Thầy giáo khoa Luật bị tố "ăn" tiền mang luật ra phản pháo

Tuyển sinh

(GDVN)- Ngày 26/5, Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc chính thức với PGS.TS Nguyễn Bá Diến để làm rõ thêm những vấn đề bạn đọc quan tâm.

(GDVN) - Ngay sau khi Khoa Luật ĐHQG ra bản Kết luận số 327/KL ngày 25/5/2011, bước đầu Kết luận về những nội dung tố cáo đối với PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật Quốc tế. Để rộng đường dư luận, chiều ngày 26/5, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc chính thức với ông Diến và cử nhân Nguyễn Hùng Cường để làm rõ thêm những vấn đề bạn đọc quan tâm.  

{iarelatednews articleid='3208,3139'}
 
Chưa hề có luật yêu cầu giảng viên đứng lớp phải là Thạc sĩ

PGS.TS Nguyễn Bá Diến cho biết, ông không đồng tình với bản Kết luận số 327/KL ngày 25/5/2011 mà Khoa Luật đã công bố. Lý giải về việc vì sao PGS.TS Nguyễn Bá Diến xếp tiết cho cử nhân Nguyễn Hùng Cường giảng dạy khi chưa có bằng thạc sĩ, ông Diến khẳng định: “CN Nguyễn Hùng Cường tốt nghiệp K28, là thủ khoa của trường ĐH Luật Hà Nội, là thủ khoa duy nhất tuyển về để giảng dạy tại Khoa Luật ĐHQG ở thời điểm đó.

Ông Diến cho rằng: Chủ nhiệm Khoa Luật đã vận dụng căn cứ “nhầm” vào quy chế đào tạo sau đại học ở ĐHQG

Ông Diến cho rằng: Chủ nhiệm Khoa Luật đã vận dụng, căn cứ
“nhầm” vào quy chế đào tạo sau đại học ở ĐHQG

 

Hơn nữa, trước khi đứng giảng, CN Nguyễn Hùng Cường đã trải qua 2 lần duyệt giảng: Lần thứ nhất là duyệt giảng cấp bộ môn (theo chỉ đạo của lãnh đạo Khoa Luật). Lần thứ 2 là duyệt giảng ở cấp Khoa Luật (tức là tương đương với cấp trường) do chính Chủ Nhiệm Khoa Luật - GS. TS Phạm Hồng Thái làm Chủ tịch hội đồng, và Hội đồng đã bỏ phiếu tín nhiệm kết luận ông Nguyễn Hùng Cường đủ năng lực và điều kiện giảng dạy.

Từ sau ngày 24/9/2009, với tư cách là Chủ nhiệm Bộ môn, tôi đã phân cho anh Cường lên lớp trên cơ sở kết luận của hội đồng này.

Như vậy, từ ngày 24/9/2009 đến ngày 19/5/2010, giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã được phân công giảng dạy 02 môn là Luật Thương mại Quốc tế và Luật Tư pháp Quốc tế cho 2 khóa ĐH. Và cho đến nay vẫn chưa có lời chê trách gì từ phía sinh viên về chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, đến ngày 19/5/2010, khi ông Chủ nhiệm Khoa Luật có quyết định số 225/KL-HCTC: đối với đào tạo Đại học thì yêu cầu giảng viên phải có trình độ thạc sĩ trở lên. Từ đó, tôi chỉ phân công anh Cường lên lớp phụ giảng và hướng dẫn thảo luận.

Ông Diến khẳng định Quyết định số 225/KL-HCTC, ra ngày 19/5/2010 là một văn bản không đúng Luật vì ở đây ông Chủ nhiệm Khoa Luật đã căn cứ “nhầm” vào quy chế đào tạo sau đại học ở ĐHQG. Quy định sai với Luật giáo dục vì luật giáo dục không cấm và cũng chưa hề có văn bản nào bắt buộc giảng viên đại học phải là thạc sĩ, kể cả điều lệ các trường đại học? 

