Chung kết Vietnam Idol:Thiếu công bằng với 'búp bê quái vật' Minh Thùy

Văn hóa

Quốc Khánh

(GDVN) - Vị đạo diễn nổi tiếng của dòng phim thị trường này khẳng định: “Tôi thấy Nhật Thủy hát hay hơn Minh Thùy.”

Đêm chung kết Vietnam Idol chứng kiến những phần trình diễn ấn tượng của top 2. Cả Minh Thùy và Nhật Thủy đều rất cố gắng để có thể dành cơ hội cuối cùng trở thành thần tượng âm nhạc mùa thứ 5. Tuy nhiên, trong đêm thi quyết định này, người xem có cảm giác Ban giám khảo đang dành những sự ưu ái đặc biệt cho Nhật Thủy.

Có thể thấy, mỗi một thí sinh đều có điểm mạnh của riêng mình. Minh Thùy là một người nhiều cảm xúc. Cô luôn không bao giờ kiềm chế cảm xúc và sẵn sàng hát khi vẫn còn khóc nức nở. Cách biểu diễn đầy “bản năng” cùng nụ cười sảng khoái giúp cô chiếm được cảm tình của người nghe.


Trong khi đó, đối thủ của Minh Thùy lại là một người được đào tạo cơ bản. Nhật Thủy hát chắc chắn nên luôn tạo cho người nghe cảm giác “yên tâm” mỗi phần trình diễn của cô. Tuy nhiên, phần biểu diễn của Nhật Thủy nhiều khi còn khá khô khan. Có lẽ, vì chú trọng nhiều hơn vào kỹ thuật nên Nhật Thủy không chú ý nhiều đến phần cảm xúc.

Hai thí sinh xuất sắc của đêm chung kết Vietnam Idol 2014

Một người thiên về cảm xúc “bản năng” của một người phụ nữ nhạy cảm còn người kia luôn chú trọng để mình hát thật chắc, thật đúng kỹ thuật. Cả hai đều đem đến cho khán giả những tiết mục khá ấn tượng.

Ngay từ đầu, cả Minh Thùy và Nhật Thủy đều khẳng định coi đêm chung kết như một “liveshow” của hai người. Điều đó có nghĩa, họ không còn coi Vietnam Idol là một cuộc thi mà là một sân khấu thực sự để họ có thể tỏa sáng.

Tuy nhiên, giám khảo của chương trình dường như không có cùng quan điểm với họ!

Ban giám khảo “định hướng” tin nhắn

Trong phần nhận xét của mình, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khẳng định: “Tôi dám chắc 70% là tuần sau em sẽ hát bài hát chiến thắng”. Không chỉ thế, vị đạo diễn nổi tiếng của dòng phim thị trường này còn khẳng định: “Tôi thấy Nhật Thủy hát hay hơn Minh Thùy.”

Ban giám khảo của Vietnam Idol

Tuy nhiên, lời khẳng định này của Nguyễn Quang Dũng ngay lập tức nhận được sự “phản đối” khá quyết liệt của giám khảo Mỹ Tâm. Chị khẳng định: “Trong suốt cuộc đời ca hát của mình, tôi không bao giờ nói ai hát hay hơn ai. Bởi mỗi người đều có những thế mạnh riêng.”

Tuy nhiên, cách nhận xét của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khiến nhiều người vẫn cảm thấy khó hiểu. Bởi với một đêm thi quyết định như vậy, việc Nguyễn Quang Dũng công khai khẳng định Nhật Thủy hát hay hơn và sẽ chiến thắng liệu có công bằng với Minh Thùy. Phải chăng “dự đoán” của Nguyễn Quang Dũng chính là “kịch bản” đã được dàn dựng? Khi việc bình chọn tin nhắn mới chỉ bắt đầu, việc khẳng định 70% chiến thắng dành cho Nhật Thủy liệu có phải là lời nhận xét khôn ngoan.

Phải chăng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang muốn “định hướng” sự nhắn tin của khán giả?

Nhật Thủy được đánh giá cao hơn Minh Thùy tại Vietnam Idol

Hát bằng cảm xúc dễ chiến thắng ở Vietnam Idol

Có thể thấy, trong “lịch sử” của Vietnam Idol không phải cứ hát hay hơn, được đào tạo bài bản hơn là sẽ dành chiến thắng. Uyên Linh khi đến Vietnam Idol 2010 không hề biết đọc nốt nhạc nhưng vẫn dễ dàng chiến thắng Văn Mai Hương – một thí sinh được đào tạo bài bản ở trường Văn hóa nghệ thuật quân đội – bằng cảm xúc thăng hoa của mình.


