ĐH tư thục: Tự chủ vẫn phải kiểm soát thương mại hóa

Tuyển sinh

(GDVN) - “Việc thiếu quy chế làm nền tảng pháp lý khiến cho các trường tự đặt ra một luật lệ riêng”.

(GDVN) - Vấn đề được quan tâm nhất ở các trường đại học tư thục (trường do một hoặc một nhóm người bỏ vốn thành lập) hiện nay là vấn đề đầu tư tài chính, cơ chế lợi nhuận - sáng 25/4, hội thảo khoa học “Mô hình đại học tư thục ở Việt Nam” do Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập Việt Nam (VIPUA) phối hợp với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức.

Luật Giáo dục ĐH phải thể hiện quyền tự chủ của từng trường

Vấn đề quyền quản lý, hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận hay phi lợi nhuận và mâu thuẫn kìm hãm sự phát triển của trường đại học tư thục được các vị đại biểu tranh  luận sôi nổi.

GS. Phạm Phụ, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Không cần phải né tránh khái niệm  “vì lợi nhuận” hay “phi lợi nhuận” mà điều quan trọng là phải minh bạch về cơ chế tư thục, có sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước và cộng đồng. Cũng theo GS, mô hình phù hợp hiện nay là đại học tư thục “nửa vì lợi nhuận” với việc xóa bỏ cơ chế xin – cho.

 
 
Một điều đáng quan tâm khác trong đại học tư thục là vấn đề quyền làm chủ. Ai sẽ là người làm chủ khi trường được thành lập và hoạt động từ sự góp vốn của nhiều người?

TS. Đặng Văn Định, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Chu Văn An cho biết: “Thực trạng của các trường đại học ngoài công lập hiện nay là người sẵn tiền tìm cách thâu tóm quyền sở hữu vốn góp, nhà sáng lập, nhà giáo vốn không có nhiều tiền bị loại trừ dần khỏi trường bởi những thủ thuật của thương trường. Lúc đó, vai trò quản trị nhà trường của các nhà sáng lập, nhà giáo, nhà khoa học mất dần, đi ngược với xu thế chung của thế giới”.

Theo GS. Hoàng Xuân Sính, ĐH Thăng Long, để làm giảm đi mâu thuẫn này cần tìm hiểu rõ những thuộc tính của đại học tư thục nói riêng và giáo dục nói chung để điều hành trường và việc đầu tư xây dựng quy chế các trường đại học tư thục là hết sức cần thiết.
 
“Việc thiếu quy chế làm nền tảng pháp lý khiến cho các trường tự đặt ra một luật lệ riêng” – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trường trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã nhận xét rằng, Đại học ngoài công lập như một miếng pho-mát nhiều lỗ thủng.

Văn Phong
Từ khóa :
ĐH tư thục: Tự chủ vẫn phải kiểm soát thương mại hóa
Tin khác