Sinh viên khoa Luật ĐHQG Hà Nội đồng loạt tố chuyện “đi thầy”

Tuyển sinh

(GDVN)-Sinh viên các khóa của khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng loạt làm đơn tố cáo một giảng viên đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước mỗi kỳ thi.

(GDVN) - Sinh viên các khóa của khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng loạt làm đơn tố cáo một giảng viên đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước mỗi kỳ thi. Tổ thanh tra của Khoa Luật đã xác minh, kết luận nội dung đơn tố cáo là có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Tổ trưởng tổ thanh tra đã bị một số đối tượng đe dọa, hành hung…
 
Nhiều khóa sinh viên cùng hợp tác tố việc "đi thầy"

Các sinh viên lớp K48, K53A và một số sinh viên khác (đề nghị giấu tên) của khoa Luật – ĐH QG Hà Nội đồng loạt có đơn thư tố cáo lên Ban chủ nhiệm khoa Luật và lãnh đạo Đại Học Quốc gia Hà Nội, phản ánh việc thầy Nguyễn Bá Diến, PGS.TS, Trưởng bộ môn Luật quốc tế đã có những hành vi gây khó dễ cho sinh viên khi học môn luật quốc tế. Đặc biệt vị này còn bị sinh viên “tố” nhiều lần nhận tiền “đi thầy” để đổi lấy điểm. 

Bản tường trình của các sinh viên.
Bản tường trình của các sinh viên K53 tố cáo
 

Ngày 25/2/2011, GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội ký Quyết định số 131/QĐ-KL về việc tiến hành xác minh tố cáo của sinh viên đối với ông Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật quốc tế, “nội dung xác minh chuyện “đi thầy” của sinh viên các lớp thuộc khóa 53 và các khóa khác trong khi hỏi thi các môn thuộc bộ môn Luật quốc tế quản lý”.

Thành lập Tổ thanh tra do TS Ngô Huy Cương, Chủ tịch Công đoàn làm Tổ trưởng, Th.S Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng ban Thanh tra nhân dân (Tổ phó), thành viên gồm TS Lê Văn Bình, cán bộ giảng dạy bộ môn Luật quốc tế, ông Đặng Phương Hải, chuyên viên phòng QLĐT- KH (thành viên) và ông Hồ Ngọc Thọ, chuyên viên phòng HC-QT.

Đơn tố cáo của sinh viên K48, đã ra trường 4 năm
Đơn tố cáo của sinh viên K48, đã ra trường 4 năm
 


Ngày 7/3, đại diện Tổ thanh tra làm việc với 4 sinh viên lớp K52CLC (đề nghị giấu tên). Một sinh viên trình bày như sau: “Thầy Diến dạy hai môn là Tư pháp quốc tế và Thương mại quốc tế. Sinh viên nghe theo lời của sinh viên khóa trước thì trước khi thi môn Tư pháp quốc tế, sinh viên có đến thầy và đưa phong bì, nên sinh viên được 8,5 điểm… Sinh viên đi cùng sinh viên H và A, đưa phong bì 1.500.000 đồng…, đi ban ngày đến Trung tâm Luật biển tại phố Doãn Kế Thiện. Thầy Diến ngồi ở tầng 3, có đi qua chỗ nhân viên, nếu thầy Diến đồng ý thì nhân viên mới cho lên…”.

Một sinh viên khác cho hay: “Lớp K52CLC có nói chuyện về việc đi thầy. Thông qua kinh nghiệm của sinh viên khóa trước, đồng thời trong khi học, khi thầy Diến hỏi sinh viên không trả lời được thầy hay cho điểm 1, 2 nên lo lắng khi thi hết môn, nên lớp thống nhất là đi thầy Diến vào cuối môn”.

Hai sinh viên còn lại thừa nhận “các em cũng có đến thầy Diến”, “đi cả 2 môn và được thầy tiếp và nhận quà của cả hai lần”. Theo các em, “cả lớp em đều đi và chia thành từng nhóm, mỗi nhóm 2 đến 3 bạn và đều có phong bì với mức giá mỗi môn một sinh viên là 500.000 đồng. Khi đi về, các nhóm cũng có trao đổi và hỏi thăm về việc đến thầy Diến như thế nào”.

