Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhận Huân chương Hữu nghị Liên bang Nga

Văn hóa

THANH LIÊM

(GDVN) -Việt Nam luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga, nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Tối qua (11.6), tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Ông Konstantin Vasilievich Vnukov đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Quốc khánh Liên bang Nga và thừa uỷ quyền của Tổng thống Liên bang Nga V.Pu-tin tổ chức trọng thể lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Phó trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Phạm Xuân Sơn. Đây là phần thưởng cao quý cấp Chính phủ Liên bang Nga trao tặng cho nhà hoạt động nhà nước và chính trị nổi tiếng của Việt Nam.

Đại sứ K.V.Vnukov thừa uỷ quyền của Tổng thống Liên bang Nga V.Pu-tin trao Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nhấn mạnh, trong 25 năm qua nước Nga đã trở thành một quốc gia hiện đại, Hiến pháp và luật pháp đảm bảo được các cơ hội bình đẳng về pháp quyền cho công dân, các đảng phái chính trị và tổ chức xã hội.

Cho dù tình hình kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, nền kinh tế và tài chính của Nga vẫn giữ được sự ổn định và đang củng cố xu hướng tăng trưởng. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nga luôn sẵn sàng giúp đỡ, hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống, tình hữu nghị và hợp tác lâu đời giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam phát biểu tại lễ kỉ niệm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, Liên bang Nga đang ngày càng tham gia tích cực, sâu rộng hơn vào các quá trình liên kết tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Việt Nam luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga, nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Năm 2015 ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, nổi bật là việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu ngày 29/5/2015, từ đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh, đặc biệt là với Liên bang Nga.

Thừa uỷ quyền của Tổng thống Liên bang Nga V.Pu-tin trao Huân chương Hữu nghị Liên bang Nga cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Đại sứ K.V.Vnukov nhấn mạnh, trong những năm tháng giữ cương vị công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh không chỉ củng cố vững chắc vị thế của đất nước Việt Nam với tư cách di sản văn hóa – lịch sử tầm thế giới, thu hút hàng trăm ngàn và hàng triệu du khách từ khắp các châu lục, mà còn đem lại sự đóng góp cá nhân vào việc làm vững bền các mối quan hệ Nga – Việt trong tất cả các lĩnh vực phạm vi thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Kết quả đó cũng đã đạt được mục tiêu chính là nhân dân Việt Nam và Nga được thừa hưởng những truyền thống lịch sử tốt đẹp, đã hiểu biết nhau hơn, đã thành công trong việc truyền tình cảm của tình hữu nghị và tương trợ lẫn nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong những năm gần đây, lượng du khách Nga đến Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Lượng du khách Nga đến Việt Nam năm 2012 đạt 174.287 lượt người. Năm 2013, số khách Nga đến Việt Nam đạt 298.126 người - là một trong những quốc gia đứng đầu trong số các nước gửi khách du lịch đến Việt Nam. Năm 2014, số du khách Nga đến Việt Nam là 365.000 lượt khách, tăng 22,5% so với năm 2013. 5 tháng đầu năm 2015, số du khách Nga đến Việt Nam đạt 152.567 lượt người.
THANH LIÊM
Từ khóa :
tổng thống , Nga , chính phủ , hiến pháp , chính trị , phát biểu , liên minh , thành viên , Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh , Huân chương Hữu nghị , Liên bang Nga
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhận Huân chương Hữu nghị Liên bang Nga
Bình luận
Tô Quốc Q
2

Việt Nam nên trân trọng tình hửu nghị Việt-Nga nhưng nếu Nga không thể giúp được Việt Nam trước bành chướng Trung Quốc ở Biển Đông thì nên giữ im lặng để không gây tổn hại đến lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông

Xem thêm bình luận
Tin khác