Tuyển sinh ĐH-CĐ 2011: Mất giấy tờ có được dự thi?

Tuyển sinh

Thí sinh không phải nộp lệ phí dự thi vào ngày đầu của mỗi đợt thi như những năm trước đây nhưng phải có mặt để nắm thông tin.

Thí sinh không phải nộp lệ phí dự thi vào ngày đầu của mỗi đợt thi như những năm trước đây nhưng phải có mặt để nắm thông tin.

{iarelatednews articleid='2771'}

Từ ngày 30-5 đến 5-6, các trường ĐH, CĐ sẽ gửi giấy báo dự thi cho thí sinh. Thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi ở đâu, nếu mất giấy báo và các giấy tờ liên quan thì có được dự thi…?

Theo PGS-TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Khi đến nhận giấy báo dự thi, thí sinh (hoặc người nhận giùm) cần mang theo phiếu số 2. Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ sẽ được các trường gửi trực tiếp giấy báo qua đường bưu điện theo địa chỉ thí sinh ghi trên bì thư nộp kèm trong hồ sơ. Đối với thí sinh nộp hồ sơ qua đường Sở GD&ĐT, các trường sẽ chuyển toàn bộ giấy báo dự thi về cho các sở để sở chuyển cho thí sinh đang học tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên. Riêng thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các điểm thu nhận của sở sẽ nhận giấy báo tại nơi đã nộp, nếu nộp tại trung tâm luyện thi thì sẽ nhận giấy báo tại trung tâm.

Mất giấy báo vẫn được dự thi

. Nếu hết hạn mà vẫn không nhận được giấy báo dự thi thì thí sinh có thể tìm ở đâu?

+ PGS-TS Ngô Kim Khôi: Thí sinh cần liên hệ ngay với nơi mình đã nộp hồ sơ để tìm hiểu cụ thể. Nếu nộp hồ sơ qua Sở GD&ĐT thì sở sẽ thông báo cho các trường để kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ gốc để cấp lại giấy báo dự thi. Thí sinh nộp trực tiếp tại trường cần liên hệ với phòng đào tạo của trường để được kiểm tra và cấp lại giấy báo dự thi.

. Thưa ông, trường hợp thí sinh làm mất giấy báo thì có được dự thi?

+ Trường hợp này thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường đăng ký dự thi để có được thông tin về số báo danh, địa điểm thi, phòng thi... Trong ngày làm thủ tục dự thi (ngày 3-7 đối với khối A, V, ngày 8-7 đối với các khối B, C, D và năng khiếu, ngày 14-7 đối với các trường CĐ có tổ chức thi), thí sinh bắt buộc phải có mặt tại đúng hội đồng thi của mình để làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức.

Thí sinh phải mang theo phiếu số 2, giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân hợp lệ có dán ảnh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT, các giấy chứng nhận ưu tiên nếu có... để trường đối chiếu với hồ sơ gốc và danh sách lưu tại trường. Nếu các thông tin chính xác, thí sinh sẽ được làm giấy cam đoan và chụp ảnh tại chỗ để cấp thẻ dự thi bổ sung hoặc cấp lại giấy báo dự thi (nếu giấy báo dự thi kiêm thẻ dự thi). Sau đó, thí sinh vẫn được dự thi bình thường. Sau khi thi, hội đồng tuyển sinh của trường sẽ tiến hành các khâu hậu kiểm. Nếu bị phát hiện có gian lận để thi hộ thì thí sinh sẽ bị xử lý theo quy chế tuyển sinh và các quy định hiện hành.
 

Cán bộ coi thi Trường ĐH Sài Gòn đối chiếu giấy báo dự thi của thí sinh với hồ sơ gốc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010.
Cán bộ coi thi Trường ĐH Sài Gòn đối chiếu giấy báo dự thi của thí
sinh với hồ sơ gốc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010.
 
 
 
Làm gì khi mất phiếu số 2, chứng minh nhân dân?

. Trường hợp thí sinh làm mất phiếu số 2, mất giấy chứng minh nhân dân thì sao, thưa ông?

+ Phiếu số 2 được coi là biên lai khẳng định thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi, cần trong các trường hợp thí sinh không nhận được giấy báo dự thi, cần phải chỉnh sửa, điều chỉnh những sai sót, nhầm lẫn... Vì vậy thí sinh phải giữ phiếu số 2 trong suốt quá trình dự thi và cả sau này. Trường hợp bị thất lạc, mất phiếu số 2, nếu thí sinh có đề nghị chỉnh sửa thì phải mang đầy đủ giấy tờ gồm: giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh vừa tốt nghiệp) hoặc bằng tốt nghiệp (đối với thí sinh tốt nghiệp các năm trước), các giấy tờ liên quan khác, làm đơn đề nghị chỉnh sửa. Trường sẽ kiểm tra trong hồ sơ gốc, cộng với các minh chứng để sửa đổi, cập nhật vào máy tính.

Nếu mất hoặc chưa có giấy chứng minh nhân dân thì thí sinh vẫn được dự thi. Thí sinh cần xuất trình các giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có dán ảnh, đóng dấu và xin xác nhận của chính quyền, công an nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cư trú dài hạn để thay cho giấy chứng minh nhân dân khi vào phòng thi. Thí sinh phải có mặt làm thủ tục dự thi vào ngày đầu của đợt thi tại địa điểm thi theo giấy báo, xuất trình các giấy tờ kể trên cùng với phiếu số 2 để hội đồng thi đối chiếu.

. Thưa ông, việc bổ sung giấy tờ hay chỉnh sửa hồ sơ có ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này của thí sinh?

+ Nếu hồ sơ có sai sót hoặc chưa chính xác nhưng được chỉnh sửa, bổ sung trước khi thí sinh chính thức dự thi thì không ảnh hưởng gì đến việc dự thi và xét tuyển sau này. Thí sinh cần lưu ý, tất cả chỉnh sửa khi đến làm thủ tục dự thi phải mang theo phiếu số 2, chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, hợp lệ để chứng minh cho thông tin cần chỉnh sửa.

 
                     Thí sinh cần có mặt trong ngày đầu làm thủ tục dự thi

Thí sinh không phải nộp lệ phí dự thi vào ngày đầu của mỗi đợt thi như những năm trước đây nhưng tôi khuyên thí sinh cần có mặt trong ngày này để biết địa điểm thi, nhận phòng thi, nhận thẻ dự thi (nhiều trường cấp thẻ dự thi cho thí sinh trong ngày làm thủ tục dự thi) và quan trọng là nghe phổ biến quy chế thi.

Đặc biệt, đây còn là thời điểm cuối cùng để thí sinh kiểm tra lại thông tin cá nhân và đề nghị điều chỉnh, giải quyết những sai sót, những thông tin chưa chính xác có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi xét tuyển sau này. Bởi sau khi đã dự thi, mọi thông tin yêu cầu chỉnh sửa, khiếu nại sẽ không có giá trị.

Theo Pháp luật TP HCM

Từ khóa :
mất giấy tờ , tuyển sinh , ĐH-CĐ
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2011: Mất giấy tờ có được dự thi?
Tin khác