Vụ phụ huynh tát GV: Thầy Cương cho HS nghỉ học vì thương trò!

Tuyển sinh

(GDVN) - GDVN tiếp tục ghi nhận những ý kiến từ người trực tiếp quản lí cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội để có cái nhìn nhiều chiều về sự việc này.

(GDVN) - Xung quanh sự việc cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tát cô giáo, để rộng đường dư luận, phóng viên Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận những ý kiến từ những người trực tiếp quản lí các cơ sở giáo dục để có cái nhìn nhiều chiều về sự việc này.

{iarelatednews articleid='2029,2412,1789'}

Ông Lê Thiện Thuật, Hiệu trưởng trường THPT Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội): Không giáo dục HS được nữa thì mới đuổi học!

Trả lời báo Giáo dục Việt Nam, ông Thuật cho biết: Khi mà giáo viên có hành động đánh học sinh của mình, điều đó thể hiện trình độ của giáo viên đó là không đạt chuẩn, không có lí do gì để biện minh cho chuyện đó cả. Ngược lại khi phụ huynh chưa hiểu đầu đuôi sự việc mà tát cô giáo lại càng sai, đánh người cần xử theo luật pháp, nhất là đánh trong học đường. Về quan điểm của tôi, người hiệu trưởng cần phải xem rõ nguồn gốc của sự việc, khi nào cảm thấy không thể giáo dục được học sinh đó nữa thì mới đuổi học.

Ông Vũ Văn Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Phạm Ngũ Lão, xã Vân Nội, H. Đông Anh: Tôi cũng đồng quan điểm với thầy Cương!

Ông Tiến cho rằng: Giáo viên đánh học sinh là có cái sai, nhưng cái sai đó thực sự không gây bức xúc trong việc giảng dạy. Tôi cho rằng, xuất phát từ trong tâm, người giáo viên đó luôn mong học trò của mình thành người. Nhưng một phút nóng nảy, nên cô đã đánh học trò của mình. Vậy các vị phụ huynh thử xem lại mình, liệu các vị có dám nói rằng mình không bao giờ đánh con không? 

Tôi cũng đồng quan điểm với thầy Cương, nếu rơi vào trường hợp đó, chúng tôi sẽ khuyên phụ huynh nên chuyển trường cho học sinh. Bởi học sinh là dây móc xích giữa giáo viên và phụ huynh. Khi giáo viên và phụ huynh đã có mối quan hệ không tốt, thì học sinh đứng giữa sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi. Chi bằng để các em chuyển sang một ngôi trường mới sẽ tốt hơn!

Sự việc đã qua của giáo viên trường tiểu học Tân Lập 2 đã tạo cái nhìn không tốt tới nghiệp vụ sư phạm
Sự việc vừa qua của giáo viên trường tiểu học Tân Lập 2 đã tạo cái nhìn không tốt tới
nghiệp vụ sư phạm
 

Bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B, Hà Nội: Rất bất ngờ với quan điểm của thầy Văn Như Cương

Bà Yến cho biết: Chuyện cô giáo mà đánh học sinh, nếu mà xảy ra trong nhà trường chúng tôi thì không thể chấp nhận được. Thực ra đôi khi trong thực tế cuộc sống, tôi cũng đã bắt gặp hiện tượng thầy giáo hay cô giáo đánh học trò với mục đích nào đó. Đôi khi xuất phát từ tình cảm của cô vì học trò không thực hiện theo mục đích của cô, đôi khi cô không kiềm chế được thì cô có những hành động đó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không chấp nhận hành động như thế, nếu sự việc ở cương vị tôi phải có những biện pháp giáo dục học sinh. Việc giáo dục giáo viên là việc hết sức quan trọng và thường xuyên trong mỗi nhà trường.

Tôi rất bất ngờ khi nghe câu nói của thầy Cương là đuổi học sinh này. Vì thực ra khi cô giáo đánh học trò là một sai lầm, nhà trường nên có những biện pháp giải quyết tích cực cùng gia đình. Như vậy, mình phải tìm cách giải quyết chứ sao lại đuổi học trò? Con người không thể không có những lúc mắc sai lầm, kể cả học trò, cô giáo và gia đình, khi đó chúng ta nên ngồi lại.

