Học giỏi đâu nhất thiết phải là trường chuyên!

Tuyển sinh

Sở dĩ, nhắc đến Võ Văn Huy bởi vì hiện nay, đa phần phụ huynh học sinh, ai cũng muốn con em mình được vào trường chuyên, trường điểm của tỉnh.

Mấy ngày gần đây, rất nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin về cậu bé Võ Văn Huy, học sinh lớp 12 của Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa, Phú Yên) là một trong 6 học sinh được chọn tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 52 tại Hà Lan diễn ra từ ngày 13/7 đến 24/7/2011.

>>Cậu học trò chăn bò vào “đấu trường” Toán quốc tế

Chuyện học sinh giỏi tham dự một kỳ thi quốc tế cũng không có gì đáng bàn, tuy nhiên trường hợp của Huy lại khác. Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ và thực tế cũng đã cho thấy đa phần học sinh tham dự các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế đều thuộc các trường THPT chuyên hay những trường THPT có thương hiệu.
 
Tuy nhiên, cậu học trò Võ Văn Huy lại không nằm trong quy luật đó, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2 (huyện Tây Hòa). Thi đậu vào trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) nhưng do điều kiện không cho phép, cậu học trò Huy đành chấp nhận học tại một trường không mấy tên tuổi và thuộc một vùng kinh tế cũng chẳng mấy khá giả.

 
 

Mặc dù học trường huyện và hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Huy luôn cố gắng học tập. Năm học nào cậu học trò Huy cũng đạt học sinh giỏi với điểm trung bình môn trên 9,0 điểm, riêng môn Toán luôn là điểm 10, điều đặc biệt là Huy cũng chẳng có thời gian học thêm ở bất cứ nơi nào. Thế nhưng, cậu học trò huyện lại được vinh dự tham gia vào một cuộc thi Toán tầm cỡ quốc tế như thế vả là một nghị lực phi thường.

Sở dĩ, nhắc đến Võ Văn Huy bởi vì hiện nay, đa phần phụ huynh học sinh, ai cũng muốn con em mình được vào trường chuyên, trường điểm của tỉnh. Nhất là trong các đợt thi chuyển cấp vào lớp 10 hàng năm, nhiều phụ huynh tìm mọi cách nào là bắt ép ôn tập, học thêm nhiều nơi, đủ kiểu chạy trường,… mà quên mất rằng khả năng học tập của các em đâu phải chỉ phụ thuộc vào trường đó mà cái chính là ở bản thân của các em.
 
Trong hội nghị về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2011-2012, TS Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã nói rõ, học không phải là đối phó với thi cử mà học là để biết, để làm người. Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng này của người dân cũng như dư luận xã hội, nhiều quận, huyện đã tích cực xây dựng trường lớp để thay thế việc thi tuyển vào lớp 10 bằng cách xét tuyển.
 
Dẫn lời ông Minh và trường hợp của em Võ Văn Huy để thấy rằng, không phải học sinh giỏi nào cũng xuất phát từ các trường THPT chuyên hay các trường công lập nổi tiếng mà yếu tố đầu tiên dẫn đến sự thành công của các em đều phụ thuộc rất nhiều vào bản thân. Vì vậy, việc chạy trường điểm, bắt các em ôn tập, thi cử quá nhiều liệu đã có tác dụng?

Theo VnMedia

{iarelatednews articleid='1419'}

Từ khóa :
học trò nghèo , chăn bò , Toán quốc tế , đấu trường , Võ Văn Huy , phụ huynh , học giỏi
Học giỏi đâu nhất thiết phải là trường chuyên!
Tin khác