Thông tin mới về đề thi tốt nghiệp năm nay

Tuyển sinh

Các môn tự luận (Toán, Ngữ văn, Địa lí) được ra theo hướng mở nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức và sáng tạo của học sinh.

Chiều 22/4, phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Kiên cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2011 các môn tự luận (Toán, Ngữ văn, Địa lí) được ra theo hướng mở nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức và sáng tạo của học sinh.

Theo ông Kiên, việc ra những câu hỏi mở, đặc biệt trong môn Ngữ văn sẽ giúp học sinh có cơ hội giành điểm cao trong kì thi tốt nghiệp. Các môn Vật lí, Sinh học và Ngoại ngữ học sinh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đề thi tốt nghiệp có hai phần  (phần bắt buộc và phần tự chọn), thí sinh không bắt buộc phải chọn phần nằm trong chương trình đã học mà nên quyết định lựa chọn làm phần nào phù hợp với năng lực, sự hiểu biết của mình để có điểm bài làm cao hơn.

Một điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý, thí sinh không được làm cả hai phần tự chọn, nếu làm cả hai phần tự chọn là phạm quy, không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.
 

 
 

Ông Kiên cũng cho biết, thời điểm này các Sở GD-ĐT đang gấp rút chỉ đạo, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp từ hướng dẫn ôn tập cho học sinh, tập huấn cho công tác thi cho giáo viên đến chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, lượng học sinh tham gia thi ở Hà Nội tăng khoảng 3.000 thí sinh so với năm 2010. Với khoảng 86.000 thí sinh dự thi năm 2011 - Hà Nội đang dẫn đầu về số lượng học sinh dự thi tại 173 hội đồng thi được Sở GD-ĐT Hà Nội bố trí ở 29 quận, huyện trên địa bàn.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ thi tại 73 cụm thi, ba trường THPT được ghép 1 cụm thi.

Để đảm bảo tính nghiêm túc và công bằng, năm nay Hà Nội vẫn quy định chấm chéo bài thi nên không có chuyện giám thị tự coi thi học sinh sinh trường mình - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội)  khẳng định. Do đó, sở không xem xét đề nghị bố trí giám thị tại những huyện xa được coi thi trên địa bàn huyện mình.

Lãnh đạo Sở GD- ĐT khẳng định, việc gợi ý phụ huynh học sinh đóng góp, hỗ trợ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT dưới bất cứ hình thức nào cũng không được.

Theo Kiều Oanh/Vietnamnet

Từ khóa :
Thông tin mới về đề thi tốt nghiệp năm nay
Tin khác