'Người lớn làm thế nào thì làm, các cháu phải có chỗ học'

Tuyển sinh

Xuân Trung

(GDVN) - Chiều 28/3, tại buổi làm việc với UBND Tp Hà Nội, Sở GD&ĐT đã thông báo những điểm mới trong công tác tuyển sinh đầu cấp trong toàn thành phố năm 2013.

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội vấn đề tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 còn nhiều bất cập và hạn chế đáng quan tâm. Mặc dù trong năm 2011-2012 Sở đã cho thực hiện  phân tuyến để đảm bảo tuyển hết số học sinh trên địa bàn quận, huyện, nhưng việc phân tuyến này còn chưa hợp lí, điển hình có trường tuyển thừa, trường tuyển thiếu so với chỉ tiêu được giao. Nhiều trường có số lượng học sinh trúng tuyển thấp như: THCS Mạc Đĩnh Chi – quận Ba Đình (chỉ đạt 9,2%), THCS Hà Huy Tập – Hai Bà Trưng (57,5%), THCS Láng Hạ - Đống Đa (48%), THCS Khương Mai - Thanh Xuân (56,4%), THCS Hạ Đình - Thanh Xuân (41%), THCS Thịnh Liệt - Hoàng Mai (52,8%), THCS Đại Kim - Hoàng Mai (57,2%).

Bất cập nữa là sĩ số học sinh trong 1 lớp vượt xa so với quy định, nhất là với các trường tiểu học. Bên cạnh đó, vẫn còn có trường thu ngoài quy định các khoản gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Năm 2013 liệu sẽ tránh được tình trạng phụ huynh thức đêm xếp hàng cho con vào lớp 1? Ảnh minh họa.

Năm 2013 công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 có một số điểm mới, năm nay cũng là năm mà số lượng chỉ tiêu bậc mầm non tăng đáng kể (trong đó nhà trẻ 73.500, mẫu giáo 362.250 trẻ, lớp 1 là 125.424 học sinh, lớp 6 là 86.000 học sinh). Tuyển sinh vẫn theo phương thức xét tuyển theo quy định do UBND quận, huyện, thị xã đưa ra.

Thời gian bắt đầu từ ngày 1/7 đến 15/7/2013. Sau khi đã nhận đủ số trẻ trong độ tuổi, số học sinh theo tuyến tuyển sinh, nếu còn chỉ tiêu các trường có thể tiếp nhận trẻ hoặc học sinh cho đủ chỉ tiêu được giao, chậm nhất đến ngày 20/7 phải hoàn thiện.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT phụ trách, năm 2013 số lượng dự kiến của toàn thành phố sẽ có khoảng 75.393 học sinh tốt nghiệp THCS. Chỉ tiêu cụ thể cho hệ THPT là xấp xỉ 70.000 học sinh (Công lập 54.160 học sinh, ngoài công lập 13.260 học sinh, trung tâm giáo dục thường xuyên 2.500 học sinh). 

Đối với hệ chuyên lớp 10, sẽ có vòng sơ tuyển và vòng 2 thi tuyển. Học sinh dự tuyển vào lớp chuyên phải thi hai môn Ngữ văn và Toán với kỳ thi lớp 10 không chuyên, học sinh phải dự thi thêm môn Ngoại ngữ và môn chuyên. Đối với học sinh dự thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ phải thực hiện cả 4 kĩ năng: Nghe - nói - đọc - viết.

Thời gian thi như sau: Ngày 18/6/2013 thi hai môn Ngữ văn và Toán, sáng ngày 19/6 thi Ngoại ngữ, ngày 20/6 thi môn chuyên, ngày 21/6 thi nói các môn chuyên Ngoại ngữ. 

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị trong công tác tuyển sinh năm 2013, trách nhiệm tuyển sinh đầu cấp các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước nhân dân (như việc phải đảm bảo có chỗ học cho học sinh để ổn định tình hình). Trong thời gian tới, các đơn vị thực hiện tuyển sinh phải có kế hoạch cụ thể về việc phân tuyến như thế nào và phải chịu trách nhiệm trước dân. 

Cũng theo bà Ngọc, năm 2013 số chỉ tiêu trẻ sẽ tăng 11.000 cháu, vấn đề này nghành giáo dục phải nắm chắc. Việc các quận, huyện nào mà tăng số trẻ thì cần phải có hướng dẫn cụ thể để tránh tình trạng tăng số trẻ không đồng đều trên toàn thành phố. “Vấn đề này các quận, huyện phải quan tâm, kiểm tra, tránh tình trạng tự “sáng tác” ra cách làm riêng của ngành giáo dục. Người lớn làm như thế nào thì làm nhưng các cháu phải có chỗ học, đó là niềm hạnh phúc”, bà Ngọc lưu ý. 

Xuân Trung
Từ khóa :
trung học cơ sở , tuyển sinh , chỉ tiêu , Hoàng Mai , học sinh , UBND TP Hà Nội , Thanh Xuân , ngoại ngữ
'Người lớn làm thế nào thì làm, các cháu phải có chỗ học'
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác