Vã mồ hôi "chạy" cho con vào lớp 1

Tuyển sinh

“Năm ngoái cháu vào lớp 1, cả nhà lo còn hơn có con đi thi đại học. Vận dụng tất cả các mối quan hệ,vào hết các diễn đàn mới chọn cho con được một trường gọi là tàm tạm".

Trong khi các sĩ tử vật lộn với kì thi đại học thì cha mẹ của các bé chuẩn bị vào lớp 1 cũng gian khổ không kém khi phải đau đầu với việc chọn trường cho con hay chuyện luyện thi để vào trường tốt.

Vào lớp 1 còn hơn thi đại học?

Mỗi năm cứ dịp sau Tết trở ra, những nhà có con chuẩn bị vào lớp 1 lại xôn xao chuyện chọn trường, "chạy" trường cho con.

Anh Nam (Cầu Giấy- Hà Nội) cho hay: “năm ngoái cháu vào lớp 1, cả nhà lo còn hơn có con đi thi đại học. Vận dụng tất cả các mối quan hệ,  vào hết các diễn đàn mới chọn cho con được một trường gọi là tàm tạm ưng ý”.

Vẫn chưa hết choáng váng vì cảnh chen lấn nộp hồ sơ cho con, chị Nga (Giảng Võ – Hà Nội) chia sẻ: “Đi đón con đã học lớp 2 về, thấy các vị phụ huynh chen lấn nhau nộp hồ sơ cho con mới thấy khiếp hãi, nhớ lại tình cảnh của mình năm trước mà thấy sợ”.

Chưa biết là con có hợp với trường điểm, lớp chọn hay không nhưng từ trước đến nay tâm lý trường điểm, lớp chọn đã  ăn sâu trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh, đó chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng chạy trường, đua nhau cho con luyện tập để thi bằng được vào lớp, các trường điểm ngày càng nở rộ. Nhiều bậc cha mẹ bất chấp cả việc xa nhà, xa cơ quan chỉ để cho con được học trường điểm của thành phố.

“Nhà mình ở Thanh Xuân nhưng cả hai vợ chồng lại làm tận Hoàn Kiếm. Bây giờ đang tìm cách cho cháu vào học một trường điểm ở Cầu Giấy. Tuy xa, lại trái tuyến nhưng vì tương lai của cháu thì vẫn phải cố gắng thôi”. 

“Săn” thầy cô giỏi

Lấy từ kinh nghiệm của bản thân, các bậc phụ huynh luôn rỉ tai nhau về nỗi khiếp sợ đến ám ảnh  khi cho con đi học trường công là bệnh học nhồi nhét kiến thức quá nặng, khiến cho các bé cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú học hành. Từ đó, các cha mẹ hình thành nên một tâm niệm mới là tìm cho con được những thầy cô giáo giỏi nhất ngay từ lớp 1.

Với tâm lí “Cấp 1 chọn cô, cấp 2 chọn lớp, cấp 3 chọn trường”, bởi vậy, hiện nay các bậc phụ huynh không chỉ tất bật với việc chọn trường cho con mà việc “săn” giáo viên cũng hết sức quan trọng và gian nan không kém.

Chị Lan  (Đường Láng – Đống Đa) cho biết: “Mình thấy ở  cấp 1, đặc biệt là  lớp 1 rất quan trọng được học với GV tốt . Cho dù là may mắn học trường tốt, nhưng lại bị học với GV dở thì cũng không hơn được gì”

Đồng quan điểm trên, chị Phương (Nguyễn Trãi - Thanh Xuân) bày tỏ: "Nếu bé được học với giáo viên tốt thì ngay từ nhỏ bé đã được rèn giũa tư thế ngồi, cách cầm bút, giữ gìn bảo quản đồ dùng học tập 1 cách khoa học . Trong sinh hoạt thì chỉ sau vài tuần, 1 tháng là cô biết cách ăn, nết ở của từng bé để có cách ứng xử phù hợp . Trong giảng dạy thì cô luôn tìm tòi, học tập, có sáng kiến ... để truyền thụ bài học 1 cách sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu cho bé. Bước vào lớp 1 là thời gian quan trọng nhất, nếu ngay từ đầu bé không được rèn luyện tốt thì về sau khó lắm”

“Lúc trước con mình vào học lớp 1, mình phải xếp hàng từ đêm để mua hồ sơ, mặc dù là đúng tuyến, cứ nghĩ đến lượt con mình lại ngại, học dân lập cũng tốt nhưng học phí và tiền ô tô thì quá cao. Vất vả là thế nhưng chọn được trường rồi mà không chọn được cô thì cũng là công cốc” – chị Hồng (Hà Đông) chia sẻ.

Chính tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh đã tạo áp lực đối với con của mình. Không khác các sĩ tử ngày đêm khổ luyện thi đại học, các bậc phụ huynh có con vào lớp 1 ở Hà Nội cũng đứng ngồi không yên, rộn ràng chuyện tìm  “lò” luyện thi cho con.

Theo tâm lý không để con minh thua bạn kém bè, nhiều phụ huynh đã cho các bé đi ôn luyện để thi vào trường điểm từ rất sớm ở các “lò” luyện thi “tiền lớp 1”. Giá của một khóa học 40 buổi là khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/ khóa nhưng nhiều lớp học “tiền lớp 1” đã kín chỗ từ rất sớm.

Mặc dù năm nào cũng có những câu chuyện chọn trường tiểu học cho con chưa năm nào là hết “nóng” khi những ông bố, bà mẹ luôn lo lắng phải chọn được trường học, giáo viên  tốt nhất cho con của mình.

(Tổng hợp từ Phunutoday)

Từ khóa :
Vã mồ hôi "chạy" cho con vào lớp 1
Tin khác