3 điểm mâu thuẫn trong lệnh cấm Angela Phương Trinh biểu diễn

Văn hóa

H.Lực

(GDVN) - Đó là nhận định của Luật sư Phan Văn Bản xung quanh quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn trên toàn quốc của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) với Lê Ngọc Phương Trinh (hay còn gọi là Angela Phương Trinh). Theo Luật sư Bản quyết định trên là khắt khe và tỏ ra không phù hợp với quy định của pháp luật.

Mới đây, việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (thuộc Bộ VHTT&DL) ra quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn cho diễn viên, người mẫu Angela Phương Trinh khiến không chỉ giới showbiz mà nhiều người bất ngờ. Có nhiều ý kiến cho rằng quyết định này có phần quá khắt khe với Phương Trinh.

Cụ thể ngày 3/9, theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Cục này vừa có văn bản gửi các Sở VH-TT-DL địa phương về việc tạm dừng cho phép Lê Ngọc Phương Trinh (hay còn gọi là Angela Phương Trinh) tham gia biểu diễn nghệ thuật.

Angela Phương Trinh trong trang phục phản cảm biểu diễn ở quán bar ngày 22/8.


Quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn cho Phương Trinh của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) dựa trên những vi phạm của Phương Trinh tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL; Nghị định số 75/2010/ NĐCP của Chính phủ và Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL nhằm chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Sự việc bắt đầu từ việc Angela Phương Trinh biểu diễn ở bar Next Top (Hà Nội) vào tối 22/8 khi diễn viên này xuất hiện với bộ jumpsuit màu nude bó sát siêu ngắn cùng màn vũ đạo phản cảm, gây sốc khiến không ít cư dân mạng gọi cô là "Can Lộ Lộ của Việt Nam". Tiếp sau đó, tối 25/8, tại thành phố Hải Phòng, Angela Phương Trinh lại tiếp tục mặc bộ  jumpsuit bó sát cơ thể và thực hiện những động tác vũ đạo phản cảm ở bar.

Tuy nhiên xung quanh án phạt cấm biểu diễn trên toàn quốc mà Cục Nghệ thuật biểu diễn dành cho Angela Phương Trinh  đang có nhiều luồng dư luận khác nhau. Câu hỏi đặt ra là: Angela Phương Trinh có đáng bị cấm diễn? Việc cấm biểu diễn của Angela Phương Trinh sẽ có thời hạn bao lâu…?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phan Văn Bản – Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Văn Bản và Cộng sự thuộc đoàn LS Hà Nội.

Quyết định xử phạt quá nặng

Ở góc nhìn của mình, LS Phan Văn Bản cho rằng, quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn Angela Phương Trinh có nhiều điểm khó hiểu, mâu thuẫn, đây là điều khiến dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều. Cụ thể, Cục nghệ thuật biểu diễn căn cứ vào điểm c, khoản 2, Điều 6 Nghị định 79/2012: “Sử dụng trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam” để xác định vi phạm và xử phạt.

Tuy nhiên hiện tại chưa có bất cứ văn bản nào định nghĩa trang phục trái thuần phong mỹ tục là thế nào. Vì vậy để xử lý thì chỉ bằng cảm tính, mà cảm tính thì mỗi người mỗi khác. Bởi Phương Trinh biểu diễn trong quán bar phạm vi người thưởng thức không nhiều và đối tượng cũng hạn chế.

Hơn nữa việc ra quyết định xử phạt của Cục đối với Phương Trinh là quá nặng ở nội dung cấm biểu diễn. Bởi thêm quy định tại Điều 16 Nghị định 75 thì chỉ bị tước quyền biểu diễn khi “... biểu diễn có nội dung phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc”. Ở đây Phương Trinh chỉ vị phạm về hành vi trang phục phản cảm chứ không phải biểu diễn (vở kịch, cải lương...tức tác phẩm sân khấu) có nội dung phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc.

“Theo tôi ngay cả quyết định cấm Phương Trinh biểu diễn này chưa đúng quy định. Bởi tại khoản 7 và 8 điều 16 Nghị định 75/2010 ngày 12/07/2010 (phần Vi phạm các quy định về biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa chỉ có hai hình thức phạt bổ sung là: “Tước quyền sử dụng giấy phép công diễn” và “Cấm biểu diễn từ 06 tháng đến 02 năm” mà hoàn toàn không có chế tài nào là “tạm ngừng cấp phép biểu diễn” không có lý do” – LS Bản phân tích.

Trong khi đó quyết định thêm hình thức phạt bổ sung dành cho Phương Trinh: “Tước quyền sử dụng giấy phép công diễn” chỉ áp dụng với các hành vi: “Mua, bán, chuyển nhượng, sửa chữa, cho mượn, cho thuê giấy phép công diễn để tổ chức biểu diễn” và “Tự tiện thay thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép”. Angela Phương Trinh không vi phạm các lỗi này nên quyết định này không phù hợp.

Cục NTBD vừa đá bóng vừa thổi còi!

Cũng theo LS Phan Văn Bản trong quyết định xử phạt Angela Phương Trinh, cơ quan quản lý nhà nước “bỏ ngỏ” vấn đề thời hạn cấm biểu diễn của Phương Trinh. Luật sư Bản cho rằng: “Nếu theo như quyết định có thể tạm hiểu cho đến khi chưa có văn bản cho phép Phương Trinh sẽ không được biểu diễn như vậy không đúng quy định của pháp luật vì việc cấm biểu diễn phải ghi rõ thời gian cấm, hoặc nếu cấm vĩnh viễn cũng phải chỉ rõ. Ở đây lỗi của Phương Trinh chưa đến mức bị cấm diễn viên này dừng biểu diễn suốt đời”.

“Việc bỏ ngỏ này sẽ khiến dư luận hiểu nhầm nếu Cục Nghệ thuật biểu diễn đang vừa là người đá bóng vừa người thổi còi, mọi quyết định phụ thuộc vào Cục này, rất dễ hiểu nhầm cho dư luận vì theo đó diễn viên muốn được biểu diễn phải có tiền chạy hoặc vấn đề tiêu cực khác” – LS Bản nhận định.

Theo LS Bản hiện nay quy định cấm biểu diễn được ghi rõ “Cấm biểu diễn từ 06 tháng đến 02 năm” chỉ áp dụng khi người vi phạm có hành vi “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dựng nhân phẩm của cá nhân”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm bị cấm biểu diễn”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm nghệ thuật có nội dung kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm nghệ thuật có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc”.

Trong khi đó trong văn bản gửi các địa phương, Cục Nghệ thuật biểu diễn nêu rõ: Angela Phương Trinh sử dụng trang phục biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Theo LS Bản đây không có nghĩa là Angela Phương Trinh phá hoại thuần phong mỹ tục vì vậy quy định cấm biểu diễn trên là không chính xác.

Tuy nhiên ở khía cạnh khác LS Bản cho rằng đây cũng là bài học cho những nghệ sĩ diễn viên trong việc sử dụng trang phục biểu diễn cần tôn trọng khán giả. Đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước cũng nên đưa ra các văn bản cụ thể quy định chi tiết từng hành vi cụ thể để mọi quyết định đưa ra khiến người vi phạm phải "tâm phục khẩu phục".


H.Lực
Từ khóa :
"Quyết định cấm Angela Phương Trinh biểu diễn chưa đúng quy định" , Cục Nghệ thuật biểu diễn , Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch , công diễn , Bar , Angela Phương Trinh , cấm biểu diễn.
3 điểm mâu thuẫn trong lệnh cấm Angela Phương Trinh biểu diễn
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác