Vác bụng bầu vì... anh nuôi đưa đi thi Đại học

Tuyển sinh

(GDVN) - Trước ngày đi thi, Thắng bắt xe về tận Cẩm Phả đưa em nuôi đi thi. Thắng đặt lời hứa “em Chung cũng là em cháu”.

(GDVN) - Nhiều ông bố, bà mẹ bận bịu với công việc nên thường nhờ người quen hoặc nhờ chính người yêu của con gái đưa con mình đi thi đại học để rồi có những câu chuyện dở khóc, dở cười xảy ra.

Vừa nhập học thì bụng đã to

Nguyễn Hoàng Lan (Cầu Giấy Hà Nội) nhớ lại câu chuyện đi thi Đại học cách đây 6 năm. Lan từ Hà Nam lên Hà Nội dự thi đại học, bố mẹ Lan không có điều kiện nên nhờ cậu con nuôi đưa em đi thi.

Lan vốn không ưa người anh nuôi vì hay “chém gió”. Sau mấy ngày được anh đưa đi thi, hai anh em hay trò chuyện tâm sự nên Lan thấy tình cảm anh em gần gũi hơn. Lâu dần, họ sinh ra tình cảm và yêu nhau hơn. Đến bây giờ, Lan vẫn cảm ơn vì mùa thi năm đó đã mang lại tình yêu cho cô.

Tuy nhiên, gia đình ông Bùi Văn Dũng (Cẩm Phả, Quảng Ninh) lại rơi vào hoàn cảnh khác khi nhờ người đưa con đi thi. Sắp đến ngày thi đại học mà hai vợ chồng ông không biết làm thế nào để đưa con đi thi vì công việc quá nhiều.

Bà Minh - vợ ông chợt nhớ ra đứa con trai nuôi đang học trên Hà Nội. “Nói là nuôi nhưng đã nuôi nó được bữa nào đâu”. Thắng – tên người con nuôi này là bạn học với con trai lớn nhà ông bà hồi trước nên nhận ông bà làm bố mẹ nuôi cho thêm gắn bó.

Vừa gọi điện có ý nhờ vả đưa đón em đi thi đại học, Thắng nhận lời liền. Trước ngày đi thi, Thắng bắt xe về tận Cẩm Phả đưa em nuôi đi thi. Thắng đặt lời hứa “em Chung cũng là em cháu”.

Có nên nhờ người đưa con đi thi đại học?
Có nên nhờ người đưa con đi thi đại học? Ảnh minh họa
 

Gia đình đặt niềm tin vào cậu con nuôi và giao con gái cho Thắng kèm theo 3 triệu đồng để anh em ăn uống dọc đường. Cô con gái vốn tính tiểu thư nên không chịu thuê nhà trọ ở mà bắt Thắng thuê nhà nghỉ gần trường thi để ở cho gần và có điều hòa nghỉ ngơi cho mát. Hàng ngày, em đi thi còn Thắng ở nhà lo chuyện hậu cần cho em.

Kết thúc kỳ thi đại học, Thắng đưa em về tận nhà. Bà Minh mừng ra mặt vì con đi thi vừa làm được bài, vừa an toàn trở về nhà. Từ ngày đưa em đi thi, Thắng và cô em nuôi càng thân thiết hơn.

Kết quả của kỳ thi năm đó, con bà Minh chỉ đỗ hệ cao đẳng. Vừa vào nhập học được vài tháng, cô bé trở về nhà với cái bụng vượt mặt, khóc với bố mẹ đòi bỏ học, lấy chồng.

Lúc này, ông Dũng, bà Minh mới ngã ngửa người khi biết cậu con nuôi đã làm cho con gái bà "ễnh" bụng ra. Gia đình của Thắng cũng chẳng vừa, họ kiên quyết không làm đám cưới. Hai gia đình lời qua, tiếng lại, cuối cùng vẫn gật gù làm thông gia của nhau.

Giao trứng cho ác?

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Dũng, có khá nhiều gia đình vì điều kiện nên không đưa con đi thi đại học được, đành nhờ người quen đưa đi thi. Con cái thi chẳng đậu mà còn rước thêm chuyện tình ái vào đời.

Câu chuyện của gia đình bà Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa) khiến nhiều người phải cười ra nước mắt. Chồng chết sớm, bà một mình nuôi ba đứa con. Ngày thi đại học của con trai út, bà cũng chắng có điều kiện ra phố nên chỉ bắt xe cho con và gửi gắm người hàng xóm làm trên Hà Nội.

Thơ - cô gái bà của người hàng xóm trên Hà Nội đã gần 30 tuổi, làm nghề cắt tóc gội đầu ở quận Cầu Giấy. Thơ đưa cậu em đồng hương về nhà ở cùng với mấy bà chị đồng nghiệp. Không biết các chị cho em ăn bùa mê, thuốc lú gì mà thi xong dù không đậu đại học cậu bé kiên quyết không chịu về quê mà đòi ở với các chị.

Ra Tết vừa rồi, bà Thanh chết ngất khi cậu con trai út đưa một bà chị quê Bắc Giang đã 29 tuổi với cái bụng bầu 6 tháng về ra mắt và đòi mẹ tổ chức đám cưới gấp.

Cảnh những cô gái với cái bụng bầu sau mùa thi đã không còn phải hiếm. Nhiều người cảm thấy ái ngại vì những đám cưới cưới vội.

Ông Nguyễn An Chất, giám đốc Công ty tư vấn Tâm lý An Việt Sơn đã từng gặp rất nhiều khách hàng của mình băn khoăn có nên nhờ người đưa con đi thi không? Đa số câu trả lời là “chọn mặt gửi vàng”.

Nhiều trường hợp trót gửi con như ông Dũng, bà Thanh rồi cuối cùng lại phải ân hận cũng không hẳn “giao trứng cho ác”. Một phần họ quá tin vào người khác, một phần vì hoàn cảnh nên bắt buộc phải làm như vậy.

Lan Chi

Từ khóa :
ĐH - CĐ 2011
Vác bụng bầu vì... anh nuôi đưa đi thi Đại học
Tin khác