Ông Nguyễn Mai Lâm, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Tản Hồng (H. Ba Vì, Hà Nội):  Hành động của thầy Cương là biện pháp để cả người lớn và cháu Thiên không khó xử!

Đạo đức nghề giáo không cho phép giáo viên xâm phạm đến danh dự và thể chất của học sinh. Quan điểm của tôi, đối với học sinh vi phạm sẽ vừa giáo dục vừa thuyết phục, kết hợp cùng với gia đình, với xã hội, đặc biệt không được xúc phạm học sinh trước một tập thể như thế. Còn phản ứng thái quá từ gia đình cũng cần phải xem xét.

Về việc có ý kiến đuổi học sinh này, theo quan điểm của tôi phải điều tra, cũng có thể em học sinh đó sai, nhưng sai chúng ta vẫn có cách giáo dục. Vì ở bậc tiểu học, học sinh nhỏ rất hiếu động nhiều khi học trò rất bột phát. Có những học trò rất bất cần, có khi đuổi là về luôn, không sợ, do vậy giáo dục không phải bằng biện pháp cứng rắn ngay được. Tôi nghĩ, hành động của thầy Cương có lẽ chỉ là biện pháp để cả người lớn và cháu Thiên không khó xử. Vì khi phụ huynh đã đánh cô giáo thì tình cảm giữa hai bên bị sứt mẻ, mà cháu Thiên đến lớp cũng sẽ bị các bạn trêu chọc.

Bà Lê Thị Mai Hương, Hiệu trưởng trường THCS Liễu Giai, Q. Ba Đình, Hà Nội: Hiệu trưởng không có quyền đuổi học sinh, nhưng...

Bà Hương nhận định, việc phụ huynh đánh cô giáo sẽ bị lên án nhiều hơn, vì đây là hình ảnh phản giáo dục. Nhưng chuyện cô giáo mà dùng thước đánh học sinh bầm tay là không chấp nhận được. Chắc chắn giáo viên đó phải bị kỷ luật. Theo tôi, không nên đuổi học em Thiên, nếu em ấy không chép bài thì chỉ xử lí ở tội không chép bài. Hiện nay chúng ta đang chỉ chăm chăm vào việc giáo dục các em ở trên lớp, trong khi các em có đến 2/3 thời gian ở nhà do phụ huynh giáo dục. Với một người bố dám đánh cô như thế, tôi cam đoan giáo dục con sẽ có lệch lạc. Như vậy, liệu khi con mình hư, người bố đó có tiếp tục đổ lỗi cho giáo viên? Tôi nghĩ, theo quy định, người hiệu trưởng không có quyền đuổi học học sinh trong trường hợp này. Tuy nhiên, người học sinh đó cũng tự nên chuyển trường!

Đối với trường chúng tôi, trước khi vào trường sẽ có một thỏa thuận với phụ huynh về một số yêu cầu giáo dục con, ngoài ra còn tư vấn cho phụ huynh những kinh nghiệm khi trẻ lên cấp học sẽ có những thay đổi như thế nào. Sau đó trong những năm học sẽ luôn có những cuộc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường về quá trình học tập cũng như rèn luyện đạo đức của con em họ.

GS Văn Như Cương: ở trường tôi có những quy định riêng!

Trường THPT Lương Thế Vinh của tôi có cam kết với phụ huynh trước, rất nghiêm. Yêu cầu phụ huynh phải tôn trọng cô giáo - người dạy học của con mình. Ngược lại, cô giáo cũng phải tôn trọng phụ huynh. Nếu xảy ra trường hợp ngược lại, cô giáo tát phụ huynh, tôi cũng sẵn sàng đuổi việc cô giáo vì đã không tuân thủ quy định của nhà trường.

Trong trường hợp này, nếu ở trường tôi, phụ huynh đã vi phạm quy định của nhà trường là không tôn trọng giáo viên. Chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng dạy học cho con anh ta.

Xuân Trung

Từ khóa :
phụ huynh tát cô giáo , đuổi học học sinh , thầy Văn Như Cương
Vụ phụ huynh tát GV: Thầy Cương cho HS nghỉ học vì thương trò!
Tin khác