Ông Diến dẫn chứng: Theo Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg ngày 22/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành “Điều lệ trường đại học”. Tại điều 24 đã quy định rõ tiêu chuẩn của giảng viên: Có phẩm chất, đạo đức, tư tưởng tốt; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Có bằng thạc sĩ trở lên đối với giảng viên giảng dạy các môn lý thuyết của chương trình đào tạo đại học. Có bằng tiến sĩ đối với giảng viên giảng dạy và hướng dẫn chuyên đề, luận văn, luận án trong các trương trình đào đạo thạc sĩ, tiến sĩ…
 
Trong Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ cũng ghi rõ thời hiệu áp dụng tiêu chuẩn của giảng viên: Từ năm học 2014-2015, các trường đại học phải áp dụng đầy đủ tiêu chuẩn của giảng viên quy định tại khoản 2 Điều 24 của Điều lệ này.
 
Theo nguồn tin của Báo Giáo dục Việt Nam, hiện tại CN Nguyễn Hùng Cường đã chính thức xin nghỉ dạy ở khoa Luật. Tuy nhiên, xác nhận thông tin với báo chí, GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật khẳng định: lãnh đạo khoa đã giải quyết dứt điểm việc này bằng Quyết định tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông Cường.
 
Việc hành hung thanh tra chỉ là việc lu loa!
 
 
 
Đơn kiến nghị của thầy Diến gửi lên các cơ quan chức năng
Đơn kiến nghị của thầy Diến gửi lên các cơ quan chức năng
 
 
 
Khi được hỏi về việc TS Ngô Huy Cương đã có đơn thư phản ánh lên các cơ quan chức năng về việc người nhà của PGS.TS Nguyễn Bá Diến liên tiếp 2 lần đe dọa hành hung ông Cương. PGS.TS Nguyễn Bá Diến cho rằng: “Đây là câu chuyện nực cười và vô lý vô cùng. Đó chỉ là sự lu loa của ông Cương mà thôi. Sự việc đã được đưa ra giải quyết hòa giải ở Công an phường Dịch Vọng hậu trước sự chứng kiến của TS Cương, GS.TS Phạm Hồng Thái…”.  
 
Về câu chuyện nhận tiền đi thầy, ông Diến cho rằng: đây là một câu chuyện được một số kẻ xấu ở Khoa Luật dàn dựng lên. Ông Diến đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, đơn khiếu nại gửi cho Ban lãnh đạo Khoa Luật, ĐHQG, Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn kêu cứu gửi cho Bộ Công an.
 
Cũng vì việc này mà lãnh đạo Khoa Luật đã lập 2 tổ thanh tra: tổ thanh tra thứ nhất do ông Ngô Huy Cương làm tổ trường nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Sau đó, tổ thanh tra mới do TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật làm tổ trưởng, nhưng cũng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. 31/3/2011 ông Chủ nhiệm Khoa Luật lại ra 02 Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Diến.
 
Về việc này, PGS.TS Nguyễn Bá Diến khẳng định: “Đây là các quyết định trái luật, sai thẩm quyền và tôi đã có đơn khiếu nại khẩn cấp lên các cấp có thẩm quyền. Ngày 29/4, ông Chủ nhiệm Khoa Luật đã ra quyết định hủy bỏ 02 quyết định sai trái nêu trên và phục hồi chức vụ cũng như công tác giảng dạy của tôi”.
 
Tuy nhiên, phía Chủ nhiệm Khoa Luật thì lại cho GDVN biết: hiện nay văn bản đó đã hết hiệu lực, thầy Nguyễn Bá Diến đã trở lại công tác bình thường nhưng thầy Diến không tham gia giảng dạy đối với những lớp có đơn thư tố cáo”.
 
Để khẳng định rằng mình đã bị người ta vu cáo, PGS.TS Nguễn Bá Diến cho biết: “Hiện đã có hơn  40 các anh chị học viên cao học, nghiên cứu sinh đã làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng và ĐHQG đề nghị minh oan cho tôi…”

Bùi Khương

Từ khóa :
Khoa luật , thầy giáo ăn tiền , đi thầy , ĐH QGHN , Nguyễn Bá Diến
Thầy giáo khoa Luật bị tố "ăn" tiền mang luật ra phản pháo
Tin khác