Anh: Có thể mua chỗ cho con ở trường đại học

Tuyển sinh

(GDVN) - Việc tạo ra những chỗ học đắt tiền hơn sẽ làm tăng tính biến đổi xã hội bằng cách giải phóng nhiều chỗ học được chính phủ bảo trợ.

(GDVN) - Các bậc cha mẹ giàu có ở Anh có thể mua chỗ cho con cái họ ở những trường Đại học tốt nhất, dựa trên kế hoạch của chính phủ nhằm tạo thêm cơ hội cho sinh viên nghèo được nhận bằng cấp bảo trợ.

Các kế hoạch này sẽ cho phép các trường đại học thu học phí đối với những sinh viên Anh muốn đảm bảo có một chỗ học với cùng một mức giá như các sinh viên hải ngoại đang theo học.

Những thiếu niên chọn học theo cách này sẽ không được quyền vay tiền nhà nước để trả học phí hay bất cứ chi phí sinh hoạt nào. Điều này có nghĩa là chỉ những sinh viên thuộc tầng lớp đặc quyền đặc lợi mới có đủ tài chính để hưởng lợi thế này.

Học phí hàng năm đối với sinh viên hải ngoại lần lượt ở mức từ 12.000 đến 18.000 bảng cho ngành nghệ thuật và khoa học, tăng lên đến trên 28.000 bảng cho ngành y tại những trường đại học tốt nhất.

alt
Học phí hàng năm đối với sinh viên hải ngoại ở mức
từ 12.000 bảng đến trên 28.000 bảng. (Ảnh Telegraph)
 
Mỗi trường đại học Anh mỗi năm đều được phép đưa ra đề nghị về các chỗ học vượt ngoài chỉ tiêu đào tạo sinh viên được chính phủ cho phép hiện thời.

Mặc dù các thí sinh vẫn sẽ phải đạt được điểm thi quy định và hoàn tất các thủ tục nhập học, nhưng việc thay đổi này sẽ cho phép nhiều sinh viên hơn có cơ hội được chọn học những trường đại học họ yêu thích nhất.

Khái niệm này - được phát thảo trong một báo cáo công bố chính sách của chính phủ vào cuối năm nay về nền giáo dục đại học - cũng sẽ khuyến khích những người sử dụng lao động và các tổ chức từ thiện bảo trợ cho những chỗ học đắt tiền hơn này. Việc tạo ra những chỗ học đắt tiền hơn sẽ làm tăng tính biến đổi của xã hội bằng cách giải phóng nhiều chỗ học được chính phủ bảo trợ hơn cho các thiếu niên nhà nghèo, theo như lý lẽ của các bộ trưởng.

Tuy nhiên, kế hoạch nói trên có thể bị chỉ trích rằng nó sẽ cho phép các gia đình giàu có mua lối vào các trường đại học ưu tú cho con họ.

"Có nhiều vấn đề quan trọng khác nhau cần được nói đến xung quanh các chỗ học ngoài chỉ tiêu, nhưng tôi bắt đầu từ quan điểm rằng việc tăng tổng số chỗ học ở đại học có thể hữu ích cho tính biến đổi xã hội", Bộ trưởng Bộ Đại học, David Willetts phát biểu.

"Sẽ cần có những sự sắp xếp để bảo đảm mọi hệ thống như thế đều công bằng và hoạt động vì lợi ích của sinh viên cũng như của nhà trường."

Phan Thanh (Telegraph)

{jcomments on}

Từ khóa :
mua chỗ , đi học , học sinh , bố mẹ
Anh: Có thể mua chỗ cho con ở trường đại học
Tin khác