Thông tin thất thiệt nhắm vào một loạt trường ĐH, CĐ

Tuyển sinh

Ngọc Quang

(GDVN) - Ngày 11/3, trên một số tờ báo và trang tin điện tử đăng tải một đoạn thông báo danh sách 23 trường ĐH, CĐ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh 2013. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong danh sách đăng tải có một số trường bị gắn mác sai là "vi phạm quy chế tuyển sinh". Vì sao lại có thông tin thất thiệt này?

Mở đầu, tin này nói: “Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 23 trường đại học, cao đẳng trên cả nước bị cắt giảm chỉ tiêu tuyển mới trong kỳ thi năm 2013. Mục đích của quyết định này là nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục. Bởi đây là các trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh, không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên trên tổng số sinh viên”. Và phía dưới là danh sách của 23 trường ĐH, CĐ bị cho là giảm chỉ tiêu vì các lý do nói trên.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi tỏ ra rất bức xúc trước thông tin này. Ông nói: “Đây là thông tin sai lệch 100%, chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Giáo dục & Đào tạo để tìm hiểu xem có đúng phía Bộ thông tin như thế không, thì được trả lời là không có ai nói như vậy. Vụ Kế hoạch – Tài chính chỉ cung cấp số liệu tuyển sinh mà các trường đăng ký, không có phát ngôn nào về việc các trường vi phạm quy chế tuyển sinh, thiếu đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất”.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã tỏ ra rất bức xúc trước những thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tuyển sinh của trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã đồng thời cung cấp kết luận số 1362/KL-BGDĐT ngày 27/12/2012 “Thanh tra việc xác minh và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012”, trong đó nói rõ có 12 trường đạt quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên, bao gồm: ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Công nghệ Đông Á, CĐ Nông Lâm Đông Bắc, ĐH Nội vụ, CĐ Sơn La, ĐH Đông Á, ĐH Phạm Văn Đồng, ĐH Tây Nguyên, ĐH An ninh nhân dân, ĐH Y dược TPHCM, CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, CĐ Công thương TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã chia sẻ: “Chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Bộ và chấp hành đúng mọi quy chế của Bộ, thông tin về việc tuyển sinh, giảng dạy đều được báo cáo đầy đủ, chính xác. Do đó, chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Bộ và các cơ quan chuyên môn. Năm ngoái chúng tôi đăng ký chỉ tiêu tuyển 1300 sinh viên, còn năm nay đăng ký tuyển 1200, đây là trường đăng ký xin tuyển số lượng như vậy chứ không phải bị kỷ luật mà giảm chỉ tiêu 100. Nhưng ngày hôm trước, không hiểu vì lý do gì mà lại có thông tin thất thiệt này? Nhiều sinh viên đang theo học tại đây khi gặp tôi đều phản ứng rất mạnh mẽ, các em cũng rất bức xúc trước thông tin sai lệch này".

"Điều mà chúng tôi lo ngại là mùa tuyển sinh đã đến, thông tin sai như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới trường. Nhiều bậc phụ huynh, học sinh, có khi chỉ vào mạng đọc một lần thôi, và họ cứ nghĩ chúng tôi vi phạm quy chế thật. Điều đó rất tai hại, với bất kỳ trường nào rơi vào cảnh ngộ như chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn", ông Nhã bức xúc.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã thì trong ngày hôm qua, ĐH Nguyễn Trãi đã có công văn gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xem xét, có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí, truyền thông để yêu cầu gỡ bỏ và đính chính thông tin thất thiệt này. “Chúng tôi có đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiều người là Phó Giáo sư, Tiến sĩ… và có hẳn một tòa nhà 20 tầng để hoạt động đào tạo, đồng thời còn đang xây dựng hai cơ sở đào tạo rộng hàng nghìn mét vuông ở các địa điểm khác tại Hà Nội, vậy mà họ nói chúng tôi vi phạm quy chế và không đảm bảo cơ sở vật chất. Thật không tin nổi! Thông tin sai lệch như vậy không chỉ ảnh hưởng tới ĐH Nguyễn Trãi mà còn ảnh hưởng cả tới uy tín của Bộ Giáo dục”!

Không riêng gì ĐH Nguyễn Trãi phải chịu những thông tin thất thiệt này, mà ĐH Nội Vụ và CĐ Văn hóa Nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn cũng rơi vào cảnh tương tự. ThS Bành Thị Ngọc Liên – Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Nội Vụ, cho hay: “Thông tin sai như vậy ảnh hưởng rất xấu tới nhà trường, nhất là lúc chúng tôi chuẩn bị tuyển sinh. Năm trước, ĐH Nội vụ tuyển 2.700 sinh viên với 4 ngành đào tạo, còn năm nay giảm xuống 2.565. Đây là con số do trường đề xuất và được Bộ duyệt, chứ không phải vì chúng tôi vi phạm quy chế tuyển sinh của Bộ”.

Phía Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn cũng tỏ ra rất bất ngờ trước thông tin này. Một cán bộ của trường cho biết, trường thuộc tốp 12 các ĐH, CĐ đáp ứng được cả hai tiêu chí có đủ giảng viên và diện tích học tập. Việc một số báo đăng thông tin sai lệch như vậy đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và hoạt động đào tạo của trường.
Ngọc Quang
Từ khóa :
phó giáo sư , Nguyễn Trãi , nguyen van nha , nguyễn văn nhã , danh sach dai hoc cao dang vi pham quy che tuyen sinh , dai hoc vi pham quy che tuyen sinh , dai hoc nguyen trai , đại học nguyễn trãi , ts nguyen van nha , tiến sĩ nhã , tiến sĩ nguyễn văn nhã , hieu truong dai hoc nguyen trai
Thông tin thất thiệt nhắm vào một loạt trường ĐH, CĐ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác