Dân khối C vật vã tìm lò luyện thi

Tuyển sinh

(GDVN) - Mình đã đi học đến 3 lớp văn, và không lớp nào học được quá 3 buổi là đóng cửa, với lí do... ít học sinh quá.

(GDVN) - Năm nay, lượng học sinh tham gia thi khối C giảm còn là vấn đề cản trở việc các sĩ tử tìm lớp học luyện ôn. Nguy hiểm hơn, nhiều em còn tỏ ra hoài nghi vì thấy khối học mình đang theo đuổi bị "ế".

Luật sư danh tiếng nói về: "Khối C, đừng sợ!"

Nghe thí sinh "chê" khối C

Sư phạm có phải là nghề "tiền ít, tình nhiều"?

Ba lần bảy lượt lớp bị đóng cửa

Hàng năm, cứ độ chừng tháng 3, các sĩ tử từ khắp các tỉnh - thành phố đổ xô về các trung tâm luyện thi được coi là “có tiếng” ở Hà Nội để tự tin hơn vào giấc mơ đại học, nhưng năm nay, kì thi đại học đã sát nút mà các trung tâm vẫn trong tình trạng đìu hiu, ế khách, nhất là với các lớp học khối C.

Nguyễn Thị Mai, ở Nam Định, lên Hà Nội luyện thi từ đầu tháng 4 tâm sự: Năm ngoái em thi trượt Đại học, năm nay bố mẹ cho lên đây từ sớm để theo học các lớp ôn luyện. Em theo học cả 3 môn: Văn, địa, sử, nhưng lớp nào cũng học được đến buổi thứ 4 - 5 là lại đóng cửa vì quá ít học sinh quá. Hiện em vẫn đang đi tìm lớp học, nhưng thực sự hoang mang: Liệu học khối C xong ra trường có xin được việc không? Sao bây giờ ít người học khối C đến vậy?

Cũng như Mai, bạn Thuận Hà (Hải Phòng) cho hay: Mình đã đi học đến 3 lớp văn, và không lớp nào học được quá 3 buổi là đóng cửa. Hà bảo: “Nhìn các lớp học toán, lý, hóa cứ nườm nượp mà mình thấy thèm. Biết là đông thì học sẽ chật chội, nóng nực… nhưng lại có tinh thần học tập, chứ cứ lẻ tẻ vài “mống” thế này, mình thấy nản lắm!"

Các lò luyện thi đìu hiu
Các lò luyện thi đìu hiu
 

Học sinh đang ký học giảm 80% năm ngoái

Người ta đã quá quen với cảnh không đủ phòng học, nhiều lò luyện thi phải gộp các lớp vào với nhau, có lớp lên tới hàng mấy trăm học sinh học chung trong một phòng, bàn ghế san xát nhau. Cô Thời, giám đốc trung tâm luyện thi sau HITC (Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết “mấy năm trước học sinh ôn khối C cũng đông lắm, nhất là học Văn. Có thời điểm lớp học lên tới 300 học sinh, chúng tôi phải bố trí phòng rộng nhất dưới tầng 1, nóng và cũng chật nhưng các em vẫn đến học rất đông, nhiều em đi muộn không có chỗ ngồi, chúng tôi phải bố trí thêm ghế cho các em ngồi ngoài cửa, hành lang nghe giảng bài”.

Oanh- sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội từng đến lò luyện thi đại học hai năm trước rất chân thành chia sẻ: “em thi khối C, ngày trước ôn thi em phải chạy lớp rất vất vả. Có buổi học văn, em phải đi sớm tới hai tiếng đồng hồ để nhận chỗ, nếu đi muộn hơn, đến lớp phải ngồi ngoài. Cô giáo dạy hay lắm, nên các bạn cứ thi nhau đăng ký học, bàn nào cũng phải 8 người ngồi, nhiều buổi học cả ngày, đến trưa bọn em chỉ chạy nhanh ra cổng mua tạm cái bánh mì, mang vào lớp tranh thủ ăn, chứ cũng không dám ăn ở ngoài vì sợ hết chỗ”.

Một điều mà chúng tôi dễ nhận thấy nhất khi đến các trung tâm luyện thi dọc quanh khu Đại học Sư phạm Hà nội, khu Đại học KHXH&NV, Đại học Bách Khoa là nhiều trung tâm vẫn cửa đóng then cài sau những tấm biển thông báo lịch học các lớp 13 mới khai giảng.

Chị Lan - nhân viên ghi danh tại một trung tâm luyện thi gần trường đại học KHXH&NV cho biết “Năm nay nhiều phòng học bỏ không lắm, học sinh khối C ít lắm. Dự kiến mở 3 lớp vào các thời gian khác nhau trong ngày như mọi năm, nhưng cuối cùng chỉ mở được một lớp với gần 30 học sinh. So với năm ngoái số lượng học sinh đăng ký học giảm đi tới 80%...”

Ông Dũng, một chủ lò luyện thi phía cổng phụ trường KHXH&NV trên đường Nguyễn Trãi than thở: Tôi mở lớp học văn được 4 buổi thì phải đóng cửa vì ít học sinh quá, toàn phải bù thêm tiền trả phí mời các thầy về dạy”.

Tương tự như vậy, trong ngõ 336- Nguyễn Trãi, trước kia xuất hiện rất nhiều trung tâm luyện thi nhưng nay chỉ còn 2 trung tâm vẫn duy trì ở tình trạng cầm cự.

Đinh Yến

Từ khóa :
Dân khối C vật vã tìm lò luyện thi
Tin khác