Đặc biệt, Ya-Suy là một trong những “điển hình” của việc chiến thắng bằng cảm xúc tại Vietnam Idol. So với các thí sinh khác, Ya – Suy chỉ được đánh giá có giọng hát ở cấp…xã. Giọng của Ya Suy khá yếu, hát chênh, “phô” và chưa có độ ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn vượt qua tất cả những thí sinh được đào tạo ở nhạc viện hoặc các trường âm nhạc danh tiếng. Tất cả những gì Ya Suy có là sự “chân thành, chân thật và chân chất”.

Sự hồn nhiên và giàu cảm xúc của Minh Thùy có chiến thắng được kỹ thuật thanh nhạc của Nhật Thủy?

Quay trở lại Vietnam Idol mùa thứ 5, Minh Thùy cũng là một thí sinh trưởng thành từ phong trào văn nghệ quần chúng. Cô hát bằng tất cả tình cảm và nỗi niềm của mình. Cô không có ý định che giấu cảm xúc của mình trên sân khấu. Điều này tạo nên cho Minh Thủy sự duyên dáng riêng so với đối thủ Nhật Thủy.

Liệu vẻ chất phác, hồn nhiên của Minh Thùy có chiến thắng được kỹ thuật thanh nhạc bài bản của Nhật Thủy?

Quốc Khánh
Từ khóa :
Chung kết Vietnam Idol:Thiếu công bằng với 'búp bê quái vật' Minh Thùy , vietnam Idol , Nhật Thủy , Minh Thùy
Chung kết Vietnam Idol:Thiếu công bằng với 'búp bê quái vật' Minh Thùy
Chủ đề : Vietnam Idol - Thần tượng âm nhạc Việt
Chủ đề : Vietnam Idol - Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2013
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Diễm thư
8

Tôi thấy đêm thi chung kết này ! Gk Nguyễn quang dũng và anh quân quá thiên vị về nhật thủy : nhật thủy qua đêm chung kết cho chung ta thấy hát có kĩ thuật nhưng bạn thủy hát rất khô khan , ko có tình cảm ... Còn minh Thuỳ thì hát có cảm xúc , mộc mạc , chan thành ...truyền cảm đến người nghe " tôi phản đôi chuyện định hướng của ban giam khảo " cảm ơn c Mỹ tâm bình luận rất đúng ,

Trình Lê
15

OK ý kiến Hải Giang. BGK phải có chính kiến chứ. Ai hay hơn cái gì, ai tốt hơn cái gì thì phải nói chứ. Hôm qua thấy họ cũng khen Minh Thùy nhiều mà, còn Nhật Thủy cũng bị chê chênh phô tơi tả còn gì. Mình cũng rất thích Minh Thùy nhưng phải thừa nhận Nhật Thủy hát tốt hơn.

Hải Giang
14

Tôi thì lại thấy cách làm việc của Ban Giám khảo (BGK) lần này khá ổn. Bất cứ cuộc thi nào thì BGK ít nhất phải làm được cái việc là phân biệt ai hay, ai dở, ai mạnh, ai yếu. Nếu BGK lúc nào cũng phải nhận xét các thí sinh như nhau thì cần BGK làm gì. Những nhận xét của BGK là thẳng thắn và công khai. Khán giả là người có quyền quyết định bằng tin nhắn của mình. Sự công bằng ở đây chính là việc Minh Thùy và Nhật Thủy đã được trao cơ hội như nhau, họ phải tìm cách chiến thắng.

Đinh Hoàng Hà
9

Tôi phản đối định hướng của Ban Giám khảo, còn nhớ Hà Anh Tuấn trước kia BGK cũng chê là người ngoại đạo (không được đào tạo bài bản) nhưng hát bằng cảm xúc đến nay vẫn giữ vững được sự mến mộ của công chúng; thôi mấy ông giám khảo nói sằng bậy thế thì nên dẹp đi, nên loại khỏi BGK các cuộc thi cho công bằng

Xem thêm bình luận
Tin khác