đang ở các ngạch giáo viên mầm non, Tiểu học, THCS, THPT đều được chuyển xếp vào các hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng và được hưởng chế độ lương (hệ số lương và thời điểm tăng lương) như cũ mà không yêu cầu thêm bất cứ điều kiện nào khác.

Các Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông nêu trên đã quy định rõ các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo, bồi dưỡng và về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho từng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông.

Trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, ngoài tiêu chuẩn về trình độ chuyên ngành đào tạo phù hợp với chuyên ngành giảng dạy còn có các tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ, tin học theo các quy định mới nhất của Việt Nam.

Cụ thể là chuẩn về trình độ ngoại ngữ theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, chuẩn trình độ tin học theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Ví dụ, theo Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV về Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trong các trường Tiểu học công lập: để đủ điều kiện nâng lương theo bậc học, giáo viên cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 (tương đương bậc 2 trong 6 bậc, gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo khung trình độ chung châu Âu). 

Quy định nêu trên được áp dụng đối với giáo viên hạng II và III đang giảng dạy trong các trường Tiểu học công lập.

Theo đó, giáo viên hạng II có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Tiểu học hoặc Đại học Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Giáo viên hạng III có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm ngành Tiểu học hoặc Cao đẳng Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc. 

Những giáo viên có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ các bậc theo chuẩn hoặc trên chuẩn được miễn thi tin học, ngoại ngữ khi thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp tùy thuộc vào việc quy đổi tương đương theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng (nếu có). 

Thùy Linh
Từ khóa :
chức danh , nghề nghiệp , chứng chỉ ngoại ngữ , A2 , tin học , giáo viên
Những giáo viên nào cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Trần Minh
3

Tôi sinh năm 1965 là giáo viên trung học cơ sở theo quy định hiện hành thì tôi sẽ mghir hưu vào năm 2020. Vậy năm 2017 này tôi có phải học để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không? Kính mong quý báo trả lời cho tôi được biết. Xin cảm ơn.

Trần Hằng
0

Thấy ơi! Em muốn hỏi là không học đại học hoặc cao đằn sư phạm thì có được làm giáo viên thcs không? Em đang theo học môn tiếng anh tại đại học KHXH và Nhân văn tp HCM

ĐỖ ĐĂNG KHOA
4

Xin chào báo giaoduc.net! Tôi hiện là giáo viên tiểu học, thuộc tỉnh Kiên Giang. Sau khi đọc bài viết trên, tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo: Gần đây, địa phương tôi đang nở rộ các lớp "Bồi dưỡng nghiệp vụ tiểu học các hạng 1, 2, 3". Nhưng tôi không biết đó là cái gì. Nó giảng dạy những gì?... Nếu tôi không tham gia lớp học đó thì tôi có bị ảnh hưởng gì đến công việc của mình? (Tôi chấp nhận hạng viên chức mà mình đang giữ). Rất mong nhận được sự trợ giúp của quý báo! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Lương Bá Tùng
3

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ là điều cần thiết nhằm đáp ứng một yêu cầu nào đó Trong chuyên môn... thế nhưng thực trạng hiện nay giáo viên tiểu học đang "TẤT BẬT LUYỆN THI" chứng chỉ B Anh văn ở địa bàn nơi tôi công tác rất sôi động tuy nhiên cũng rất "THẦN THÁNH" thời gian luyện khoản 20 ngày là có thể dự thi thậm chí có giáo viên chỉ luyện trong 5 ngày thôi. Liệu có bất công đối với những giáo viên bỏ ra vài năm để học và thi. Vì thế điều tôi muốn nêu ra là có thật sự cần thiết phải có bằng B đối với những giáo viên đã bước vào tuổi 45 hay không.

Lộc Thị Kim Quyết
1

Cho tôi hỏi giaoduc.net.vn là GV THCS năm 2013 tôi đã có bằng Đại học sư phạm Hà Nội.Nhưng vẫn chưa chuyển gạch đại hoc, nay nhận QĐ chức danh nghề nghiệp VC Giáo dục tôi chỉ là GV THCS hạng II. Tôi xin hỏi giaoduc.net. vn tôi cần hồ sơ và giấy tờ gì để chuyển ngạch-hạng THCS hạng II. Xin cảm ơn!

Lục hoàng
5

Bộ cần xem lại tính cần thiết của viêc quy định giáo viên phải có chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học. Thực tế công việc giảng dạy cần thiêt sử dụng tự khắc giáo viên phải tự trang bị.Như nhà trường cho gv sử dụng giáo án in thì giao viên phải thành thạo soạn thảo vb. Còn TA, giáo viên nghiên cứu tài liệu Tiếng Việt còn chưa hết sao phải nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Học không đến nơi đến chốn lại gây hại. Chăng khác nào đau bụng thì uống nhân sâm. Mong BGD và Bộ NV xem xét lấy ý kiến cộng đồng nhà giáo trong trong cả nước. Nếu lòng dân cơ bản đồng thuận thì triển khai, không thì thôi.

Đinh Trọng Hiếu
1

Em tốt nghiệp đại học toán tin của trường đhsp2 thì có cần thì chứng chỉ tin học để đủ điều kiện thì nâng hạng giao viên thpt không?

Lê Thanh Tùng
3

Cho phép tôi được hỏi giaoduc.net.vn ạ: Tôi hiện là giáo viên tiểu học, năm 2014 tôi học xong Đại học sư phạm huế. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa được chuyển sang mã ngạch đại học bữa nay là thăng hạng tương ứng hạng II tiểu học. Vậy xin hỏi giaoduc.net.vn tôi cân những hồ sơ giấy tờ gì để được đổi sang hạng II (mã ngạch đại học). xin cảm ơn!

Xem thêm bình luận
Tin khác