Điều tra tham nhũng ở một trường dành cho trẻ khuyết tật

Tuyển sinh

(GDVN) - Khoảng 835.000USD được sử dụng sai mục đích trong năm 2008 - 2009, phần lớn số tiền này nằm trong khoản tiền lương và trợ cấp lên đến 1,25 triệu.

(GDVN)- Người đứng đầu trường học tự trả lương quá cao làm tăng sức ép cho ngân sách nhà nước dẫn đến việc phải sa thải nhân viên...

Con gái của Kathleen Cervasio, Gina, 12 tuổi, bị chứng liệt não nên liệt cả tứ chi và không biết nói. Mẹ bé cho biết bé đã may mắn được nhận vào Trường Henry Viscardi, một trong số 11 trường công lập được nhà nước tài trợ dành cho trẻ khuyết tật ở New York.

Kathleen Cervasio và con gái Gina đang ở nhà tại Brooklyn, New York. Gina, 12 tuổi, bị chứng liệt não nên liệt cả tứ chi và không biết nói, là một học sinh của Trường Henry Viscardi, ở Long Island. (Ảnh New York Times)
Mẹ đang giúp Gina - bị chứng liệt não đang luyện tập
(Ảnh New York Times)
 

Bà Cervasio (một giảng viên đào tạo y tá) kể rằng các chương trình giáo dục và phục hồi của nhà trường là rất tuyệt vời, với những dịch vụ mà gia đình bà không bao giờ có thể chi trả nổi. Chi phí cho mỗi học sinh ở Henry Viscardi là 74.331USD - gấp khoảng 5 lần chi phí giáo dục cho một học sinh bình thường - và được chi trả hầu như hoàn toàn bởi những người đóng thuế.

"Tôi vô cùng biết ơn", bà Cervasio nói. "Gina có một nhân viên xã hội tuyệt vời luôn hiểu nó và có thể làm cho nó trầm tỉnh mà không một ai khác giống như thế."Trung tâm chỉnh hình, do các chuyên viên vật lý trị liệu điều hành, sửa xe lăn cho Gina khi bị hư, hoặc điều chỉnh cho phù hợp khi bé lớn dần lên."Hồ bơi là nơi yêu thích nhất của nó. Đó là lúc duy nhất cháu có thể thả lỏng các cơ bắp, thả nổi mình trên mặt nước - thậm chí cháu được giúp đở để có thể đứng lên."

Nhưng hình ảnh đẹp đẽ danh tiếng này của nhà trường đã chuyển thành nhơ nhuốc trong tháng vừa qua. Một cuộc kiểm toán từ văn phòng quản lý bang đã phát hiện có khoảng 835.000 USD được sử dụng sai mục đích trong năm 2008 và 2009, phần lớn số tiền này nằm trong khoản tiền lương và trợ cấp lên đến 1,25 triệu cho hiệu trưởng Edmund L. Cortez trong thời gian nói trên. Số tiền này phải được hoàn trả theo lệnh của nhà nước.

Vài tuần sau, vào ngày 1/5, để đối mặt với việc thâm hụt ngân sách, nhà trường đã thông báo giảm biên chế 9 nhân viên. Người làm công tác xã hội mà Gina yêu quý cùng với một nhân viên vật lý trị liệu và một nhân viên cứu đắm phải ra đi. Trung tâm chỉnh hình và hồ bơi của trường sẽ bị đóng cửa.

Các bậc phụ huynh giận dữ. "Tôi không thể tin có người lại có thể nhận loại tiền lương đó", bà Cervasio nói. "Họ đã sử dụng các con chúng tôi để làm giàu". Sáu phụ huynh và hai nhân viên bị sa thải cho biết khi họ cố khiếu nại hồi tuần qua thì đã bị ngăn chặn tham dự các cuộc họp hội đồng nhà trường.

Wanda O'Brien, một nhân viên xã hội với mức lương 58.000 USD một năm và đã bị mất việc trong đợt giảm biên chế năm 2009, nói mọi người rất sợ ông Cortez. "Nếu ai đó viết thư gửi ban hội đồng để khiếu nại về ông ta, thì hội đồng sẽ chuyển nó cho ông ta. Những học sinh này là những đứa trẻ yếu ớt nhất, và chúng đang phải trả giá cho những gì mà người đàn ông này chiếm đoạt."

Ngoài khoản tiền 1,25 triệu USD ông Cortez đã nhận, ông ta đã tích lũy được một khoản tiền bồi thường trong suốt 12 năm lên đến 1,36 triệu USD, theo dữ liệu thuế mới nhất. Ông ta cũng đã được cấp một ngôi nhà trên đất của nhà trường và một chiếc xe hơi cao cấp Lexus được thuê, và cả hai đều miễn phí.

Ông Cortez đã nghỉ hưu hồi tháng 1/2011, hai tháng sau khi một bản sơ kết kiểm toán được gửi đến trường. Nhiều người cố gắng tiếp xúc ông ta nhưng đều không thành công. Phát ngôn viên của nhà trường, Katherine Heaviside cho biết bà và các nhân viên khác đang trong tiến trình thay đổi các chính sách của trường và dự định hoàn trả số tiền 835.074 USD.

Phan Thanh (New York Times)

Từ khóa :
Mỹ , học sinh khuyết tật , tham nhũng
Điều tra tham nhũng ở một trường dành cho trẻ khuyết tật
Tin khác