Bất ngờ thủ khoa ĐH đầu tiên đạt 29,5 điểm là "dân" nghiền game

Tuyển sinh

ĐH Huế vừa công bố kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2011. Theo đó, thủ khoa đầu tiên của kỳ thi ĐH năm nay đạt 29,5 đã xuất hiện!

(GDVN) - Từ một cậu bé học kém do ham chơi, Phạm Thái Sơn đã vượt lên chính mình, trở thành thủ khoa có số điểm cao nhất cả nước với 29,5, tính đến chiều 26-7.

Sáng 27-7, ĐH Huế công bố điểm thi. Theo đó, TS Phạm Thái Sơn (dự thi vào Ngành Bác sĩ đa khoa - Trường ĐH Y Dược Huế) là thủ khoa với số điểm cao nhất cả nước 29,5 điểm (Toán: 10, Hóa: 9,75, Sinh: 9,75).
 
Thế nhưng, cậu học trò lớp 12A1 Trường THPT số 2 Quảng Trạch - Quảng Bình vẫn không hề hay biết vì gia đình ở vùng cồn bãi cách trở, thiếu thông tin liên lạc.

Sơn là con đầu trong gia đình làm nông đông con ở vùng cồn bãi phía nam sông Gianh (thôn Cao Cự, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch). Tuổi thơ Sơn sớm lao động vất vả. Ngoài giờ học, Sơn còn phụ cha mẹ giặt giũ quần áo, nấu ăn, chăm sóc lợn gà để có tiền ăn học.
 
Ông Phạm Bình Bảo, cha của Sơn, cho biết cả nhà phải sống dựa vào mảnh ruộng được cấp vỏn vẹn 2 sào. Cuộc sống khó khăn, ông phải đi làm mướn như phụ hồ, gặt lúa thuê, cày thuê… Còn mẹ là Nguyễn Thị Quyên làm thêm nghề may vá cho người dân ở quê để có thêm thu nhập.
 
Ông Bảo cho biết ngoài thi vào Trường ĐH Y Dược Huế, Sơn còn dự thi vào khối ngành Điện tử viễn thông - CNTT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với kết quả đạt được là 27 điểm.
 
Sơn tâm sự: “Chắc chắn em sẽ chọn ngành bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược Huế để theo học vì đây là ước mơ của em từ thuở nhỏ”.

Thủ khoa ĐH Huế Phạm Thái Sơn
Thủ khoa ĐH Huế Phạm Thái Sơn. Ảnh: NLĐ
 
Ông Bảo bùi ngùi: “Ước mơ của Sơn xuất phát từ tình thương của một người cháu đối với ông bà bên nội, bên ngoại. Ông bà làm nông, sức khỏe già yếu nên hay bệnh tật. Nhiều lúc mấy ông bà động viên cháu hãy thi vào ngành y, sau này tốt nghiệp bác sĩ để về chữa bệnh cho bà, cho ông và cho cả bà con lối xóm ở vùng cồn bãi này”.
 
Để đạt được thành tích đáng nể như hôm nay, ít ai biết rằng Sơn từng rất mê game online vào năm lớp 7. Sao nhãng học hành, kết quả năm học đó chỉ đạt loại khá. Cha mẹ thấy em học sút nên la rầy, khuyên bảo nhiều. Mẹ bảo rằng dù cha mẹ nghèo khó nhưng vẫn cố gắng làm lụng với mong muốn các con được ăn học thành người, Sơn  làm như vậy là phụ lòng cha mẹ.
 
Nghe mẹ nói, Sơn chỉ biết ngậm ngùi, quay mặt giấu nước mắt vào lòng và tự hứa: Sẽ bỏ game, quyết học hành lại đàng hoàng hơn!
 
Chính vì quyết tâm đó mà Sơn đã dành hầu hết thời gian cho việc học, lên mạng tìm tài liệu tham khảo. Kết quả, năm nào Sơn cũng đoạt dnah hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 11 và lớp 12, Sơn đã đoạt giải nhì môn Toán, Hóa kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Quảng Bình và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh.
 
“Bí quyết học của em là lắng nghe, tiếp thu kiến thức của thầy, cô giáo, học kỹ trong sách giáo khoa” – Sơn chia sẻ.
 
Nhận xét về người học trò xuất sắc này, thầy Phạm Quang Úy, chủ nhiệm lớp 11 và 12 của Sơn, nói: “Sơn là một học trò rất ngoan hiền, chịu khó học hỏi và tiếp thu bài rất nhanh. Em có tinh thần tự học rất cao và có nghị lực vượt qua cuộc sống khó khăn”.

 

“Hồi học lớp 7 em nghiện chơi game online nên sao nhãng chuyện học hành, kết quả năm học chỉ đạt loại khá. Cha mẹ thấy em học sút nên la rầy, khuyên bảo nhiều lắm. Mẹ bảo rằng: cha mẹ nghèo khó nhưng vẫn cố gắng làm lụng với mong muốn các con được ăn học thành người, con làm như vậy là phụ lòng cha mẹ lắm”.

Sau khi gút lại tinh thần, Sơn đã đạt học sinh giỏi mấy năm liền. Không những thế, cậu còn giành luôn hai giải nhì môn Toán, Hóa của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Bình. Đội tuyển Quốc gia của tỉnh Quảng Bình cũng có danh sách Sơn tham dự.

Theo NLĐ

{iarelatednews articleid='8643,8517,8790,8755,8406,8296,8202,8131'}

Từ khóa :
Thủ khoa ĐH , đầu tiên , đạt 29 , 5 điểm , ĐH 2011 , ĐH Huế
Bất ngờ thủ khoa ĐH đầu tiên đạt 29,5 điểm là "dân" nghiền game
Tin khác