Ngày 9/3, Tổ thanh tra đã có “Báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra xác minh tố cáo ông Nguyễn Bá Diến” gửi Chủ nhiệm khoa Luật, “sơ bộ kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn Bá Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước kỳ thi môn Tư pháp quốc tế là có thật”, “Qua thanh tra xác minh, Tổ thanh tra nhận thấy ông Nguyễn Bá Diến đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên chính quy nhiều khóa trước các kỳ thi môn học do ông phụ trách”, “Qua thanh tra, Tổ thanh tra còn được biết, Trung tâm Luật biển của khoa Luật đã bị ông Nguyễn Bá Diến biến thành nơi tiếp sinh viên trước các kỳ thi để nhận tiền “đi thầy”.

Tổ trưởng tổ thanh tra đã hai lần bị đe dọa hành hung

Qua khai thác từ cơ quan công an phường Dịch Vọng hậu, TS Ngô Huy Cương, Tổ trưởng tổ thanh tra, đã hai lần bị đe dọa hành hung. Đặc biệt, GS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa và GS.TS Nguyễn Đăng Dung đều chứng kiến lần đe dọa trên của một kẻ lạ mặt với TS Cương.

Liên quan đến việc dư luận gần đây trong giới sinh viên khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội bàn tán về việc PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật Quốc tế, trường Đại học Quốc gia Hà Nội nhận tiền “đi thầy” của sinh viên. Lãnh đạo khoa Luật đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Diên để làm rõ nội dung tố cáo.

Chiều ngày 24/5, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam về những nội dung xung quanh đơn thư phản ánh, dư luận của sinh viên khoa Luật về việc thầy giáo Nguyễn Bá Diến nhận tiền “đi thầy” của các bạn sinh viên. GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Lãnh đạo khoa đã nhận được đơn thư tố cáo của các em sinh viên trước đó về việc thầy Diên nhận tiền của các em sinh viên để có điểm vượt qua môn học của thầy phụ trách.

“Ngay sau khi nhận được đơn thư tố cáo của sinh viên, khoa đã thành lập 2 tổ thanh tra để xác minh vụ việc”, GS.TS Thái nói.

Bên cạnh nội dung tố cáo ông Diến nhận tiền của sinh viên để cho các bạn vượt qua các môn thi, các bạn sinh viên còn tố ông Diến để cho con trai là Nguyễn Hùng Cường chưa đủ tiêu chuẩn để đứng bục giảng dạy. GS.TS Thái khẳng định, việc sinh viên tố cáo con trai ông Diến là ông Cường chưa đủ tiêu chuẩn để đứng bục giảng dạy là có thật. Lãnh đạo khoa cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với trường hợp của ông Cường ở các lớp.

“Chúng tôi đã có quyết định tạm đình chỉ công việc giảng dạy đối với ông Diên để xem xét làm rõ nội dung trong đơn thư tố cáo. Việc chấm bài chuẩn bị trên giấy, thi vấn đáp để nâng điểm là có thật”

Cũng theo lời của GS.TS Phạm Hồng Thái, từ khi về nhận chức trưởng khoa đến nay, đây là lần đầu tiên thầy nhận được đơn thư phản ánh tố cáo thầy giáo trong khoa nhận tiền “đi thầy” của sinh viên. Trong bản tường trình gửi lãnh đạo Khoa, thầy Diến phủ nhận toàn bộ vụ việc mình nhận tiền sinh viên.

Ông Thái nhấn mạnh: “Quan điểm xử lý của lãnh đạo khoa là sai đến đâu xử lý đến đó. Về phía khoa, chúng tôi xem đây là một bài học kinh nghiệm cần kiểm điểm nghiêm túc về phương diện quản lý. 2 ngày nữa chúng tôi sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này” GS.TS Thái khẳng định.

Ban giám hiệu ĐH Quốc gia Hà Nội và cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc để khôi phục trật tự kỷ cương cũng như trả lại sự trong sạch, tôn nghiêm của môi trường giáo dục, đặc biệt là không để những chuyện tiêu cực làm vấy bẩn hình ảnh cao quý của người thầy trong mắt sinh viên cũng như trong dư luận xã hội. Hiện cơ quan Công an cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Bùi Khương

Từ khóa :
tố cáo
Sinh viên khoa Luật ĐHQG Hà Nội đồng loạt tố chuyện “đi thầy”
Tin khác